6 căn bệnh tiềm ẩn khi “tiêu thụ” quá nhiều vitamin C

(Baonghean.vn) - Vitamin rất cần thiết cho cơ thể để hình thành collagen trong xương, sụn, phục hồi các mô và chữa lành vết thương. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có múi; mỗi ngày, cơ thể chỉ nên hấp thu tối đa lượng vitamin C từ 60 - 90mg/người lớn, 40mg/trẻ em… Dưới đây là một số bệnh tiềm ẩn dễ xảy ra khi “tiêu thụ” quá nhiều vitamin C.
1. Các vấn đề về đường tiêu hóa. Đây là phản ứng phổ biến nhất của việc bổ sung quá nhiều vitamin C, đặc biệt là khi uống vitamin C vào lúc dạ dày trống rỗng, do quá trình thẩm thấu của vitamin trong đường tiêu hóa. Đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy rất dễ xảy ra khi vitamin C không được hấp thụ đúng cách.
2. Nguy cơ sỏi thận. Các hợp chất của sỏi thận gọi là oxalate, được tạo ra khi vitamin C chuyển hóa. Những người có tiền sử về thận nên tránh xa việc bổ sung vitamin C liều cao... Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, những người uống khoảng 1.000mg vitamin C có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn so với những người chỉ uống 100mg mỗi ngày.
3. Thừa chất sắt. Một trong những đặc tính tuyệt vời của vitamin C là có thể làm tăng khả năng hấp thu chất sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, nó trở thành vấn đề đối với những bệnh nhân bị bệnh hemochromat (thừa sắt) di truyền. Những người này có thể bị nhiễm độc sắt, tổn thương mô khi dùng vitamin C với liều lượng lớn kéo dài.
4. Phát ban da. Một trong những phản ứng có hại do sự dư thừa của vitamin C là phát ban da. Điều này xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ; nó thể hiện ra bên ngoài giống như một phản ứng dị ứng.
5. Bệnh tim mạch. Vitamin C có các đặc tính chống oxy hóa - đây là yếu tố giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C cao có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với những người đã có nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.
6. Gây loãng máu. Vitamin C được kết luận là có thể gây ra phản ứng bất lợi với một số loại thuốc. Vitamin C ở liều cao có thể gây ra sự tắc nghẽn chức năng loãng máu của các thuốc chống đông máu… Các bác sỹ khuyến cáo, những người đã uống thuốc có tác dụng chống đông máu không nên dùng nhiều hơn 1gr vitamin C mỗi ngày.

Tin liên quan

4 thực phẩm “đại kỵ” với hành tây

4 thực phẩm “đại kỵ” với hành tây

Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.
3 sai lầm khi dùng tinh dầu giữ ấm cơ thể trong mùa Đông

3 sai lầm khi dùng tinh dầu giữ ấm cơ thể trong mùa Đông

(Baonghean.vn) - Hiện nay, việc dùng tinh dầu để giữ ấm trong những ngày đông lạnh đang là “mốt” của nhiều người, đặc biệt là ở những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, tinh dầu có thể gây hại cho sức khỏe.
7 thực phẩm tốt cho người viêm xoang trong mùa lạnh

7 thực phẩm tốt cho người viêm xoang trong mùa lạnh

(Baonghean.vn) - Viêm xoang là căn bệnh phổ biến thường gặp trong cuộc sống hiện nay, với các triệu chứng như: chảy nước mũi, khả năng khứu giác kém, nhức đầu khi thời tiết thay đổi. Ăn gì tốt cho viêm xoang? - là câu hỏi được đa số người bệnh quan tâm… Dưới đây là những loại thực phẩm phù hợp với người mắc bệnh này.

Các tin khác