6 bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An diễn biến nặng, một người nguy kịch

(Baonghean.vn) - Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, có một bệnh nhân đang nguy kịch, phải thở máy và lọc máu liên tục; 5 bệnh nhân khác diễn biến nặng, đang phải thở oxy.
Theo báo cáo của Sở Y tế, chiều 2/7, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An), đang điều trị cho 49 bệnh nhân Covid-19. Trong số này, 1 bệnh nhân đang nguy kịch, phải thở máy và lọc máu liên tục; 5 bệnh nhân khác  diễn biến nặng, đang phải thở oxy.
Còn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đang điều trị cho 7 bệnh nhân, sức khỏe ổn định; Bệnh viện dã chiến số 1 ở huyện Hưng Nguyên điều trị 49 bệnh nhân, tất cả hiện sức khỏe ổn định. 
Tính từ ngày 13/6 đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 109 ca dương tính với Covid-19 tại 11/21 huyện, thành, thị. Trong đó TP. Vinh: 72 ca, Diễn Châu: 15 ca, Tân Kỳ: 1 ca, Quỳ Hợp: 5 ca, Nam Đàn: 4 ca, Đô Lương: 1 ca, Hoàng Mai: 2 ca, Nghĩa Đàn: 1 ca, Nghi Lộc: 4 ca, Quỳnh Lưu: 4 ca. Ngoài ra có 2 ca tái dương tính ở Nghĩa Đàn và Quế Phong.
Tổng số công dân đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn tỉnh là: 29.069 trường hợp, trong đó cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà: 25.407 trường hợp. Tổng số người đang được cách ly tập trung 3.662 trường hợp, trong đó có 2.943 trường hợp F1. 

Về ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh, theo Sở Y tế Nghệ An thì tính từ ca bệnh đầu tiên ngày 22/6, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng 34 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (Vinh: 25 ca, Nam Đàn: 3 ca, Hoàng Mai: 2 ca, Nghi Lộc: 3 ca, Quỳnh Lưu: 1)

 Qua rà soát tính từ 1/6 đến nay trên địa bàn tỉnh số người buôn bán đến/trở về từ chợ đầu mối từ ngày 1/6 đến nay: 7.823 người (TP. Vinh: 6.009; Nam Đàn: 410; Cửa Lò:110). Đợt 1 đã lấy mẫu XN cho 6.640 trường hợp, Số mẫu đã có kết quả: 6.624, trong đó: 6.609 mẫu âm tính, 15 mẫu dương tính, 16 mẫu chờ kết quả. Đợt 2 đã lấy mẫu 794 trường hợp tại các huyện, các trường hợp khác đang được tổ chức lấy mẫu (riêng thành phố Vinh 6.009 trường hợp).

Sở Y tế Nghệ An nhận định ổ dịch này có nhiều yếu tố liên quan đến các xe chở hàng, người buôn bán trở về từ các vùng dịch trên cả nước. Số lượng người đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh lớn, phân bố ở nhiều huyện, thị; các ca bệnh đã có diễn biến qua nhiều chu kỳ nên nguy cơ phát hiện ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất cao. Ngoài ra hiện nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đang đồng loạt xuất hiện các ổ dịch phức tạp. Nghệ An là địa bàn rộng lớn, nhiều mối giao thông qua lại nên nguy cơ xuất hiện dịch bệnh từ các tỉnh có dịch khác là rất lớn.

Nhân viên y tế theo dõi bệnh nhân Covid-19 ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Thành Cường

Trong khi đó, nhiều người dân vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Đặc biệt một bộ phận người dân trở về từ các địa phương khác như Hà Tĩnh, Bắc Giang,… không khai báo y tế. Một số F0 không khai báo trung thực, kịp thời gây khó khăn trong quá trình truy vết.

Một số văn bản hướng dẫn công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo tỉnh chưa có sự đồng bộ, gây khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện như: Công tác phân loại đối tượng, tổ chức cách ly ở các địa phương không đồng nhất; việc quản lý người trở về từ các khu vực đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg còn khó khăn.