5 vấn đề trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng hai nước sẽ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia giai đoạn 2021-2025 và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Chiều 20/3, Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ liên bang Malaysia đã đến Sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-21/3/2022 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob trên cương vị Thủ tướng Malaysia kể từ khi nhậm chức vào tháng 8/2021.

 Thủ tướng IMalaysia Ismail Sabri Yaakob có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ 20-21/3/2022. (Ảnh: TTXVN
Thủ tướng IMalaysia Ismail Sabri Yaakob có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ 20-21/3/2022. Ảnh: TTXVN

Phó Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Amran Mohamed Zin cho biết, phục hồi kinh tế sau đại dịch, thương mại, đầu tư và du lịch cũng như công nhận chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 giữa Malaysia và Việt Nam là những chủ đề trọng tâm trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob trong hai ngày 20-21/3.

Ông Zin cho biết Malaysia hoan nghênh quyết định của các cơ quan chức năng Việt Nam công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Malaysia, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những khía cạnh hợp tác mà Malaysia mong muốn có trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và với cả những đối tác chiến lược ASEAN. 

Theo quan chức trên, hiện Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Malaysia (MOSTI) cùng các bộ, ngành liên quan đang tích cực xem xét công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Việt Nam.

Ông cho biết, có thể trong chuyến thăm, Thủ tướng Ismail sẽ có thông báo về diễn biến mới nhất về việc công nhận chứng chỉ vaccine phù hợp với việc mở cửa biên giới trở lại của Malaysia.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng sẽ xem xét các thủ tục cần được thiết lập giữa hai quốc gia để tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa Malaysia và Việt Nam cho tất cả các đối tượng khách du lịch, doanh nhân và sinh viên”.

Ông Zin nhận định Việt Nam đã mở cửa biên giới vào ngày 15/3 và chuyến thăm sẽ tạo cơ hội cho hai nước thảo luận về các vấn đề hậu đại dịch.

Lượng khách du lịch từ Malaysia đến Việt Nam khá cao trong năm 2019 với hơn 600.000 lượt người, trong khi lượng khách từ Việt Nam đến Malaysia là hơn 400.000 lượt người.

Hợp tác thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt khoảng 16 tỷ USD. Trong cuộc họp của ủy ban hỗn hợp giữa Malaysia và Việt Nam năm 2021, hai nước đã đạt một thỏa thuận sơ bộ nhằm đạt được giá trị thương mại là 18 tỷ USD vào năm 2025.

Về đầu tư, các nhà đầu tư Malaysia đã đầu tư tương đối lớn vào Việt Nam. Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 19 của Malaysia trên toàn cầu. 

Ông Zin cho biết, giá trị đầu tư của Malaysia vào Việt Nam năm 2021 là 12,81 tỷ USD, đưa Malaysia trở thành nhà đầu tư lớn thứ 8 trong nước, trong khi giá trị đầu tư của Việt Nam vào Malaysia vẫn ở mức cần được cải thiện.

Ông nói thêm: “Thủ tướng rất có thể sẽ mời các nhà đầu tư Việt Nam đến Malaysia để cân bằng giá trị đầu tư song phương vì Malaysia có rất nhiều cơ hội đầu tư”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Thủ tướng có cuộc gặp để đánh giá tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia giai đoạn 2021-2025, đồng thời sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm cũng như chứng kiến việc trao đổi các văn kiện bao gồm biên bản ghi nhớ (MoU) về các hoạt động hợp tác pháp lý cũng như tuyển dụng, sử dụng và hồi hương lao động.

Bên cạnh đó, Malaysia và Việt Nam cũng đã nhất trí hợp tác trong lĩnh vực đào tạo ngoại giao thông qua Ý định thư. Ngoài ra, một Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Quốc gia Malaysia (Bernama) cũng sẽ được ký kết./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.