5 vụ ám sát chấn động thế giới

(Baonghean.vn) - Liên quan đến vụ ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim-Jong-un, Báo Nghệ An điểm lại những vụ ám sát chấn động thế giới. Hầu hết nạn nhân của những vụ ám sát chấn động này là những chính trị gia, nghệ sĩ nổi tiếng...

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

1. Vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963, khi ông cùng phu nhân Jacqueline Bouvier Kennedy đến thăm đến thành phố Dallas, bang Texas. Vào thời điểm đó, ông Kennedy đang là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử nước Mỹ.
Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963, khi ông cùng phu nhân Jacqueline Bouvier Kennedy đến thăm thành phố Dallas, bang Texas. Vào thời điểm đó, ông Kennedy đang là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử nước Mỹ.

2. Vụ ám sát John Lennon

Vụ ám sát John Lennon, thủ lĩnh sáng lập ban nhạc nổi tiếng The Beatles xảy ra tối ngày 8-12-1980. Đây là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của năm 1980 và là một trong những vụ ám sát nổi tiếng nhất thế giới. John Lennon bị ám sát khi đang cùng vợ Yoko Ono trở về nhà riêng tại Manhattan, New York, Mỹ. Cả hai vừa từ phòng thu âm thì bị Mark David Chapman bắn gục. Sau khi bắn Lennon, Chapman đã đợi cảnh sát tới và bắt hắn.
Vụ ám sát John Lennon, thủ lĩnh sáng lập ban nhạc nổi tiếng The Beatles xảy ra tối 8/12/1980. Đây là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của năm 1980 và là một trong những vụ ám sát nổi tiếng nhất thế giới. John Lennon bị ám sát khi đang cùng vợ Yoko Ono trở về nhà riêng tại Manhattan, New York, Mỹ. Cả hai vừa từ phòng thu âm thì bị Mark David Chapman bắn gục. Sau khi bắn Lennon, Chapman đã đợi cảnh sát tới và bắt hắn.

3. Vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto ngày 27-12-2007 được coi là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của Pakistan vào thời điểm đó. Bà Bhutto từng sống lưu vong ở nước ngoài và trở về nước 2 tháng trước khi vụ ám sát xảy ra. Lúc đó, bà đang là một trong những ứng cử viên của cuộc bầu cử Pakistan được ấn định vào tháng 1-2008.Vào tối 27-12-2007, bà Bhutto đã có mặt trước đám đông lớn ở Rawalpindi để vận động tranh cử. Ngay sau khi kết thúc bài diễn thuyết, bà Bhutto bị một người đàn ông bắn 3 phát vào ngực và cổ, tên này cũng kích hoạt bom tự sát sau đó.
Vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto ngày 27/12/2007 được coi là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của Pakistan vào thời điểm đó. Bà Bhutto từng sống lưu vong ở nước ngoài và trở về nước 2 tháng trước khi vụ ám sát xảy ra. Lúc đó, bà đang là một trong những ứng cử viên của cuộc bầu cử Pakistan được ấn định vào tháng 1/2008. Vào tối 27/12/2007, bà Bhutto đã có mặt trước đám đông lớn ở Rawalpindi để vận động tranh cử. Ngay sau khi kết thúc bài diễn thuyết, bà Bhutto bị một người đàn ông bắn 3 phát vào ngực và cổ, tên này cũng kích hoạt bom tự sát sau đó.

4. Vụ ám sát Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens

Ngày 11-9-2012, cựu Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens và 3 nhân viên sứ quán Mỹ tại Lybia đã bị giết hại trong làn sóng phản đối bộ phim do Mỹ sản xuất, bị cho là phỉ báng Đấng Tiên tri Muhammad của đạo Hồi.Những người biểu tình đã tấn công tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi, ném lựu đạn xả súng vào bên trong tòa nhà. Dù lực lượng an ninh bắn trả nhưng quan chức Libya cho hay số dân quân quá đông nên áp đảo. Đại sứ Stevens được cho là chết vì ngạt trong vụ tấn công.
Ngày 11/9/2012, cựu Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens và 3 nhân viên sứ quán Mỹ tại Lybia đã bị giết hại trong làn sóng phản đối bộ phim do Mỹ sản xuất, bị cho là phỉ báng Đấng Tiên tri Muhammad của đạo Hồi.Những người biểu tình đã tấn công tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi, ném lựu đạn xả súng vào bên trong tòa nhà. Dù lực lượng an ninh bắn trả nhưng quan chức Libya cho hay số dân quân quá đông nên áp đảo. Đại sứ Stevens được cho là chết vì ngạt trong vụ tấn công.

5. Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov

Vụ ám sát gần đây nhất chấn động cả thế giới là vụ tay súng 22 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết Đại sứ Nga Andrey Karlov, khi ông đang tham gia cuộc triển lãm văn hóa “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ” tại Ankara, hôm 19-11-2016.
Vụ ám sát gần đây nhất chấn động cả thế giới là vụ tay súng 22 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết Đại sứ Nga Andrey Karlov, khi ông đang tham gia cuộc triển lãm văn hóa “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ” tại Ankara, hôm 19/11/2016.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.