5 lý do khiến 40 triệu cử tri vẫn sẽ bầu cho Donald Trump

(Baonghean.vn) - Bất chấp những cáo buộc tấn công tình dục do cuộn băng ghi lại từ năm 2005 và những diễn biến bất lợi gần đây, các chuyên gia phân tích ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của ít nhất 40 triệu cử tri Mỹ. Và dưới đây là 5 lý do nổi bật:

1. “Làm lợi” cho người Mỹ nhờ chính sách kinh tế nhỏ giọt

Ông Trump bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử bằng tiền riêng và là đại diện cho sự đối lập của “sự thận trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ của một chính trị gia”. Hàng triệu người Mỹ nhìn nhận “thành công” kinh doanh của ông như một dạng sức mạnh mà cuối cùng sẽ làm lợi cho chính bản thân họ.

Donald Trump vẫn được nhiều người ủng hộ bất chấp những diễn biến bất lợi gần đây. Ảnh: Getty

Mặc dù ông Trump từ chối công khai thu nhập và thẳng thắn thừa nhận đã lợi dụng sơ hở thuế, nhưng nhiều người nhìn thấy ở ông sự thành công kinh doanh và tôn trọng điều đó.

2. Đem lại những giao dịch và đàm phán thương mại tốt hơn cho Mỹ

Ông Trump thường nói hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ do cựu Tổng thống Bill Clinton ký là một “thảm họa”. Ông cũng đề nghị tăng 45% thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc và dừng việc các công ty Mỹ chuyển ra nước ngoài để tạo việc làm trong nước.

Diana Owen, giáo sư về truyền thông, văn hóa và công nghệ tại Đại học Georgetown, tác giả của nhiều cuốn sách về chính trị bao gồm cả Chính phủ và chính trị Mỹ trong thời đại thông tin, cho biết thương mại là một trong những vấn đề đã thực sự "đánh trúng" các cử tri của Trump.

3. Nắm giữ những giá trị của Đảng Cộng hòa

Mặc dù từng thuộc Đảng Dân chủ, ông Trump đã cố gắng để làm theo quan điểm của Đảng Cộng hòa về thuế, súng, nạn phá thai và nhập cư. Ông cũng được thừa nhận bởi những người thuộc Hội đồng nghiên cứu gia đình và Hiệp hội súng trường quốc gia.

Geoffrey Skelley, biên tập viên của Sabato của Crystal Ball tại Trung tâm chính trị tại Đại học Virgina, cho rằng ứng cử viên có thể làm tốt nhiệm vụ của mình và đáp ứng mong mỏi của hầu hết cử tri trong việc đi theo quan điểm pro-life (chống phá thai) và chống hôn nhân đồng tính.

4. Quan điểm chống nhập cư và dân tị nạn

Ông từng nhiều lần tuyên bố trước đám đông về việc muốn xây một bức tường để chống người nhập cư, đồng thời cam kết thắt chặt an ninh biên giới, thực hiện "rà soát nghiêm ngặt" người tị nạn Hồi giáo và Syria, và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

5. Sự khác biệt

Donald Trump được biết đến như một doanh nhân, một người nổi tiếng, xuất hiện như MC của chương trình nổi tiếng tại Mỹ “The Apprentice” và là chủ sở hữu các cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ.

Khẩu hiệu của ông: “Hãy làm nước Mỹ lớn mạnh trở lại” đã đánh trúng mối quan tâm của cử tri về tương lai đất nước.

Là ứng viên Đảng Cộng hòa, phá vỡ hình ảnh truyền thống của một chính trị gia, thẳng thắn, chân thực…, những cách tiếp cận “khác biệt” của ông đã giúp tạo nên thành công trong suốt quá trình bầu cử sơ bộ.

Thanh Hiền

(Theo Independent)