5 loại bệnh nguy hiểm tiềm ẩn sau triệu chứng tê chân tay

Lâm Tùng - Ngọc Anh 25/03/2019 06:53

(Baonghean.vn) - Bệnh tê chân tay, hay còn gọi là hội chứng tê bì chân tay thường bị bỏ qua, vì đây là hiện tượng khá phổ biến. Trên thực tế, những biểu hiện tưởng chừng bình thường này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ của các căn bệnh nguy hiểm… Vì vậy, việc tìm hiểu nguồn gốc cũng như cách chữa căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Nếu một bên cánh tay, ngón tay của bạn thường xuyên bị tê vậy thì có khả năng là do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây nên, thường thì loại tê này thuộc loại mãn tính, thường xuyên phát tác, đồng thời đi kèm với tê tay bạn sẽ có cảm giác đau nhức, tê cứng phần xương bả vai.
Nếu một bên cánh tay, ngón tay của bạn thường xuyên bị tê thì có khả năng là do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Thường thì tê một bên tay thuộc loại mãn tính, thường xuyên phát tác. đồng thời đi kèm với tê tay bạn sẽ có cảm giác đau nhức, tê cứng phần xương bả vai.
Chứng tê chân tay chủ yếu là do các biến đổi bệnh lý của chứng thoái hóa cột sống khiến phần tay, chân xuất hiện cảm giác tê cứng…Tình trạng tứ chi tê không tập trung này là do khu vực thần kinh phải chịu kích thích, như các bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm; Phần đĩa đệm đè lên các dây thần kinh có thể khiến cho các hoạt động của con người trở nên khó khăn hơn.
Chứng tê chân tay chủ yếu là do các biến đổi bệnh lý của chứng thoái hóa cột sống, khiến phần tay, chân xuất hiện cảm giác tê cứng… Tình trạng tứ chi tê không tập trung này là do khu vực thần kinh phải chịu kích thích, như các bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Phần đĩa đệm đè lên các dây thần kinh có thể khiến cho các hoạt động của con người trở nên khó khăn hơn.
Hội chứng ống cổ dẫn đến các dây chằng cổ tay ngang dày lên, các gân trong ống cổ tay bị sưng phù, các cơ quan bị tụ máu khiến cho các tổ chức trong ống tay bị biến tính hoặc xương cổ tay thoái hóa tăng sản dẫn đến chu vi bên trong ống tay bị thu nhỏ lại. Từ đó đè lên các dây thần kinh chính giữa, dẫn đến các chứng bệnh với biểu hiện chủ yếu là ngón tay tê cứng, mất sức.
Hội chứng ống cổ tay dẫn đến các dây chằng cổ tay ngang dày lên, các gân trong ống cổ tay bị sưng phù, các cơ quan bị tụ máu khiến cho các tổ chức trong ống tay bị biến tính, hoặc xương cổ tay thoái hóa tăng sản dẫn đến chu vi bên trong ống tay bị thu nhỏ lại. Từ đó đè lên các dây thần kinh chính giữa, dẫn đến các chứng bệnh với biểu hiện chủ yếu là ngón tay tê cứng, mất sức.
Nếu như tay chân của một bên cơ thể bị tê nhưng nửa bên kia lại không có hiện tượng gì thì nên cảnh giác, bởi đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của chứng nhồi máu não… Tê chân tay do nhồi máu não gây nên thường là cấp tính, đi kèm với các biểu hiện như rối loạn ngôn ngữ, nửa chân, tay hoạt động khó khăn,… Nếu gặp phải trường hợp này cần tới bệnh viện khám chữa ngay lập tức.
Nếu như tay chân của một bên cơ thể bị tê nhưng nửa bên kia lại không có hiện tượng gì thì nên cảnh giác, bởi đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của chứng nhồi máu não… Tê chân tay do nhồi máu não gây nên thường là cấp tính, đi kèm với các biểu hiện như rối loạn ngôn ngữ, nửa chân, tay hoạt động khó khăn,… Gặp phải trường hợp này cần tới bệnh viện khám chữa ngay lập tức.
Các biến chứng thần kinh xung quang do bệnh tiểu đường gây nên thường kèm theo các cơn đau mang tính đối xứng và cảm giác bất thường… Có thể là tê, chân tay có cảm giác như kiến bò, nóng bức, hay như điện giật. Các triệu chứng sẽ đi từ ngón chân lên đầu gối, khiến người bệnh có cảm giác như cơ thể đang đi tất và đeo găng tay vậy.
Các biến chứng thần kinh xung quang do bệnh tiểu đường gây nên thường kèm theo các cơn đau mang tính đối xứng và cảm giác bất thường… Có thể là tê, chân tay có cảm giác như kiến bò, nóng bức, hay như điện giật. Các triệu chứng sẽ đi từ ngón chân lên đầu gối, khiến người bệnh có cảm giác như cơ thể đang đi tất và đeo găng tay vậy.
5 loại bệnh nguy hiểm tiềm ẩn sau triệu chứng tê chân tay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO