5 sự kiện nổi bật tuần qua ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Không khí vui ngày hội đại đoàn kết ở các địa phương, bàn giải pháp chống ngập khi mưa ở TP Vinh, cảnh báo xuất hiện kinh doanh đa cấp tiền ảo ....là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự ngày hội Đại đoàn kết ở TX. Cửa Lò

Trong tuần, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh đã cùng chung vui với nhiều địa phương trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016). Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dự và chung vui với nhân dân khối Trung Hòa, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò vào ngày 12/11.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự ngày hội đại đoàn kết ở phường Nghi Hòa (TX Cửa Lò).

Nói chuyện với người dân khối Trung Hòa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định những giá trị tốt đẹp của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời bày tỏ sự ấn tượng, vui mừng và nhiệt liệt biểu dương trước kết quả mà khối Trung Hòa đạt được.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh rằng, lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An rất trăn trở để xây dựng Nghệ An phát triển. Trong đó đã bố trí nguồn vốn, kêu gọi nhiều nhà đầu tư đầu tư nhiều dự án lớn vào địa bàn Nghệ An nói chung, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc nói riêng như Đại lộ Vinh - Cửa Lò, cầu Cửa Hội, Tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng của VinGroup…

Trước những cơ hội đó, thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hòa cần tận dụng để bứt phá vươn lên. Tuy nhiên để làm được điều này, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần đồng lòng, đồng sức; cán bộ phải gương mẫu, công bộc của dân; phát huy tình làng, nghĩa xóm; chung tay vì người nghèo để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Triển khai các giải pháp chống ngập úng ở thành phố Vinh và vùng phụ cận

Trước thực trạng TP Vinh liên tục bị ngập sau những đợt mưa kéo dài gần đây, chiều 11/11, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, UBND chủ trì cuộc làm việc nhằm đánh giá thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống thoát nước, xử lý tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Tình trạng ngập nặng sau các cơn mưa lớn kéo dài đã xảy ra thường xuyên ở thành phố Vinh.

Lý giải hiện tượng ngập úng diện rộng ở Vinh khi xảy ra mưa kéo dài, đại diện thành phố Vinh cho biết, hiện nay, hệ thống kênh cấp 1 ở thành phố nhiều điểm còn thiếu, hệ thống kênh cấp 2 đã quá cũ, tiết diện nhỏ, còn hệ thống kênh cấp 3 không thường xuyên được sửa chữa nên chưa đồng bộ trong việc tiêu thoát nước.

Các nguyên nhân khác cũng đã được chỉ ra đó là nhiều công trình dự án trong quá trình thi công cũng đã xâm hại đến hệ thống kênh mương; việc đấu nối giữa các tuyến kênh còn bất cập, khâu xác định các điểm ách tắc chưa chính xác, kinh phí cho việc duy tu bảo dưỡng còn thiếu. Bên cạnh đó công tác quản lý còn lỏng lẻo, chưa triệt để; việc nạo vét bồi lắng hệ thống thoát nước chưa thường xuyên...

Trên cơ sở những nguyên nhân được xác định, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân đường kết luận: Ngoài yếu tố thời tiết thì phải xác định trúng và đúng phương án nhằm chống ngập úng cho thành phố vinh và vùng phụ cận. Trước hết, yêu cầu UBND TP Vinh phải tiến hành đẩy nhanh thi công hoàn thành các dự án nâng cấp đô thị vinh, dự án chống ngập úng, kiểm tra giao các phường xã nạo vét kênh mương, cho sửa các trạm bơm, xử lý dứt điểm những công trình hạ tầng kỹ thuật gây cản trở dòng chảy. Thành phố cần phối hợp với đơn vị như điện lực, bưu điện… kiểm tra hệ thống, thiết bị ngầm làm ảnh hưởng tới các công trình thoát nước và bàn giải pháp xử lý kịp thời. Cùng đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án chống ngập úng thành phố giai đoạn 3.

Cảnh báo: Kinh doanh đa cấp tiền ảo đã có mặt tại Nghệ An

Từ một thông tin do bạn đọc gửi đến, PV Báo Nghệ An đã tìm hiểu và được một cán bộ ngành an ninh xác nhận thông tin và cho biết, qua điều tra, đã phát hiện một cá nhân hoạt động kinh doanh tiền ảo Bitcoin. Người này tên là Đ. sinh năm 1981, trú tại phường Quang Tiến, làm nghề tiếp thị mỹ phẩm.

Đến nay, Đ. đã lôi kéo được 11 người tham gia đầu tư. Đ. hoạt động không cố định, chủ yếu thực hiện tư vấn cho người tham gia tại quán cà phê, thường dụ dỗ người tham gia là sẽ được hưởng lợi nhuận lên đến 144% mỗi tháng. 

Tại TP. Vinh, từ cuối tháng 7/2016 đến nay, lực lượng công an cũng phát hiện một số công ty, tổ chức, cá nhân tổ chức hội thảo kinh doanh tiền ảo tại các khách sạn trên địa bàn như: khách sạn Sài Gòn Kim Liên, khách sạn Vinh Plaza (ngày 30/7); khách sạn Giao tế (ngày 18/9) và khách sạn Mường Thanh - Phương Đông (ngày 19/10).

Tờ rơi, thư mời Hội thảo kinh doanh tiền ảo Onecoin Công an TP. Vinh lưu giữ.

Theo những tờ rơi quảng bá tại các hội thảo kinh doanh tiền ảo Onecoin, nếu đầu tư gói 16 triệu đồng (có 4 gói từ 16 triệu đồng đến 148 triệu đồng) sẽ được tặng 500 đồng Onecoin. Số Onecoin này sẽ được nhân đôi sau 2 tháng tham gia, nếu quy ra được khoảng 24 triệu đồng; và cứ thế, có lũy kế theo thời gian tương ứng.

Trao đổi báo Nghệ An, Phó Trưởng Công an thành phố Vinh - Trung tá Phạm Vũ Cường cho biết: “Qua công tác điều tra, chúng tôi đã xác định đây là một hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng, rất dễ gây ra thiệt hại về tài chính cho người tham gia và những hệ lụy cho xã hội. Chúng tôi đã tham mưu để lãnh đạo thành phố có văn bản chỉ đạo các phòng ban, đoàn thể, chính quyền các phường, xã có biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với các hoạt động kinh doanh tiền ảo Onecoin, Bitcoin…”. 

Ngày 28/10/2016, UBND thành phố Vinh ban hành Công văn số 6131/UBND-CA về việc ngăn chặn, xử lý các hoạt động kinh doanh đồng tiền điện tử Onecoin trên địa bàn thành phố. Tại đây, ngoài phân tích thấu đáo về phương thức thủ đoạn của những tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh tiền ảo, UBND thành phố Vinh đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo các phòng ban, đoàn thể, chính quyền phường xã vào cuộc.

Thầy giáo 8X chế tạo thiết bị ô tô hàng trăm triệu đồng

Chỉ với 29 triệu đồng, hai thầy giáo trẻ của trường Trung cấp Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An (đóng tại huyện Quỳnh Lưu) đã chế tạo ra thiết bị “hệ thống phanh khí nén và truyền lực cầu sau” để ứng dụng vào công tác dạy nghề công nghệ ô tô đáng giá hàng trăm triệu đồng.

Hai thầy giáo Trương Mạnh Linh và Hoàng Nguyên Hồng giới thiệu thiết bị hệ thống phanh khí nén và truyền lực cầu sau.

Đó là hai thầy giáo Trương Mạnh Linh và Hoàng Nguyên Hồng đều sinh năm 1989. Tốt nghiệp Khoa Cơ khí động lực của Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Vinh, năm 2013, đôi bạn cùng trường, cùng lớp về công tác tại Trường Trung cấp Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An. Tại đây, 2 thầy giáo được bố trí giáo viên dạy nghề tại Khoa Công nghệ ô tô.

Xuất phát từ những khó khăn gặp phải trong quá trình dạy nghề, như: học viên khó tiếp thu bài, sự truyền đạt thiếu tính thực tế do thiếu thiết bị hỗ trợ, thầy Linh và thầy Hồng đã có sáng kiến tự chế tạo thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy.

Với chi phí 29 triệu đồng để mua các phụ kiện ô tô phế thải, trong thời gian 3 tháng, thầy và trò của Khoa Công nghệ ô tô đã góp sức chế tạo thành công Hệ thống phanh khí nén và truyền lực cầu để ứng dụng vào dạy nghề tại trường. Nhờ những tính năng ưu việt mang lại, sáng kiến độc đáo này đã được tham gia Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, diễn ra từ ngày 30/10 đến 5/11/2016 tại Thành phố Cần Thơ, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức và đạt giải nhất trong tổng số 10 giải nhất của hội thi.

Cơ sở y tế tố bị 'ép' mua huyết tương đông lạnh

Bệnh nhân có nhu cầu truyền hồng cầu khối trong điều trị, cơ sở y tế đến mua tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An thì 'bị ép' phải mua thêm huyết tương đông lạnh là phản ánh của một số cơ số cơ sở y tế tới đường dây nóng Báo Nghệ An.

Cơ sở y tế cho rằng, Trung tâm Huyết học - Truyền máu đang làm khó khi "ép" phải mua huyết tương đông lạnh nếu muốn mua hồng cầu. Ảnh minh họa.

Theo đó, khi các cơ sở y tế đến Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An để mua 1 bịch hồng cầu khối phục vụ nhu cầu truyền máu của bệnh nhân thì bị "ép" phải mua thêm 1 bịch huyết tương đông lạnh 150ml và phí xét nghiệm giá 215 ngàn đồng.

Trong khi đó, 1 đơn vị hồng cầu khối kèm theo xét nghiệm có giá 675 ngàn đồng. Như vậy, các cơ sở y tế phải mất thêm 215 ngàn đồng để chi trả tiền huyết tương đông lạnh trong khi không có nhu cầu sử dụng chế phẩm này.

Cơ sở y tế này phản ánh, mặc dù bệnh nhân không có chỉ định và không có nhu cầu truyền huyết tương đông lạnh nhưng việc Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An buộc phải mua kèm huyết tương đông lạnh khi mua hồng cầu khối đã gây nên sự lãng phí rất lớn nhưng các cơ sở y tế không có sự lựa chọn nào khác, bởi đây là nơi cung ứng máu và các chế phẩm từ máu duy nhất ở Nghệ An.

Hà Chi 

(Tổng hợp)