5 vụ ám sát chấn động thế giới

(Baonghean.vn) - Liên quan đến vụ ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim-Jong-un, Báo Nghệ An điểm lại những vụ ám sát chấn động thế giới. Hầu hết nạn nhân của những vụ ám sát chấn động này là những chính trị gia, nghệ sĩ nổi tiếng...

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

1. Vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963, khi ông cùng phu nhân Jacqueline Bouvier Kennedy đến thăm thành phố Dallas, bang Texas. Vào thời điểm đó, ông Kennedy đang là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử nước Mỹ.

2. Vụ ám sát John Lennon

Vụ ám sát John Lennon, thủ lĩnh sáng lập ban nhạc nổi tiếng The Beatles xảy ra tối 8/12/1980. Đây là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của năm 1980 và là một trong những vụ ám sát nổi tiếng nhất thế giới. John Lennon bị ám sát khi đang cùng vợ Yoko Ono trở về nhà riêng tại Manhattan, New York, Mỹ. Cả hai vừa từ phòng thu âm thì bị Mark David Chapman bắn gục. Sau khi bắn Lennon, Chapman đã đợi cảnh sát tới và bắt hắn.

3. Vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto ngày 27/12/2007 được coi là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của Pakistan vào thời điểm đó. Bà Bhutto từng sống lưu vong ở nước ngoài và trở về nước 2 tháng trước khi vụ ám sát xảy ra. Lúc đó, bà đang là một trong những ứng cử viên của cuộc bầu cử Pakistan được ấn định vào tháng 1/2008. Vào tối 27/12/2007, bà Bhutto đã có mặt trước đám đông lớn ở Rawalpindi để vận động tranh cử. Ngay sau khi kết thúc bài diễn thuyết, bà Bhutto bị một người đàn ông bắn 3 phát vào ngực và cổ, tên này cũng kích hoạt bom tự sát sau đó.

4. Vụ ám sát Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens

Ngày 11/9/2012, cựu Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens và 3 nhân viên sứ quán Mỹ tại Lybia đã bị giết hại trong làn sóng phản đối bộ phim do Mỹ sản xuất, bị cho là phỉ báng Đấng Tiên tri Muhammad của đạo Hồi.Những người biểu tình đã tấn công tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi, ném lựu đạn xả súng vào bên trong tòa nhà. Dù lực lượng an ninh bắn trả nhưng quan chức Libya cho hay số dân quân quá đông nên áp đảo. Đại sứ Stevens được cho là chết vì ngạt trong vụ tấn công.

5. Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov

Vụ ám sát gần đây nhất chấn động cả thế giới là vụ tay súng 22 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết Đại sứ Nga Andrey Karlov, khi ông đang tham gia cuộc triển lãm văn hóa “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ” tại Ankara, hôm 19/11/2016.

Thái Bình

(Tổng hợp)