5 món ăn thuốc bổ dưỡng, chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Theo ThS.BS. Phạm Đức Thắng Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh (suckhoedoisong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
Gần đây, tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã xuất hiện hai ổ dịch thủy đậu tại trường học. Ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt bằng các món ăn bổ dưỡng để nhanh hồi phục.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra, có khả năng lây nhiễm phát triển thành dịch. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, nhưng khoảng 90% trường hợp bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Các triệu chứng đặc trưng gồm: Sốt, nổi ban kiểu bóng nước ở da và niêm mạc. Diễn tiến thường lành tính, nhưng đôi khi có thể gây tử vong do những biến chứng trầm trọng như viêm não, viêm phổi.

Đường lây chủ yếu là đường hô hấp qua những giọt nước bọt bắn ra từ miệng người bệnh. Một số ít lây qua đường da do tiếp xúc với bóng nước. Thời gian lây bệnh bắt đầu 24 giờ trước khi có phát ban và kéo dài cho đến khi những nang nước đóng vẩy (trung bình từ 7 - 10 ngày).

Y học cổ truyền mô tả các biểu hiện lâm sàng của bệnh thuỷ đậu trong phạm vi các chứng thuỷ hoa, thủy bào, thủy sang, phu chẩn, thủy hoa nhi. Nguyên nhân gây bệnh thường do phong nhiệt độc xâm nhập vệ phận, qua đường mũi miệng, gây rối loạn chức năng của phế, tạo nên các sang thương đỏ, có bóng nước trong hoặc độc tà xâm nhập vào phần khí gây ra các bóng nước đục.

Các nốt ban kiểu bóng nước do thủy đậu có thể mọc cả trong miệng khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống. Do đó, người bệnh nên ăn các món ăn mềm, dễ nuốt nhưng đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Điều trị bằng y học cổ truyền chủ yếu nhằm mục đích sơ phong thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc y học cổ truyền giúp hạ sốt, kháng virus, điều hòa miễn dịch góp phần cải thiện bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh thủy đậu có thể sử dụng một số món ăn được chế biến từ những dược liệu sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nốt phỏng nước trên da do thủy đậu.

Nốt phỏng nước trên da do thủy đậu.

1. Cháo đậu đỏ ý dĩ giúp thải độc cho người bệnh thủy đậu

Nguyên liệu chính: Gạo tẻ 100g, đậu đỏ 30g, ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g.

Cách chế biến: Gạo, đậu đỏ và ý dĩ nhân, đem vo với nước sạch, thổ phục linh mang rửa sạch. Sau đó cho nguyên liệu vào nồi, thêm nước sạch và đun với lửa nhỏ 10 - 20 phút. Trong quá trình nấu không nên mở vung. Có thể thêm 1 chút đường để ăn cho dễ. Ăn thay cơm trong ngày từ 2 - 5 lần tùy ý (ăn liền trong 2 - 3 ngày).

Công dụng: Đậu đỏ và ý dĩ giúp thải độc, thích hợp với người sốt, mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu đỏ ý dĩ tốt cho người mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu đỏ ý dĩ tốt cho người mệt mỏi, chán ăn.

2. Cháo hạt sen, kim ngân

Nguyên liệu chính: Kim ngân hoa 30g, gạo tẻ 60g, hạt sen 30g.

Cách chế biến: Kim ngân hoa rửa sạch, mang sắc lấy nước, đem nấu cháo với gạo vo sạch và hạt sen. Khi cháo chín nêm thêm chút đường hoặc muối.

Công dụng: Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trị sốt nóng, đau rát họng, ho, miệng khô họng khát, giúp người bệnh thủy đậu dễ chịu hơn.

Hạt sen, nguyên liệu cho món cháo hạt sen, kim ngân bồi bổ sức khỏe cho người mắc thủy đậu.

Hạt sen, nguyên liệu cho món cháo hạt sen, kim ngân bồi bổ sức khỏe cho người mắc thủy đậu.

3. Canh dâu tằm

Nguyên liệu chính: Lá dâu tằm, thịt bò, thịt heo hoặc tôm.

Cách chế biến: Lá để nấu canh phải là những đọt non, không bị sâu phá. Khi hái về, lá được vò sơ qua để khi chín sẽ mềm, bùi hơn và tăng thêm hương vị, sau đó mang rửa sạch rồi thái vừa ăn. Sau đó đem nấu với thịt bò, thịt heo hoặc tôm, nêm thêm một ít dầu ăn và hạt nêm.

Công dụng: Lá dâu tằm có tác dụng giải cảm nhiệt, trị sốt cao, miệng khát, đau đầu, ho khan.

4. Canh rau ngót, thịt hến

Nguyên liệu chính: Thịt hến 100g, rau ngót 200g.

Cách chế biến: Hến rửa sạch rồi đem luộc. Dùng nước luộc hến nấu canh, cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được. Ăn trong bữa cơm.

Công dụng: Lá rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, giải độc, trị sốt, ho, ban chẩn, mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó…

Canh rau ngót, thịt hến thanh nhiệt, giải độc...

Canh rau ngót, thịt hến thanh nhiệt, giải độc...

5. Canh thanh nhiệt

Nguyên liệu chính: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh mỗi thứ từ 20 - 30g.

Cách chế biến: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non, cà rốt, rễ tranh rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng với 1 lít nước. Khi thấy còn khoảng 650ml thì tắt bếp để nguội. Có thể dùng trong bữa cơm.

Công dụng: Củ năng, đậu xanh, đọt tre non và rễ tranh có tác dụng thanh nhiệt hạ hoả, tư âm, phù hợp với những người bệnh thủy đậu sốt cao, cơ thể nóng bứt rứt khó chịu./.

tin mới

Chương trình livestream 'Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả'

Đón xem chương trình livestream '20h Bác sĩ đây rồi' ngày 20/5: Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả

(Baonghean.vn) -Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” ngày 20/5 với chủ đề: “Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả”, Bác sĩ CKI Vi Thị Ngân, Chuyên ngành da liễu - Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh lý này...

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của cholesterol đến sức khỏe là hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.