5 nguyên nhân không mở được khóa điện xe ô tô

(Baonghean.vn) - Nhiều tài xế hẳn đã rất luống cuống khi gặp tình trạng không thể mở khóa để khởi động xe. Nếu biết nguyên nhân, vấn đề này có thể được xử lý khá đơn giản. Tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để sử dụng khi cần thiết.
1. Nguyên nhân phổ biến khiến khóa xe không thể vặn được là do mỗi khi tắt máy áp suất dầu sẻ giảm, và nếu tay lái vô tình xoay khi động cơ tắt, chốt an toàn sẽ giữ vô lăng lái cố định tại một nơi.
Để khắc phục, lái xe đặt tay lên vô lăng và xoay theo một hướng, sau đó xoay theo hướng khác, cùng lúc đó xoay chìa khóa. Chốt an toàn được nhả khớp và cho phép công tắc hoạt động chính xác.
2. Một lý do khác khiến chìa khóa không thể vặn được là vì bụi bẩn và các mảnh vỡ bên trong ổ khóa.
Để xử lý vấn đề này có thể dùng hơi gió để làm sạch bên trong cụm ổ khóa, tiếp theo là làm sạch chìa khóa với dung dịch tẩy rửa nhẹ và làm khô. Sau đó sử dụng dầu bôi trơn để bôi trơn cơ cấu khóa bên trong, đưa chìa khóa vào, ra trong lúc đó cố gắng xoay chìa khóa.

3. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu ngày, chìa khóa xe bị mòn và hoạt động không còn chính xác. Đây cũng là một trong những lý do khiến xe không thể khởi động được. Vì vậy, tài xế nên làm chìa khóa dự phòng trong trường hợp cần thiết.

4. Những mẫu xe trang bị hộp số tự động sẽ có một sợi cáp an toàn để giữ xe ở vị trí "Park = P", khi động cơ đang tắt tức là chìa khóa ở vị trí "OFF". Nếu cần chọn số không hoàn toàn đặt đúng vị trí “P” có thể là nguyên nhân làm công tắc khóa có vấn đề. Vì vậy, khi dừng xe tay lái cần kiểm tra cần chọn số để chắc chắn nó hoàn toàn ở vị trí “P”.
5. Công tắc khóa có nhiều bộ phận. Có những xe công tắc khóa nằm dưới trụ tay lái và kết nối chìa khóa, ổ khóa thông qua một cơ cấu. Nếu cơ cấu này hoặc công tắc hỏng có thể là nguyên nhân làm chìa khóa không thể xoay. Để xử lý, cần tháo cụm trụ lái sửa chữa hoặc thay thế các phần hỏng, ráp lại và kiểm tra lại.

Tổng hợp