5 doanh nghiệp dự trữ hàng bình ổn phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Còn hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán nhưng ngay từ bây giờ các đơn vị sản xuất kinh doanh đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết. Đặc biệt đối với một số doanh nghiệp được giao thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo đó, 5 doanh nghiệp được giao nhiệm vụ giữ trữ hàng bình ổn gồm: Công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào, Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An, Công ty CP Tổng Công ty nông sản XNK Nghệ An, Công ty CP XNK lương thực Thành Sang, Công ty TNHH TM & DV Đức Thành. Các doanh nghiệp tự vay vốn ngân hàng để mua và dự trữ những mặt hàng được giao với tổng tiền hàng trên 26,7 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong thời gian 3 tháng.

Với 3 mặt hàng thiết yếu chính là gạo tẻ, nếp và dầu ăn. Giá bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp tham gia Chương trình phải thấp hơn ít nhất từ 5%- 10% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng.

Người dân mua hàng tại siêu thị.

Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An ngoài dự trữ 150.000 lít dầu ăn hàng bình ổn thiết yếu theo chủ trương của tỉnh còn chuẩn bị phong phú các mặt hàng phục vụ Tết đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân. Hiện Công ty đầu tư hơn 30 tỷ đồng để mua hàng giữ trữ phục vụ Tết gồm: 35.000 thùng bia, 20.000 thùng nước ngọt, 1.000 thùng rượu, 10 tấn bánh kẹo các loại...

Bên cạnh đó còn có một số mặt hàng chế biến truyền thống của doanh nghiệp như bánh chưng 5.000 chiếc, giò chả 1 tấn... Với 2 điểm bán hàng bình ổn ở TP.Vinh và 3 xe tải chuyên chở hàng cung ứng đến tận 16 huyện, thành, thị trong tỉnh: Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Yên Thành...

Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm thương mại - Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An cho biết: Tất cả các mặt hàng phục vụ Tết của công ty đều thống nhất giảm giá 10% so với giá bán lẻ của thị trường. Năm nay doanh nghiệp chú trọng mẫu mã và chất lượng hàng hóa, trực tiếp làm việc với các nhà sản xuất đảm bảo cam kết về chất lượng hàng hóa. Đồng thời kết hợp với nhà sản xuất để làm chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng, giảm giá cho người mua nhằm kích thích sức tiêu thụ của thị trường.

Năm nay lượng hàng giữ trữ của doanh nghiệp tăng khoảng 15% so với năm ngoái. Với kinh nghiệm làm hàng dự trữ bình ổn lâu năm, Công ty CP Hữu Nghị luôn chủ động đầy đủ nguồn hàng sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường, đảm bảo không thiếu hàng, sốt giá.

Điểm bán hàng bình ổn tại TP.Vinh của Công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào.

Công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào được giao giữ trữ 100 tấn gạo tẻ, 200.000 lít dầu ăn với tổng kinh phí 7,1 tỷ đồng. Chị Hồ Thị Hà, cán bộ công ty cho biết: "Đến thời điểm này đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn hơn 15 tỷ đồng để giữ trữ các mặt hàng thiết yếu gồm: gạo, dầu ăn, mì tôm; bia, rượu, nước ngọt khoảng 60.000 thùng cung ứng cho thị trường Vinh và các huyện.

Công ty có 3 điểm bán hàng bình ổn ở TP.Vinh, Thanh Chương, Nam Đàn, các mặt hàng được bán theo giá sỉ, nếu thị trường có biến động công ty vẫn bán theo giá như cam kết, đảm bảo cung ứng hàng hóa chất lượng và ổn định thị trường, giúp người dân yên tâm sắm tết an toàn, lành mạnh."

 Phục vụ thị trường Tết năm nay, Công ty CP Tổng Công ty nông sản XNK Nghệ An được giao giữ trữ 100 tấn gạo tẻ và 150.000 lít dầu ăn với tổng kinh phí gần 5,6 tỷ đồng. Chị Hồ Thị Bình Nguyên, kế toán trưởng công ty chia sẻ: "Doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng số lượng lớn, chất lượng đảm bảo để cung ứng phục vụ thị trường trước và sau Tết nguyên đán. Hàng bình ổn được bán ở 2 điểm tại TP.Vinh và 1 điểm ở Thị trấn Đô Lương. Ngoài ra, công ty dùng phương tiện xe lưu động để phân bổ hàng hóa về các huyện trong tỉnh đảm bảo nguồn hàng luôn được lưu thông, bán ở mức giá bình ổn thị trường, không vì lợi nhuận. Vào dịp cuối năm, riêng mặt hàng dầu ăn bình quân tiêu thụ khoảng 170.000 lít/tháng".

Mặt hàng rượu đa dạng phục vu nhu cầu tiêu dùng dịp Tết của khách hàng.

Theo bà Võ Thị An, Phó Giám đốc Sở Công thương: "Trong những năm gần đây, thị trường ổn định, ít có biến động giá cả, do đó căn cứ trên tình hình nguồn ngân sách tỉnh nhà, Sở Công thương chỉ tham mưu dự trữ những mặt hàng thiết yếu nhất (gạo, nếp, dầu ăn) nhằm góp phần bình ổn về giá khi có biến động giá đối với các mặt hàng này. Đồng thời cũng nhằm mục đích để các doanh nghiệp trên địa bàn biết chủ trương bình ổn một số mặt hàng thiết yếu của tỉnh phục vụ trước và sau Tết nguyên đán, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá dịp Tết".        

                                                                                            Quỳnh Lan