5 năm tù cho kẻ buôn người không thành

(Baonghean.vn) - Sáng 21/5, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán người đối với Lữ Văn Thạch (SN 1990, xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn).
 
Quá trình thẩm tra tại phiên tòa làm rõ, Lữ Văn Thạch có chị gái là Lữ Thị Kim (SN 1987) lấy chồng và định cư ở Trung Quốc. Kim gọi điện về bảo Thạch tìm và đưa chị Lo Thị Hom (SN 1994, trú tại xã Bắc Lý, Kỳ Sơn) sang Trung Quốc. Kim hứa sẽ trả cho Thạch 20 triệu đồng.
Bị cáo Lữ Văn Thạch tại tòa
 
Vào đầu tháng 11/2013, Thạch đã tìm được chị Hom và dụ dỗ chị này đi Trung Quốc. Để nhận được sự đồng ý của chị Hom và gia đình, Thạch hứa sẽ đưa trước cho bố chị Hom 10 triệu đồng, khi nào chị Hom sang đến Trung Quốc, Thạch sẽ đưa tiếp cho bố chị Hom 5 triệu đồng nữa. Sáng ngày 8/11/2013, chị Hom cùng với bố ra xã Huồi Tụ (Kỳ Sơn) để gặp Thạch như đã hẹn. Tại đây Thạch đưa cho bố chị Hom 10 triệu đồng và cho thêm ông này 200 nghìn đồng tiền xăng xe. Sau đó, Thạch dùng xe máy chở chị Hom đến thị trấn Mường Xén để bắt xe ra Bắc sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đến khu vực bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Mỹ Lý bắt giữ. 
 
Tại tòa, Lữ Văn Thạch thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Xét thấy bị cáo là người dân tộc, thân nhân tốt, hiểu biết pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu và chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Lữ Văn Thạch 5 năm tù giam. Đồng thời, tòa buộc bị cáo phải bồi thường 2 triệu đồng theo yêu cầu của bị hại.
 
Khang Hòa