5 việc quyết định cả cuộc đời con trẻ

(Baonghean.vn) - Một thực tế rằng các bậc phụ huynh đang dồn hết tâm huyết để đổi lấy thành tích học tập cho con cái. Nhưng họ không biết rằng, đó chính là sai lầm tai hại nhất trong giáo dục ở cấp độ gia đình. Bởi quyết định cuộc đời một đứa trẻ, không phải là thành tích tốt, mà là 5 việc dưới đây.

1. Tạo cho con trẻ tâm thái hài hước, lạc quan

Trong học tập hay trong cuộc sống hằng ngày, tinh thần và thể lực của trẻ đều có hạn. 

Có một số trẻ "không đủ kiên cường, lạc quan" khi gặp phải những chuyện phiền não trong cuộc sống hay trong học tập sẽ dễ sinh ra lo lắng, tiều tụy. Và trạng thái lo lắng, tiều tụy đó sẽ tiêu hao một lượng lớn sinh lực (bao gồm tinh thần và thể lực) của trẻ, khiến cho các em không còn tâm trạng để làm những việc khác.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vì thế, bồi dưỡng cho trẻ tâm lý lạc quan tích cực, để trẻ học được cách thản nhiên đối mặt với những khó khăn nhỏ trong học tập và cuộc sống, đó là bước trưởng thành đầu tiên. 

Bố mẹ nên bồi dưỡng tính hài hước cho các em bằng không khí đối thoại thoải mái, dễ chịu để giảm bớt áp lực, cổ vũ tinh thần cho con một cách hiệu quả nhất.

2. Dạy trẻ lòng biết ơn và bao dung

Những đứa trẻ không hiểu thế nào là biết ơn mãi mãi sẽ không thể trưởng thành, bởi nội tâm của trẻ không có tính trách nhiệm và đảm đương, làm bất cứ việc gì cũng thiếu động lực duy trì lâu dài.

Khi một đứa trẻ dần bước sang tuổi thành niên, thứ có thể giúp chúng tiếp tục học tập, làm việc khi vấp phải khó khăn chính là suy nghĩ "phải báo đáp bố mẹ", "phải có trách nhiệm với gia đình"…

Hãy để trẻ trải nghiệm sự vất vả của bố mẹ - đầu tiên bằng những việc nhà nhẹ nhàng để chúng biết rằng việc lau nhà đau lưng, đau người như thế nào; hãy cứ đưa tất bẩn cho trẻ giặt, để chúng biết tất bẩn hôi thế nào, để sau này chúng không vất lung tung trên sàn nhà; hãy yêu cầu trẻ tự sắp xếp sách vở, để chúng không để đồ bừa bãi, lộn xộn...

3. Giúp con học cách tiêu tiền

Trẻ nhỏ từ bé đã ý thức được việc "bao nhiều tiền thì mua được bao nhiêu đồ", "kiếm tiền không dễ" nhưng bắt buộc phải kiếm... nhưng không thể tránh được việc chúng tiêu tiền lung tung, bị lừa... Vì thế, người lớn vẫn cần dạy chúng học được cách lên kế hoạch cho việc tiêu tiền.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có người nói rằng: "Trẻ nhỏ càng sớm nhận thức, học được cách tiêu tiền, trưởng thành sẽ càng biết cách kiếm tiền". Câu nói này không phải không có đạo lý.

Cách hay để dạy trẻ những kiến thức đúng đắn về tiền, dùng tiền vào đúng chỗ chính là cho trẻ đi mua sắm.

Trước khi đi mua sắm, hãy cho trẻ tham gia lên danh sách hàng cần mua để khi mua hàng, bạn chỉ cần lấy theo danh sách đã có sẵn, như thế sẽ tiết kiệm thời gian và quan trọng hơn là bớt được rất nhiều "yêu cầu vô lý" của trẻ.

4. Dạy trẻ thói quen giao tiếp lịch sự, nhã nhặn

Một đứa trẻ để lại ấn tượng đầu tiên cho người khác có thể là ngoại hình, trang phục, nhưng thực sự khiến người khác có ấn tượng tốt và yêu thích thực ra là cách ăn nói và hành động của trẻ.

Nếu một đứa trẻ khi đối diện với một người bạn mới có thể chủ động, sử dụng thành thạo những từ ngữ lịch sự, biểu hiện nhiệt tình, đứa trẻ đó sẽ dễ dàng giành được sự tín nhiệm từ đối phương, từ đó xây dựng nên mối nhân duyên tốt.

Nếu một đứa trẻ khi giao thiệp với người khác, ngôn ngữ và hành động đều thể hiện sự tôn trọng họ, đứa trẻ đó sẽ được tôn trọng và giúp đỡ lại. Dù là trong cuộc sống hay sinh hoạt hằng ngày, mọi thứ sẽ thuận lợi hơn.

5. Dạy trẻ học cách bảo vệ bản thân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không có việc gì trên đời này quan trọng hơn sức khỏe và an toàn tính mạng của trẻ. Một sự cố an toàn vô tình, một vụ bạo lực... đều có thể phá tan một gia đình đang ngập tràn hy vọng.

Những lời dặn dò tỉ mỉ như: Ra khỏi nhà, con không được cho bất cứ ai động chạm vào vùng kín, xảy ra bất cứ chuyện gì đều phải kể cho mẹ nghe, nếu người lạ gọi con ở cổng trường, không được nghe họ và phải chạy đi báo cho cô giáo, khi qua đường cần phải nhìn đèn báo, chỉ khi nào đèn xanh mới được phép qua...  

Hoa Lê

(Tổng hợp)

Tin mới

Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Thông tin nổi bật ngày 17/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/8

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ; Những cánh đồng hoa nhân trần tím sắc, lạ mắt ở Yên Thành; Thủ phủ chanh leo "chết yểu"; … là những thông tin nổi bật ngày 17/8.
Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

(Baonghean.vn) -  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh. Cùng đi với đoàn có đồng chí Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Chiều 17/8, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào.
V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

(Baonghean.vn) - Còn một vòng đấu tới, vòng 13 là kết thúc nhưng ngôi vô địch lượt đi đã chắc chắn nằm trong tay Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô hơn đội xếp thứ 2 Sông Lam Nghệ An 6 điểm, hơn đội xếp thứ 3 Hoàng Anh Gia Lai 7 điểm.
Bị cáo Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình dù quanh co chối tội

Lĩnh án tử vì thùng mì tôm bí mật

(Baonghean.vn) - Sau lần sang Lào ăn tết, Bốn đồng ý bán ma túy cho người đàn ông không rõ lai lịch. Bốn nhận thùng mì tôm chứa hơn 3kg ma túy rồi giao cho khách thì bị bắt. Dù tại tòa, Bốn một mực chối tội nhưng vẫn không thoát án tử.
'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

(Baonghean.vn) -  Đó là tên gọi của chiến dịch làm đường giao thông do xã Nam Anh, huyện Nam Đàn phát động, phục vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ “dân vận khéo” nên chiến dịch này đã nhận được sự đồng thuận của người dân và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao tiêu chí giao thông, hình thành những con đường xanh - sạch - đẹp.
Đoàn đại biểu Việt Nam - Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Việt Nam - Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu nguyện hứa sẽ tiếp tục noi gương, học tập các thế hệ tiền bối, không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong tình hình mới.
Nghệ An: Hơn 46.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Nghệ An: Hơn 46.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

(Baonghean.vn) -  Sáu tháng đầu năm 2022, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn Nghệ An đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 46.418 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tín dụng chính sách xã hội tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.