5 loại quả Trung Quốc “đội lốt” hàng nhập khẩu và cách phân biệt

Ngọc Anh 21/04/2018 17:31

(Baonghean.vn) - Nắm bắt tâm lý khách hàng thích mua trái cây nhập khẩu cao cấp, các loại quả Trung Quốc đã giả mạo để bán giá "trên trời". Dưới đây là những cách phân biệt hàng Trung Quốc cần lưu ý tránh "tiền mất tật mang".

1. Cherry

*Cherry Trung Quốc: thường có màu đỏ tươi, ngâm nước sẽ nhũn, khi ăn xốp, hơi lợ miệng thậm chí là chua ủng với một số quả; có bán quanh năm trên thị trường, quả để cả tháng vẫn tươi ngon. Tại chợ đầu mối giá dao động 40.000 - 80.000 đồng/kg...

*Cherry Mỹ, Úc: thường có màu đỏ đậm đến đen, khi ăn thơm giòn, ngọt thanh mát; có giá bán từ 500.000 - 800.000 đồng/kg tùy thời điểm. Mùa thu hoạch từ tháng 5 đến cuối tháng 8; chỉ có thể giữ được 10 ngày và phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C, nếu để bên ngoài chỉ 1 ngày quả sẽ héo, vỏ nhăn.

2. Lê

*Lê Trung Quốc: quả to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng; đặc biệt vỏ căng bóng, mọng nước và không có mùi thơm đặc trưng. Khí hậu Trung Quốc phù hợp trồng lê nên tại các chợ đầu mối nhập hàng về điều đặn, có bán quanh năm...

*Lê Nam Phi, Chile: có hình dáng giống như trái bầu hồ lô (trên to dưới nhỏ), thường có 2 hoặc 3 màu xanh - đỏ - vàng xen kẽ; khi ăn giòn, có vị thơm thoang thoảng và mát lạnh.

Riêng lê Hàn Quốc dễ nhận biết hơn; có màu nâu nhạt, hình dáng tròn khác biệt; nếu để lâu ngoài trời thì vỏ nhăn, khô nước dần và héo rũ.

3. Táo

*Táo Trung Quốc: có màu nhạt, ửng hồng cục bộ, không đều màu, đôi chỗ trắng lợt và có hạt mịn như phấn bám trên vỏ (do hóa chất bảo quản bị bay hơi); nếu cầm trên tay sẽ thấy nhẹ hơn, xốp và quả to đều nhau; giá bán chỉ 25.000 - 30.000 đồng/kg; đặc biệc, để ở nhiệt độ thường từ 2 - 3 tháng không hỏng; có bán quanh năm trên thị trường...

*Táo New Zealand, Mỹ, Úc thường có màu đỏ sậm, cầm nặng tay, ăn có vị thơm, giòn, ngọt thanh; giá bán từ 80.000 - 150.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Mùa táo ở các nước này chỉ từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau.

4. Kiwi

* Kiwi Trung Quốc: chỉ có loại Kiwi xanh, vỏ màu thâm xỉn và có nhiều lông, hình dáng quả bầu tròn; với những quả ngâm thuốc bảo quản thường có vị nhạt, ăn mềm, để lâu mất dần mùi vị; mùa thu hoạch quả từ cuối tháng 3 đến tháng 5. *

Kiwi New Zealand: có 3 loại chính là Kiwi vàng, xanh và berry; quả có hình bầu dục, kích thước lớn hơn hàngTrung Quốc; kiwi xanh có hương vị đậm và hơi chua, kiwi vàng có vị ngọt dịu; có vụ mùa từ tháng 5 đến 12.

5. Nho đen

* Nho đen Trung Quốc: chùm thưa quả, có vị chua, thịt mềm, khi rửa nước thường bị nhũn trong ruột; do vị trí địa lý gần Việt Nam nên thời gian vận chuyển ngắn, cuống nho vẫn giữ được tươi xanh; nho chính vụ từ tháng 5 đến tháng 9 năm sau nhưng vẫn được bày bán quanh năm

* Nho Mỹ: chùm quả khít, màu đen sẫm hơn, vỏ mỏng, giòn, ngọt, có vị thanh mát; thời gian vận chuyển bằng container lạnh dài ngày nên cuống không còn tươi xanh. Mùa vụ thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau; dù được bảo quản mát vỏ vẫn bị nhăn, thịt không được giòn.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Mới nhất
x
5 loại quả Trung Quốc “đội lốt” hàng nhập khẩu và cách phân biệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO