5 nghệ nhân, chủ nhà vườn sinh vật cảnh Nghệ An được vinh danh toàn quốc

(Baonghean.vn) – Sáng ngày 30/1, Hội sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở NN & PTNT, Sở VH-TT&DL, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và đông đảo cán bộ, hội viên Hội sinh vật cảnh các cấp.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2015, Hội sinh vật cảnh tỉnh phát triển 278 hội viên của 8 tổ chức đơn vị, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh đạt 4.700 người. Các cấp hội phát huy tốt xã hội hóa, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, kịp thời định hướng, phát triển trồng hoa, cây cảnh, nuôi con cảnh đẹp, sản xuất cây cảnh mini phù hợp với thị trường, tập trung phát triển vườn cảnh gia đình, mở rộng dịch vụ… Một số hội đã nắm bắt tình hình thị trường, nhanh nhạy phát triển kinh doanh mang lại thu nhập cao như Hoàng Mai, Tân Kỳ, Thái Hòa, Quỳnh Lưu…

Nghi Ân hiện có trên 300 hộ làm nghề trồng hoa cây cảnh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài làm cây cảnh bán tại vườn, bà con còn nhận trồng cây tại các cơ quan, công sở, trồng hoa bán trong các ngày rằm, lễ tết… Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Viết Thắng- xóm Kim Phúc có gần 1 ha đất vườn trồng và ươm giống cây cảnh. Hai chục năm qua, ông đi khắp trong Nam ngoài Bắc tìm những giống cây giá trị đem về ươm trồng, chăm sóc để bán như sanh, vạn tuế, lộc vừng, tùng la hán, tùng tuyết… Một cặp cây sanh như thế này có giá khoảng 30 triệu đồng
Chăm sóc cây cảnh tại Làng cây cảnh Kim Phúc, xã Nghi Ân (TP Vinh) - Ảnh: Phú Hương.

Bên cạnh đó, công tác chuyển giao kỹ thuật, bài trí chăm sóc cây cảnh ở công sở, các công trình phúc lợi phát triển mạnh. Các CLB chim cảnh ngày càng lớn mạnh, có hàng nghìn hộ chơi chim cảnh và hưởng ứng các ngày hội thi chim trong huyện, trong tỉnh.

Đặc biệt, cuối năm 2015, tỉnh Nghệ An có 5 đại biểu được vinh danh nghệ nhân chủ nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu trong cả nước là ông Nguyễn Viết Cường, Nguyễn Trọng Hà, Nguyễn Thế Kinh, Hoàng Quế Hùng và bà Nguyễn Thị Tính.

Ông Nguyễn Tất Diên - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Nghệ An trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2015.
Ông Nguyễn Tất Diên - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Nghệ An trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2015.

Tại hội nghị, các đại biểu cấp hội sôi nổi thảo luận về những mặt được và chưa được trong công tác năm 2015. Theo đó, nhìn nhận thẳng thắn những hạn chế như phong trào sinh vật cảnh chưa thực sự đồng đều, nhận thức người dân cũng như hội viên về ngành kinh tế sinh thái còn chưa cao, kinh tế sinh vật cảnh còn thiếu quy hoạch chiến lược...

Đại diện Hội sinh vật cảnh Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển sinh vật cảnh cho các cá nhân tiêu biểu.
Đại diện Hội sinh vật cảnh Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển sinh vật cảnh cho các cá nhân tiêu biểu.

Để công tác sinh vật cảnh phát triển hơn trong thời gian tới, năm 2016, Hội sinh vật cảnh tỉnh xác định tập trung vào 4 lĩnh vực: nuôi trồng và khai thác nguyên liệu; chế tác sinh vật cảnh; dịch vụ sinh vật cảnh; thiết kế, bài trí và chăm sóc sinh vật cảnh cho các công trình xây dựng, tập thể, trường học…

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển sinh vật cảnh Việt Nam do Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Hội sinh vật cảnh Nghệ An trao tặng.

Phước Anh

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.