5 sai lầm của phụ huynh khiến con có thể bị đuối nước

Theo Dương Tâm (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Sử dụng phao bơi dạng cánh đeo ở tay, luôn luôn dùng kính bơi không hoàn toàn tốt với trẻ.

Sue Mackie, giám đốc điều hành của Hiệp hội Trường học bơi lội Mỹ (USSSA), chỉ ra những sai lầm phụ huynh thường mắc khi cho con đi bơi, đồng thời cũng đưa ra nguyên tắc giúp con không gặp rủi ro.

1. Thờ ơ với việc xuống nước của trẻ

Nếu nghĩ xuống hồ bơi đơn giản chỉ là nhảy xuống và bơi thì bạn đã sai. Bạn hãy tạo một quy trình mà trẻ cần trải qua trước khi xuống hồ bơi, chẳng hạn như mặc tã bơi, thay đồ bơi và thoa kem chống nắng. Quy trình này cần được thực hiện mỗi khi đi bơi để tạo thành thói quen cho trẻ.

"Thói quen này sẽ dạy trẻ rằng hồ bơi không phải nơi đơn giản để nhảy xuống bất cứ lúc nào. Nó cũng giúp giảm khả năng con bị cám dỗ đi bơi mà bạn không biết", Mackie nói.

5 sai lầm của phụ huynh khiến con có thể bị đuối nước ảnh 1

Ảnh: swimming

2. Để con là người quyết định khi nào xuống bể bơi

Phụ huynh nên nói cho con biết cần được sự cho phép của bố mẹ trước khi xuống hồ bơi. Nếu việc này được thực hiện đều đặn, nó sẽ khiến trẻ phải suy nghĩ trước khi xuống nước và trẻ sẽ học được rằng việc xuống bể bơi cần có sự cho phép của người lớn.

3. Tin tưởng sử dụng các thiết bị như phao tròn hay phao cánh tay

Áo phao được thiết kế để giúp trẻ khỏi bị đuối nước và phải luôn được mặc khi trẻ đến gần những vùng nước mở như hồ hoặc đại dương. Riêng những thiết bị giúp nổi như phao dạng tròn hay phao dạng cánh đeo ở tay có thể tuột và rơi ra. Khi cho trẻ đeo những thiết bị này, bạn có thể cảm thấy an toàn, nhưng thực tế không hoàn toàn đúng.

Thay vào đó, hãy dạy trẻ cách xác định vị trí xung quanh hồ bơi, tập bơi đến và sau đó dùng tay bám dọc theo thành bể hoặc tìm đến một bậc thang nơi có thể thoát khỏi bể bơi an toàn.

4. Luôn luôn cho trẻ dùng kính bảo hộ trong hồ bơi

Kính là phụ kiện hỗ trợ khi bơi nhưng nếu lạm dụng, trẻ sẽ gặp một số tình huống không may. Thay vào đó, hãy dạy trẻ mở mắt dưới nước để lỡ bị rơi xuống nước, chúng có thể mở mắt, tìm ra thành hồ hay bậc thang giúp rời khỏi hồ bơi an toàn.

5. Hoảng sợ khi con xuống nước

Việc bạn hoảng sợ khi con ngụp cả mặt xuống hồ bơi sẽ chỉ khiến chúng sợ hãi hơn. Nhằm giảm bớt cảm giác này, bạn có thể tập cho trẻ cách ngụp cả mặt xuống nước trong bồn tắm hoặc thổi bong bóng để tạo sự thoải mái với nước.

Tất nhiên, bạn cần luôn giám sát trẻ khi chúng dưới nước. Đặc biệt, bạn nên cho con tham gia các khóa học bơi để hạn chế nguy cơ đuối nước.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.