5 món chè giải nhiệt, dưỡng da ngày nắng nóng

(Baonghean.vn) - Chè nha đam, chè sen đu đủ, chè bí đỏ cốt dừa... không chỉ giải nhiệt trong tiết trời nóng nực mà còn có tác dụng làm đẹp da cho các nàng, các mẹ và trị mụn nhọt cho con trẻ.

Chè nha đam: Là món chè hấp dẫn, bổ dưỡng, thanh nhiệt mùa hè vừa tốt cho sức khỏe vừa làm đẹp da. Nha đam chứa nhiều sinh tố: A, C, E, B1... cùng nhiều khoáng chất khác như: canxi, kali, kẽm, crôm.... vì vậy nó là một trong những bài thuốc tốt, giúp giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các vi khuẩn và độc tố.
Chỉ với nha đam (đã được sơ chế), đường kính, đậu xanh (đãi vỏ sạch), hương vani bạn sẽ có món chè ngon đúng điệu. Muốn cho nha đam cứng, sần sật thì trước đó cần chần qua nha đam trong nước đang sôi - cho ra bát nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo nước sẽ giữ nguyên được hình thù và màu trong hấp dẫn. Khi đậu xanh đã chín, múc ra bát cho nha đam và chút hương vani vào quấy đều. Chè đậu xanh nha đam có thế ăn nóng hoặc cho vào tủ lạnh ăn dần.
Chè sen đu đủ: Với 8 quả bạch quả (có thể mua tại các tiệm thuốc bắc), 1 bông nấm tuyết, 30g hạt sen khô, 1/2 quả đu đủ và đường phèn bạn sẽ có món Chè sen đu đủ thanh nhiệt, bổ dưỡng rất “vuốt ve” vị giác. Những ngày nắng nóng, cho đá lạnh vào món chè càng thêm phần cuốn hút.
Bạch quả giúp tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng giảm trí nhớ, tập trung hay chứng đau đầu… Món chè hạt sen đu đủ kết hợp với nấm tuyết và bạch quả sẽ giúp bạn thanh nhiệt, ngủ ngon, giảm mệt mỏi và đẹp da.
Chè đậu xanh khoai môn: Một món ngon khá dễ làm cho cả gia đình, với đậu xanh thơm mát, khoai môn vị dẻo bùi, kèm với nước cốt dừa béo ngậy, mùa hè nóng phù hợp với một bát chè mát lạnh để “hạ hỏa”.
Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, axit folic và các khoáng tố gồm canxi, magiê, kali, natri, kẽm, sắt… giúp bạn bổ sung dưỡng chất cho làn da mịn màng, sáng bóng.
Chè đậu đen nước cốt dừa: Đậu đen thường được dân gian sử dụng dưới nhiều dạng chế biến đơn giản như chè, kem, cháo, bánh tét, xôi... Trong đó món chè đậu đen nước cốt dừa không chỉ là món giải nhiệt ngày hè mà còn được mệnh danh là thần dược giảm mụn, mát gan hay giải độc tố.
Vị ngọt nhẹ thơm bùi của hạt đỗ với hương vị đặc trưng hòa quyện với nước cốt dừa đặc sánh béo ngậy cùng vài giọt tinh dầu chuối khiến cốc chè thêm phần hấp dẫn. Để đậu đen nhừ, nhanh chín và giữ được vị bùi tự nhiên, khi ninh bạn cho vào một ít muối tinh.
Chè bí đỏ cốt dừa: Bí đỏ không chỉ là đồ ăn bổ dưỡng hỗ trợ giảm cân mà còn có tác dụng chống lão hóa da bởi có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ. Muốn có món chè bí đỏ cốt dừa hấp dẫn thì bạn phải lựa chọn quả bí đỏ phải nặng, chắc tay, vỏ trơn nhẵn, không có các nốt hoặc vết trên quả và đặc biệt là phải còn tươi, không bị nhũn, thối.
Để bát chè bí đỏ múc ra sẽ có màu vàng cam đẹp mắt với độ sánh, mềm mượt, phần xơ bên trong nên nạo bỏ hết. Dùng đường phèn để nấu chè bí đỏ sẽ có vị thanh mát rất ngon. Bạn có thể thêm ít bột sắn dây tác dụng thanh nhiệt, giải độc cao hơn.

Hoa Lê

(Tổng hợp)