5 lưu tâm cho bố mẹ để con không bao giờ có tư tưởng “há miệng chờ sung“

Theo Nghi Dung (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chẳng cha mẹ nào muốn con lớn lên thành kẻ lười biếng, thiếu sự cố gắng trong cuộc sống. Những điều dưới đây sẽ giúp bạn "sáng suốt" khi dạy con.

1. Cho con hiểu đúng về hạnh phúc trong cuộc sống

Hạnh phúc và sự hưởng thụ không chỉ có khi đi chơi công viên nước hay sở hữu một món đồ mới, đắt tiền. Các chuyên gia cho rằng việc tham gia các hoạt động mang tính hưởng thụ có thể mang đến hạnh phúc, nhưng không phải yếu tố then chốt trong việc nuôi dạy con. Nếu bạn ưu tiên điều này khi nuôi con sẽ khiến trẻ lười biếng và trở thành người thích hưởng thụ.

Tuy nhiên, cha mẹ cần biết có những cách đưa đến sự thú vị trong cuộc sống cho con bằng cách cho trẻ chăm sóc cây xanh, khám phá một sở thích mới như chơi với khối rubic, dành một ngày để sắp xếp một bộ sưu tập quý giá... thậm chí hành phúc là dành thời gian cho những người khác.

2. Cho con biết sai lầm là cách để học hỏi

Cha mẹ cần hiểu rằng, việc con tránh thất bại để phụ huynh không thất vọng khiến trẻ không dám vượt qua những thử thách có thể gặp thất bại. Bạn cần giúp con thấy rằng nỗ lực và tiến bộ còn quan trọng hơn sự hoàn hảo. Những sai lầm không phải là thất bại mà là cơ hội để bản thân học hỏi.

Trẻ thường nghĩ rằng giá trị bản thân được thể hiện thông qua những điều mình làm. Vì vậy con bạn có thể cho rằng, nếu làm sai bài kiểm tra, giá trị bản thân sẽ thấp hơn so với bạn học hoặc chị em trong nhà. Điều này rõ ràng là không đúng, bạn cần chấm dứt suy nghĩ này của bé.

5 lưu tâm cho bố mẹ để con không bao giờ có tư tưởng “há miệng chờ sung“ ảnh 1

3. Tìm được sở thích và thế mạnh của con

Sở thích sẽ giúp trẻ có động lực. Khi không có động lực, trẻ sẽ chán nản và không chịu cố gắng. Cha mẹ cần nhớ con có sở thích của bản thân và đôi khi sở thích đó không giống như cha mẹ. Tuy nhiên, phụ huynh cần tôn trọng sở thích và cởi mở với con. Việc tìm ra thế mạnh và sở thích sẽ giúp cha mẹ có cách để con phát triển niềm đam mê và khả năng của mình.

4. Lười không phải không thay đổi được

Tiến sĩ Barish và Alyson Schater, chuyên gia tâm lý và nuôi dạy con khẳng định sự lười biếng không phải là một đặc điểm của tính cách. Điều đó có nghĩa, lười biếng không phải là bẩm sinh hay không thay đổi được. Các chuyên gia cho rằng lười biếng là một kết quả. Ví dụ lười biếng có thể xuất phát từ sự thiếu động lực, con không biết các mục tiêu của bản thân. Trong trường hợp này, cha mẹ cần tìm ra được động lực nhằm thúc đẩy con.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng có thể trẻ đang cố gắng tránh bị đánh giá không đủ khả năng hoặc không đủ kiến thức, thông minh. Nếu con có sự cố gắng, trẻ sẽ biết được những thiếu sót và sự tự ti của mình. Nếu con không cố gắng sẽ đổ lỗi cho năng lực kém.

5 lưu tâm cho bố mẹ để con không bao giờ có tư tưởng “há miệng chờ sung“ ảnh 2

5. Động viên, khích lệ con

Trẻ luôn muốn được động viên, tán thành và muốn phụ huynh tư hào về bản thân mình. Trẻ nói không quan tâm điều này nhưng thực tế là các con rất chú ý. Sự khuyến khích và tin tưởng của cha mẹ về việc con đạt được thành công là điều mà nhiều phụ huynh không để ý. Việc cha mẹ động viên và khuyến khích con là cách tạo ra động lực để trẻ cố gắng. Khi thiếu đi điều này, con của bạn cảm thấy không có ai chia sẻ và mất hết động lực.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.