500 phụ nữ, trẻ em bị IS bắt làm nô lệ tình dục

 Phần lớn, các nạn nhân này đến từ những tộc người thiểu số như Yezidi và Christian, bản báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết.
 
New York Daily News đưa tin, ngày 2/10, Liên Hợp Quốc đã công bố bản báo cáo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo Liên Hợp Quốc, tổ chức này đã bắt cóc khoảng 500 phụ nữ và trẻ em ở Iraq và Syria rồi bắt họ trở thành những nô lệ tình dục. 
 
Nhiều phụ nữ và trẻ em bị đem dâng cho các tay súng Nhà nước Hồi giáo như một dạng “phần thưởng” (ảnh: AP)
 
Nhiều người trong số này bị đem dâng cho các tay súng Nhà nước Hồi giáo như một dạng “phần thưởng”, số còn lại bị đem đi bán ở chợ đen. Phần lớn, các nạn nhân này đến từ những tộc người thiểu số như Yezidi và Christian, bản báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết.
 
Trang số 29 bản báo cáo này viết: “Phụ nữ và trẻ em tại chợ đen bị gắn với một mức giá nhất định để người mua có thể lựa chọn và mặc cả. Người mua chủ yếu đến từ các khu vực địa phương lân cận”.
 
Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad al Hussein gọi những việc làm của Nhà nước Hồi giáo “gây bàng hoàng” và nhiều hành động trong số đó chẳng khác gì “tội ác chiến tranh”.
 
Theo Reuters, bên cạnh việc lạm dụng phụ nữ và trẻ em, bản báo cáo còn liệt kê ra nhiều tội ác khác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo như là thảm sát, hoặc buộc nhiều trẻ em phải cầm súng tham chiến.
 
Reuters dẫn lời người phát ngôn Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ông Colville nói: “Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã nêu rất rõ ràng về các tội ác chiến tranh, các tội ác chống lại loài người đang diễn ra tại Iraq. Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi Iraq đưa trực tiếp các vụ việc này lên Tòa án Hình sự quốc tế sớm nhất có thể”./.
 
Theo VOV.VN