5 nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô trên đường hẹp

(Baonghean.vn) - Quay đầu xe ô tô trên ngõ phố nhỏ, đường làng, hay trên đường đê không đủ cho một lần xoay hết vô lăng là chuyện không đơn giản dù với tài xế "non" hay "già"... Dưới đây là những nguyên tắc an toàn người lái cần thuộc "nằm lòng" để áp dụng khi phải quay đầu nơi đường hẹp.
1. Tránh xa chân ga
Quay đầu nơi đường hẹp không thể chạy nhanh, vì thế hãy quên ý nghĩ dùng chân ga để vận hành thật nhanh. Chỉ một cú lỡ mớm chân ga hơi mạnh, bạn hoàn toàn có thể khiến xe đâm vào một xe máy đang cố lách hay phi vào tường, thậm chí lùi xuống sông nếu đang ở trên đê.

Nguyên tắc là chỉ dùng chân phanh và côn (nếu xe số sàn) để điều chỉnh tốc độ khi phải tiến-lùi để quay đầu xe. Nhả từ từ phanh để cảm nhận di chuyển và quan sát xung quanh. Chạy chậm và luôn sẵn sàng chân ở chân phanh để dừng xe.

2. Đầu xe luôn được ưu tiên
Trên đường hẹp, chắc chắn bạn phải dùng tới ít nhất một "đỏ" (một lần tiến-lùi) thì mới quay đầu thành công. Một nguyên tắc khi phải lùi hoặc tiến là nơi khó quan sát, địa hình nhiều rủi ro nhất thì đưa đầu vào chứ không lùi đuôi.

Ví dụ khi quay đầu trên đường đèo một bên vách núi, một bên vực. Lúc này hãy lấy hết lái và tiến sát đầu xe về phía vực vì đó là nơi tài xế dễ quan sát, chủ động điều chỉnh. Không lùi đuôi về mép vực, chỉ một sơ sẩy cũng có thể trả giá đắt.

3. Nhìn qua vai

Nhìn qua vai là cách để quan sát điểm mù. Gương chiếu hậu và quay đầu hai bên là chưa đủ. Khi quay đầu trên phố những khi đường đông, mắt tài xế phải hoạt động liên tục. Để loại bỏ vùng điểm mù hai bên hông xe, tài xế phải quay đầu nhìn nhưng nguyên tắc là quay đầu qua vai chứ không quay cả người.

Khi quay cả người, thân người vả cả tay, chân đều bị vặn theo, khi đó có thể chệch lái sang hướng khác hoặc trượt chân phanh, chân ga gây tai họa.

4. Chuyển số trước khi đánh lái 
Khi lùi xong, lái xe phanh và đánh lái nhưng quên không chuyển số tiến để chạy tiếp. Đây có thể là nguyên nhân khiến xe lao xuống dưới... Vì thế, theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, phải nhớ sau khi tiến/lùi, dừng xe, chuyển số rồi mới đánh lái đi tiếp.

5. Mở cua chuẩn xác

Quá trình xoay sở đạt được hiệu quả còn phụ thuộc vào việc lái xe mở cua (đánh vô lăng) có chính xác hay không, cả khi lùi và lúc tiến lên. Kỹ thuật này phụ thuộc khá nhiều vào kích cỡ của xe, do vậy, người điều khiển phải cảm nhận và đánh giá được không gian xung quanh xe.
Để có được kỹ năng trên, thì người lái xe phải dành thời gian luyện tập và tích lũy kinh nghiệm.

Tổng hợp