5 món ăn thuốc bổ dưỡng, chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Theo ThS.BS. Phạm Đức Thắng Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh (suckhoedoisong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
Gần đây, tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã xuất hiện hai ổ dịch thủy đậu tại trường học. Ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt bằng các món ăn bổ dưỡng để nhanh hồi phục.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra, có khả năng lây nhiễm phát triển thành dịch. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, nhưng khoảng 90% trường hợp bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Các triệu chứng đặc trưng gồm: Sốt, nổi ban kiểu bóng nước ở da và niêm mạc. Diễn tiến thường lành tính, nhưng đôi khi có thể gây tử vong do những biến chứng trầm trọng như viêm não, viêm phổi.

Đường lây chủ yếu là đường hô hấp qua những giọt nước bọt bắn ra từ miệng người bệnh. Một số ít lây qua đường da do tiếp xúc với bóng nước. Thời gian lây bệnh bắt đầu 24 giờ trước khi có phát ban và kéo dài cho đến khi những nang nước đóng vẩy (trung bình từ 7 - 10 ngày).

Y học cổ truyền mô tả các biểu hiện lâm sàng của bệnh thuỷ đậu trong phạm vi các chứng thuỷ hoa, thủy bào, thủy sang, phu chẩn, thủy hoa nhi. Nguyên nhân gây bệnh thường do phong nhiệt độc xâm nhập vệ phận, qua đường mũi miệng, gây rối loạn chức năng của phế, tạo nên các sang thương đỏ, có bóng nước trong hoặc độc tà xâm nhập vào phần khí gây ra các bóng nước đục.

Các nốt ban kiểu bóng nước do thủy đậu có thể mọc cả trong miệng khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống. Do đó, người bệnh nên ăn các món ăn mềm, dễ nuốt nhưng đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Điều trị bằng y học cổ truyền chủ yếu nhằm mục đích sơ phong thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc y học cổ truyền giúp hạ sốt, kháng virus, điều hòa miễn dịch góp phần cải thiện bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh thủy đậu có thể sử dụng một số món ăn được chế biến từ những dược liệu sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nốt phỏng nước trên da do thủy đậu.

Nốt phỏng nước trên da do thủy đậu.

1. Cháo đậu đỏ ý dĩ giúp thải độc cho người bệnh thủy đậu

Nguyên liệu chính: Gạo tẻ 100g, đậu đỏ 30g, ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g.

Cách chế biến: Gạo, đậu đỏ và ý dĩ nhân, đem vo với nước sạch, thổ phục linh mang rửa sạch. Sau đó cho nguyên liệu vào nồi, thêm nước sạch và đun với lửa nhỏ 10 - 20 phút. Trong quá trình nấu không nên mở vung. Có thể thêm 1 chút đường để ăn cho dễ. Ăn thay cơm trong ngày từ 2 - 5 lần tùy ý (ăn liền trong 2 - 3 ngày).

Công dụng: Đậu đỏ và ý dĩ giúp thải độc, thích hợp với người sốt, mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu đỏ ý dĩ tốt cho người mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu đỏ ý dĩ tốt cho người mệt mỏi, chán ăn.

2. Cháo hạt sen, kim ngân

Nguyên liệu chính: Kim ngân hoa 30g, gạo tẻ 60g, hạt sen 30g.

Cách chế biến: Kim ngân hoa rửa sạch, mang sắc lấy nước, đem nấu cháo với gạo vo sạch và hạt sen. Khi cháo chín nêm thêm chút đường hoặc muối.

Công dụng: Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trị sốt nóng, đau rát họng, ho, miệng khô họng khát, giúp người bệnh thủy đậu dễ chịu hơn.

Hạt sen, nguyên liệu cho món cháo hạt sen, kim ngân bồi bổ sức khỏe cho người mắc thủy đậu.

Hạt sen, nguyên liệu cho món cháo hạt sen, kim ngân bồi bổ sức khỏe cho người mắc thủy đậu.

3. Canh dâu tằm

Nguyên liệu chính: Lá dâu tằm, thịt bò, thịt heo hoặc tôm.

Cách chế biến: Lá để nấu canh phải là những đọt non, không bị sâu phá. Khi hái về, lá được vò sơ qua để khi chín sẽ mềm, bùi hơn và tăng thêm hương vị, sau đó mang rửa sạch rồi thái vừa ăn. Sau đó đem nấu với thịt bò, thịt heo hoặc tôm, nêm thêm một ít dầu ăn và hạt nêm.

Công dụng: Lá dâu tằm có tác dụng giải cảm nhiệt, trị sốt cao, miệng khát, đau đầu, ho khan.

4. Canh rau ngót, thịt hến

Nguyên liệu chính: Thịt hến 100g, rau ngót 200g.

Cách chế biến: Hến rửa sạch rồi đem luộc. Dùng nước luộc hến nấu canh, cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được. Ăn trong bữa cơm.

Công dụng: Lá rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, giải độc, trị sốt, ho, ban chẩn, mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó…

Canh rau ngót, thịt hến thanh nhiệt, giải độc...

Canh rau ngót, thịt hến thanh nhiệt, giải độc...

5. Canh thanh nhiệt

Nguyên liệu chính: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh mỗi thứ từ 20 - 30g.

Cách chế biến: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng với 1 lít nước. Khi thấy còn khoảng 650ml thì tắt bếp để nguội. Có thể dùng trong bữa cơm.

Công dụng: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non và rễ tranh có tác dụng thanh nhiệt hạ hoả, tư âm, phù hợp với những người bệnh thủy đậu sốt cao, cơ thể nóng bứt rứt khó chịu./.

tin mới

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Trường hợp viêm phổi nặng có thể gây khó thở, thở nặng nhọc làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Thực hiện một số bài tập không giúp điều trị khỏi viêm phổi nhưng có tác dụng tăng cường chức năng hô hấp,

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Bài tập cho người bệnh hen

Bài tập cho người bệnh hen

Mục tiêu của điều trị bệnh hen là giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng, duy trì khả năng hoạt động bình thường, ngăn ngừa biến chứng… Vậy người bệnh hen nên tập luyện như thế nào?

Cán bộ thú y huyện Diễn Châu tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình nếu địa phương để dịch bệnh dại và cúm gia cầm lây lan, có người tử vong

(Baonghean.vn) - Địa phương nào chủ quan, để dịch bệnh xảy ra và lây lan, có người tử vong do chó mắc bệnh dại cắn hoặc người chết do nhiễm virut cúm gia cầm khi đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc-xin thì chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứu ngải chỉ có vai trò hỗ trợ cho tác dụng của châm cứu. Thực ra, đây là một phương pháp trị liệu riêng biệt với những giá trị phòng và điều trị bệnh tật hết sức độc đáo.

“Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ”

Chương trình livestream 'Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ'

(Baonghean.vn) -Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh và nhận biết sớm đột quỵ? Tất cả sẽ được bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh giải đáp trong chương trình “20h Bác sỹ đây rồi”. Chương trình được livestream lúc 20h ngày 20/3 trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và BVĐK Thành phố Vinh.