5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Máy phát điện trên ô tô là thiết bị tạo ra nguồn điện để sạc cho ắc quy và cung cấp điện cho các thiết bị điện hoạt động trong quá trình vận hành xe. Khi máy phát điện bị hỏng đồng nghĩa với việc xe không thể hoạt động được... Dưới đây là một số triệu chứng khi máy phát điện trên ô tô gặp vấn đề.
  1. 1. Khó khởi động động cơ

  2. 5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô ảnh 1

    Nếu bạn xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ quay yếu, phải kéo dài thời gian khởi động thì có thể do máy phát điện hỏng, dẫn đến ắc quy không được sạc điện và không có đủ điện áp để khởi động động cơ.

  3. Khi gặp tình huống trên hãy nhanh chóng lái xe đến gara để sửa chữa kịp thời, nếu không xe bạn có thể bị nằm đường bất cứ lúc nào... Lưu ý trong khi lái xe nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: điều hòa, đèn pha, radio… để tập trung điện năng của bình ắc quy cho động cơ để có đủ thời gian lái xe tới gara.

  4. 2. Đèn báo sạc nổi sáng khi động cơ đang nổ máy
  5.  
  6. 5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô ảnh 2

    Một hệ thống phát điện bình thường thì đèn báo sạc (có hình chiếc bình ắc quy màu đỏ) sẽ sáng lên khi bật chìa khóa để báo cho tài xế biết sự có mặt của hệ thống, và đèn này phải tắt đi khi động cơ đã nổ máy (máy phát điện đã  làm việc). Nếu thấy đèn báo sạc nổi sáng khi đang nổ máybạn hãy nhanh chóng đem xe tới gara để kiểm tra và sửa chữa.

3. Đèn pha chiếu sáng bị mờ đi

5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô ảnh 3

Khi máy phát điện trên xe ô tô trục trặc sẽ gặp hiện tượng đèn pha của xe mờ đi trông thấy, hoặc đôi khi sáng rực lên, công tơ mét bị ngừng và các hệ thống sử dụng năng lượng từ nguồn máy phát điện hoạt động chậm hơn… Điều này có thể liên quan đến máy phát điện, nhất là với những máy phát đã có tuổi thọ lâu năm. Để biết chắc chắn có thể thay đèn pha dự phòng và kiểm tra lại, nếu đèn pha mới vẫn gặp hiện tượng trên bạn nên mang xe đến cơ sở sửa chữa để khắc phục nhanh.

4. Tiếng động lạ phát ra khi lưu thông

5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô ảnh 4

Máy phát điện bị hư hỏng có thể gây ra một số tiếng động lạ trên xe; Âm thanh thường phát ra bên trong hệ thống máy dưới mui xe khi đang lưu thông. Nguyên do có thể dây đai xoắn và buly trục khuỷu của máy phát bị mòn, nghiêng; hoặc do dây curoa mòn, trờn, nhão và đứt. 

5. Trên xe tỏa ra mùi khó chịu

5 dấu hiệu hỏng máy phát điện xe ô tô ảnh 5

Đó chính là mùi cao su bị đốt cháy. Khi ngửi thấy mùi này, có nghĩa là dây dẫn bên trong hệ thống xe đang bị nóng quá mức dẫn đến hư hỏng máy phát điện. Cụ thể, ròng rọc truyền động không liên kết chặt chẽ, dẫn đến tạo ra lực ma sát lớn hơn trên dây đai, làm nóng quá mức, vì vậy bạn sẽ ngửi thấy mùi cao su bị cháy.

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...