5 món thịt quay ngon không thể cưỡng lại
(Baonghean.vn) – Thịt heo quay là món ăn ngon có mặt ở mọi vùng miền. Cách chế biến qua thời gian có những sự khác biệt tùy khẩu vị của người dân địa phương. Cùng điểm danh 5 món thịt quay trứ danh ở 5 địa phương trong cả nước:
Thịt quay Hà Tây
Thịt quay Hà Tây tẩm lá ổi non, cuốn quanh thân tre quay đều trên lớp than hồng. |
Hà Tây nổi tiếng bởi món thịt quay đòn ở làng cổ Đường Lâm với hương vị khác biệt. Khâu tẩm ướp ngoài các gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng thì bí quyết còn nằm ở vị của lá ổi non được băm nhỏ, ướp khoảng một tiếng. Thịt sau khi tẩm ướp được cuốn gọn vào chiếc đòn tre đã lót lá chuối bên trong, sau đó quay đều trên lửa. Khi thịt đã se lại và chảy mỡ, người ta mới hạ thấp đòn xuống gần với ngọn lửa hơn để miếng thịt có màu vàng hấp dẫn.
Heo quay giòn bì chợ Đăk Drông
Thịt quay Đak Drông quay cả con, chấm thứ nước chấm đặc biệt, ăn một miếng sẽ không thể nào quên. |
Món thịt heo quay ở chợ Đăk Drông (tỉnh Đăk Nông) nổi tiếng khắp xa gần bởi vị đậm đà, ngọt mà phần bì lại giòn tan. Người dân Đăk Drông thích ăn thịt quay có tẩm vị lá mắc mật và phải chấm thứ nước chấm đặc biệt: nước ‘cốt’ ngọt lừ từ bụng heo được cho vào bát, pha chế tỏi tươi, ớt hiểm xanh giã nát rồi châm thêm chút nước mắm vừa ăn. Vị thịt heo quay tẩm lá mắc mật vì thế mà thêm dậy mùi, đưa miệng.
Thịt quay mật ong Lạng Sơn
Khẩu vị người dân Lạng Sơn dường như thích ăn thịt quay ngọt đậm? Phết chút mật ong lên phần bì lợn và quay lửa đều tay, ra thành phẩm ngát thơm quyến rũ. |
Thịt lợn quay Lạng Sơn được quay nguyên con với nhiều công đoạn cầu kỳ. Vừa canh lửa, người quay vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình con lợn làm cho da lợn vàng bóng giòn tan và không bị nứt. Đĩa thịt lợn quay vàng xộm thơm lừng ngon lành chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng vì lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng, lớp mỡ mỏng mầu ngà lại có mùi thơm của mật ong, húng lìu ngát hương.
Thịt quay Vạn Thành(Hà Nội)
Hàng thịt ba rọi quay Vạn Thành đã có 'tuổi thọ' hàng chục năm và chưa một ngày vắng khách. |
Thịt quay Vạn Thành trên phố Hàng Buồm được xếp vào hàng kì cựu ở Hà Nội. Người Tràng An sành ăn luôn chọn phần thịt ba rọi và thịt mông quay. Những chỉ nạc - mỡ xen kẽ ngon mắt và phần bì để bao lâu vẫn giòn tan, bí quyết nằm ở ‘tay’ canh lửa, sao cho vừa khéo để chín tới ngọt, ngậy, mềm, đã nếm một miếng là khó có thể không ăn thêm miếng thứ 2, thứ 3.
Thịt quay khu Truồi (Huế)
Bánh ướt cuốn thịt heo quay - món ăn lạ miệng của xứ Huế! |
Du khách đi ngang khu Truồi không thể không dừng lại quán bánh ướt thịt heo quay nổi tiếng ở khu này. Một phần ăn của quán bao gồm một đĩa thịt heo quay, một đĩa dưa giá chua, một đĩa rau sống, một chén nước mắm ớt tỏi, một đĩa bánh ướt. Màu đỏ của bì xen cùng màu hồng nhạt của thịt khi xếp cùng rau sống xanh, bánh ướt trắng nhìn vô cùng ngon mắt. Gắp lá bánh ướt bỏ vào chén, ghém chút rau sống, dưa giá chua, miếng thịt heo quay dòn rồi chấm lút thứ nước mắm cay nồng, thực khách sẽ cảm nhận được đủ vị ngọt - chua - cay - mặn - béo kết hợp hài hòa.
PV (tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN