5.000 thẻ BHYT bị cấp sai tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Trong 68.000 thẻ BHYT được phát ra, thì có đến 5000 thẻ bị cấp sai. Nguyên nhân của hiện trạng này là do không trùng khớp họ, tên giữa hộ khẩu thường trú và chứng minh thư, sai giới tính. Dẫn đến việc khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Vi Xuân Chiến -  Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương, toàn huyện có 18 trạm y tế, trong đó có 16 trạm đã được xây dựng khang trang và 13 trạm đạt tiêu chuẩn y tế. Năm qua, ngành Y tế huyện khám bệnh cho hơn 72.403 lượt người, điều trị nội trú cho hơn 1631 lượt người (đạt 2,25%); công suất sử dụng giường bệnh đạt 100%; không có tình trạng “đắp chiếu” các trang thiết bị hiện đại. Hàng tuần, các trạm y tế đều có bác sĩ tuyến huyện về hỗ trợ công tác chuyên môn, khám chữa bệnh.

Sáng 28/3, Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Tương Dương về việc thực hiện các chính sách y tế, dân số trên địa bàn các huyện miền núi.

Tất cả các bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tương Dương nếu thuộc đối tượng nghèo đều được hỗ trợ tiền ăn/bệnh nhân/ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 61/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc quy định hỗ trợ một phần kinh phí khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Trung tâm Y tế huyện Tương Dương. Ảnh: Mỹ Nga

Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện giao cho 18 trạm y tế xã, thị trấn thực hiện tốt công tác truyền thông phổ biến chính sách pháp luật về dân số, kế hoạch hoá gia đình.

Song song với đó, hiện vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong những vấn đề nhức nhối nhất của ngành y tế huyện hiện nay là việc người dân sử dụng thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các trung tâm y tế.

Theo ông Vi Xuân Chiến, Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết, năm 2016, trong 68.000 thẻ BHYT được phát ra, thì có đến 5.000 thẻ bị cấp sai. Nguyên nhân của hiện trạng này là do không trùng khớp họ, tên giữa hộ khẩu thường trú và chứng minh thư, hay như sai giới tính, dẫn đến việc khám chữa bệnh trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân nặng, do sai BHYT nên gây chậm chễ trong việc điều chuyển tuyến. 

Hơn nữa, bà con nhân dân vẫn chưa hiểu được trách nhiệm của mình trong việc cung cấp đúng thông tin và trình đúng giấy tờ tuỳ thân tại các cơ sở y tế khi tham gia khám theo BHYT.

Đoàn giám sát Ban Dân tộc kiểm tra cơ sở vật chất tại trạm y tế xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Ảnh: Mỹ Nga

Giải trình ý kiến của Đoàn giám sát về công tác khám chữa bệnh trên địa bàn còn chưa chuyên sâu, Giám đốc Trung tâm y tế cho biết, nguyên nhân là do chất lượng bác sĩ tại các trạm y tế cơ sở đang còn nhiều hạn chế. Mặc dù đã tạo điều kiện cử các các bộ y tế đi học nâng cao trình độ chuyên môn nhưng mức độ tiếp cận khoa học kỹ thuật chưa cao và nhanh.

Bên cạnh đó, trung tâm đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất trong việc mở rộng các khoa, phòng. Hiện tại, Trung tâm đang thiếu Khoa Đông y và Khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Y tế huyện Tương Dương kiến nghị cần hướng dẫn người dân sử dụng đúng thẻ BHYT tại các trung tâm y tế bởi đây chính là “kênh” hữu hiệu giảm bớt khó khăn cho người nghèo. Cơ sở vật chất đang dần xuống cấp. Hỗ trợ kinh phí trong việc đào tạo trình độ nghiệp vụ cho các bác sĩ, cán bộ y tế.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các y bác sĩ trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn xã miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn như Tương Dương.

Liên quan đến vấn đề thẻ  BHYT đồng chí Lô Thị Kim Ngân đề nghị Trung tâm y tế huyện tích cực phối hợp cùng cơ quan Bảo hiểm xã hội tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu và lập lại danh sách tăng, giảm cụ thể rồi mới tiến hành in, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng theo quy định.

Mỹ Nga