5 vụ tấn công khủng bố bằng xe ô tô ở châu Âu

(Baonghean.vn) - Trên khắp châu Âu và thế giới, ngày càng nhiều kẻ thủ ác dùng ô tô con, xe tải làm vũ khí.  Mặc dù không phải mọi vụ tấn công bằng ô tô đều liên quan tới khủng bố, nhưng các nhóm như IS và al-Qaeda đã nhiều lần dùng xe tải làm vũ khí. Sau đây là một loạt vụ tấn công lớn trong thời gian qua.

1. Nice, Pháp

Ngày 14/7/2016, tên Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã dùng chiếc xe tải 20 tấn lao vào hàng trăm người ở thành phố Nice, nơi họ đang tập trung xem pháo hoa nhân Ngày Độc lập. Sau khi xe tải lao qua đám đông dài hơn 1 km, Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã bị cảnh sát bắn chết. Vụ tấn công khiến 84 người chết, hơn 200 người bị thương. Ảnh: Chiếc xe tải trong vụ tấn công ở Nice, Pháp.

2. Berlin, Đức

Ngày 19/12/2016, một chiếc xe tải đã lao vào đám đông tại một khu chợ Giáng sinh đông đúc. Nghi phạm Anis Amri bị cảnh sát bắn chết ở Italy. Vụ tấn công này đã khiến 12 người chết, ít nhất 48 người bị thương. Ảnh: Chiếc xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Berlin.

3. Ohio, Mỹ

Ngày 28/11/2016, tên Abdul Razak Ali Artan, một sinh viên Đại học bang Ohio đã lao ô tô vào một nhóm người đi bộ trong khuôn viên trường. Hắn ra khỏi xe và đâm người đi bộ bằng dao. Một lát sau, hắn bị cảnh sát bắn chết sau khi không chịu dừng xe. Vụ việc khiến 11 người bị thương. Ảnh: Chiếc xe nghi phạm sử dụng để tấn công đám đông.

4. Jerusalem

Ngày 8/1/2017, tên Fadi Qunbar (28 tuổi) lao xe vào một nhóm binh sỹ Israel tại một khu vực đi bộ nổi tiếng để ngắm Thành cổ Jerusalem. Nguyên nhân: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng thủ phạm có thể là kẻ ủng hộ IS. Vụ tấn công khiến 4 binh sĩ chết, ít nhất 10 dân thường bị thương. Ảnh: Hiện trường vụ đâm xe vào binh sỹ Israel.

5. Quebec, Canada

Ngày 20/10/2014, tên Martin Rouleau Couture đã dùng ô tô đâm 2 binh sỹ Canada đang đi bộ trong bãi đỗ xe một khu mua sắm ở Saint-Jean-sur-Richelieu, Quebec. Sau khi bị cảnh sát đuổi, Couture ra khỏi xe và bị bắn chết. Vụ đâm xe khiến 1 binh sỹ thiệt mạng, 1 binh sỹ bị thương. Ảnh: Hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Canada (ảnh minh họa).

Thái Bình

(Tổng hợp)