5 mẹo hay giúp kiểm tra sức khoẻ tại nhà

Bạn thường chỉ đi trị bệnh khi cơ thể đã bộc phát các triệu chứng ra bên ngoài, vậy tại sao không kiểm tra sức khỏe thường xuyên để biết tình trạng cơ thể như thế nào. Áp dụng các cách sau đây để kiểm tra sức khỏe của mình ngay nhé!

1. Kiểm tra hơi thở

Hãy dùng 1 chiếc thìa cạo vào lưỡi, càng gần họng càng tốt, lấy phần chất nhờn trên mặt lưỡi sau đó cho vào túi ni lông kín để dưới ánh đèn khoảng 1 phút, sau đó lấy ra ngửi mùi của nó để biết kết quả.

Kết quả: Nếu chiếc muỗng có mảng bám dày, có màu, mùi thì đó chính là dấu hiệu các bệnh về hô hấp, ruột, gan, thận. Chiếc muỗng có mùi của trái cây thì đó là dấu hiệu bệnh tiểu đường; có mùi amoniac, màu ngã vàng thì là dấu hiệu các bệnh về hệ tiêu hóa.

2. Kiểm tra nồng độ axit dạ dày

Dùng bột baking soda để kiểm tra nồng độ axit da dày, chỉ cần bạn pha 1 thìa baking soda vào 1 cốc nước rồi uống khi đang đói.

Kết quả: Nếu chưa tới 5 phút sau bạn ợ hơi, chứng tỏ dạ dày khá tốt, còn ngược lại chứng tỏ dạ dày hoạt động kém, dễ bị rối loạn tiêu hóa.

3. Kiểm tra độ dẻo dai

Hãy đứng trước gương vắt chéo 1 chân rồi ngồi xổm xuống, người hướng về trước sau đó đứng lên mà không có bất kì sự trợ giúp nào.

Kết quả: Nếu thực hiện được động tác này mà không cần sự hỗ trợ của thân trên thì tức là bạn có khung xương khớp vô cùng khỏe mạnh. Lưu ý: những ai mắc các bệnh liên quan xương khớp thì không thực hiện cách kiểm tra này.

4. Kiểm tra tuần hoàn máu

Nằm trên giường nâng 2 chân lên cao tạo thành 1 góc 45 độ với mặt giường sau đó nhanh chóng vặn mình để 2 chân ép mạnh xuống giường, giữ trong khoảng 1 phút rồi hạ chân xuống, để chân góc 90 độ.

Kết quả: 2 bàn chân nhợt nhạt và phải mất đến vài phút mới hồng hào trở lại thì rất có thể bạn mắc bệnh tắc nghẽn mạch máu, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch; ở 1 người bình thường chỉ mất khoảng 10 đến 30 giây để 2 chân hồng hào trở lại.

5. Kiểm tra thị lực

Dùng tay che đi con mắt bên phải và nhìn vào khung cửa lớn trong 30 giây, sau đó thực hiện với mắt trái.

Kết quả: Nếu các đường khung cửa song song với nhau như thực tế thì chứng tỏ mắt bạn vẫn bình thường, còn nếu thấy khung cửa biến dạng, méo mó thì chứng tỏ mắt bạn đã bị thoái hóa điểm vàng.

Theo TTVH