6 bệnh nghiêm trọng dễ bị chẩn đoán nhầm “cảm lạnh”

(Baonghean.vn) - Thời tiết mưa lạnh, một số người có triệu chứng: đau đầu, sốt, ho, đau họng, toàn thân mệt mỏi,... rất giống cảm lạnh nên thường tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng nếu kéo dài.
Giai đoạn sớm, bệnh có hiện tượng: sốt, đau họng, cơ thể mất lực,... rất giống cảm lạnh. Hiện tượng này thường lặp đi lặp lại, cho đến khi người bệnh kiểm tra máu, tủy xương mới phát hiện đã mắc bệnh bạch cầu.
Triệu chứng lâm sàng tiến triển chậm, không rõ ràng, khó chẩn đoán. Khi bệnh nghiêm trọng, khối u chèn ép cấu trúc thần kinh ngoại vi, xuất hiện tổn thương chức năng thần kinh và các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
Xuất hiện triệu chứng: sốt, ho, ho có đờm, nhiều người cho rằng do cảm lạnh thông thường gây nên làm mất thời gian tốt nhất để điều trị căn bệnh này. Cách duy nhất để phát hiện bệnh là chụp X-quang vùng ngực và xét nghiệm máu.
Trước khi khởi phát, người bệnh thường bị viêm đường hô hấp trên, viêm amidan: đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi,... Sau vài ngày/1 tuần, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, mặt và toàn thân bị phù, nước tiểu đục ngầu,… là lúc phát hiện bệnh.
Sưng thanh quản ở cấp độ cao có biểu hiện đau họng, sốt, khó thở,… Bệnh tiến triển rất nhanh, có thể đe dọa tính mạng khi các nắp thanh quản, một sụn nhỏ nắp khí quản, chặn dòng chảy của không khí vào phổi.
Khi mắc bệnh sẽ có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh từ 1 - 3 tuần trước khi khởi phát. Khi cơ thể yếu ớt, đánh trống ngực, khó thở, chóng mặt, tức ngực,… nhiều người chủ quan dẫn đến làm lỡ thời gian điều trị bệnh tốt nhất, một số bệnh nhân tử vong do rối loạn nhịp tim nặng, suy tim, sốc tim.

Tin liên quan

Những người không nên xông hơi giải cảm ngày lạnh

Những người không nên xông hơi giải cảm ngày lạnh

(Baonghean.vn) - Xông hơi để giải cảm là một trong những phương pháp truyền thống được nhân dân ta thường sử dụng. Với các triệu chứng: ho, hắt hơi, ngạt mũi, đau đầu, ớn lạnh... thì có thể áp dụng phương pháp xông để ra mồ hôi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chống chỉ định với một số trường hợp sau:
5 lời khuyên khi tập thể dục trời lạnh để tránh đột quỵ

5 lời khuyên khi tập thể dục trời lạnh để tránh đột quỵ

(Baonghean.vn) - Vào mùa đông, nhiều người vẫn giữ thói quen dậy rất sớm để tập thể dục. Tuy nhiên, đã có không ít người trong tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong do suy hô hấp, đau tim, đột quỵ chỉ vì tập thể dục không khoa học vào buổi sáng sớm… Vậy những ngày giá rét cần tập thể dục thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Các tin khác