5 quan niệm sai lầm của tài xế về nhiên liệu ô tô

Một số người dùng ô tô cho rằng, bơm nhiên liệu cho xe vào buổi sáng sẽ giúp đi được quãng đường xa hơn, hay để nhiên xăng cạn bình gây ảnh hưởng cho xe… nhưng thực thế điều này chưa hẳn đã đúng.

Nhiều lái xe vẫn lầm tưởng về những vấn đề nhiên liệu trên ô tô

Từ những trải nghiệm với nhiều mẫu xe khác nhau trong quá trình làm việc, mới đây Colin Harding - kỹ sư cao cấp của nhóm thiết kế cụm đồng hồ trung tâm trên xe Ford đã chỉ ra những quan điểm sai lầm của một số tài xế về việc tiêu thụ nhiên liệu trên ô tô:

Đổ đầy nhiên liệu vào buổi sáng giúp xe đi được quãng đường xa hơn

Một số người dùng ô tô thường quan niệm, dưới tác động của nhiệt độ môi trường xăng, dầu sẽ giãn nở. Vì vậy, vào buổi sáng khi tiết trời chưa quá oi bức, sẽ đổ được nhiều nhiều nhiên liệu hơn vào bình chứa. Qua đó, sẽ giúp xe di chuyển được quãng đường xa hơn so với đổ nhiêu liệu vào thời điểm nắng nóng. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Đổ đầy bình nhiên liệu cho xe ở bất kỳ thời điểm nào cũng không có sự chênh lệch

Trên thực tế, tại các điểm đổ xăng, dầu. Nhiên liệu thường được chứa trong các bình bố trí dưới lòng đất, vì vậy nhiệt độ môi trường không ảnh hưởng nhiều tới độ giản nở. Với dung tích bình nhiên liệu của xe, dù đổ đầy bình ở bất kỳ thời điểm nào cũng không có sự chênh lệch.

Xe di chuyển khi bình xăng gần cạn sẽ làm ảnh hưởng động cơ

Thông thường khi lượng nhiên liệu trong bình cạn đến một mức nhất định, hệ thống đèn cần báo nhiên liệu trên xe sẽ bật sáng. Các lái xe thường cho rằng, nếu thường xuyên để bình nhiên liệu cạn, đèn báo bật sáng khi đang lái xe sẽ làm cặn bả ở đáy bình lọt vào khoang động cơ.

Lái xe khi bình nhiên liệu đầy hay sắp cạn về cơ bản không ảnh hưởng đến động cơ

Theo Colin Harding, đây là quan niệm sai lầm của các lái xe, bởi thiết kế bình chứa nhiên liệu trên xe đều có ống dẫn xăng nằm ở đáy để hút nhiên liệu, hệ thống này còn có màng lọc. Vì vậy, trái với quan niệm của số đông, việc lái xe khi bình nhiên liệu vẫn đầy hay sắp cạn về cơ bản vẫn không ảnh hưởng đến động cơ.

Đổ nhiên liệu cao cấp sẽ tốt hơn cho ô tô tầm trung

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại xăng, dầu để người sử dụng ô tô lựa chọn khi đổ nhiên liệu. Trong đó, có một số loại nhiên liệu được đại lý mô tả là “cao cấp” hay “mạnh mẽ” dành cho xe ô tô và thường được bán với giá cao hơn. Nhiều người cho rằng, sử dụng những loại nhiên liệu này sẽ tốt hơn cho động cơ của các mẫu ô tô tầm trung.

Tuy nhiên, theo Colin Harding: “Các loại xăng cao cấp thường khó bắt lửa và chỉ tương thích với các loại động cơ hiệu suất cao. Ngoài ra, chúng không đem lại lợi ích gì đối với hầu hết các dòng xe thông thường, bởi mỗi loại xăng khi bán ra trên thị trường đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn tương tự nhau”.

Nhiên liệu phản lực sẽ giúp ô tô chạy nhanh hơn

Nhiên liệu phản lực không phù hợp với ô tô

Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi động cơ xăng trên hầu hết các loại ô tô hiện nay không thể đốt cháy kerosene (nhiên liệu phản lực). Vì vậy, ngoài việc nâng cấp động cơ, nên trung thành với loại nhiên liệu mà bạn vẫn thường dùng nếu không muốn gây ra những hư hại cho máy móc của xe.

Đồng hồ công-tơ-mét tính sai

Sau khi đổ đầy nhiên liệu, một số lái xe thường cho rằng đồng hồ công-tơ-mét đọc sai số km mà xe sẽ đi được tương ứng với mức nhiên liệu trong bình. Trên thực tế, nếu đồng hồ báo xăng thông luôn báo chính xác lượng nhiên liệu còn lại trong bình, thì công-tơ-mét được tính theo thói quen lái xe trong một khoảng thời gian dài hơn.

Với lượng nhiên liệu trong bình, xe đi được bao nhiêu km tùy thuộc kỹ năng người lái

Nghĩa là khi người lái điều khiển xe trên đường cao tốc trong 2 tiếng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khoảng 6 lít xăng/100 km. Sau khi rời khỏi cao tốc để vào thành phố với lượng tiêu thụ là 12 lít/100 km. Lúc này, đồng hồ sẽ phải mất một thời gian để điều chỉnh lại theo điều kiện lái xe. Vì lý, con số này còn phụ thuộc vào kỹ năng của người lái cũng như điều kiện vận hành.

Theo TNO