6 cầu thủ Đồng Nai bán độ đối mặt với mức án 2-10 năm tù

Ngày 29/7, 6 cầu thủ CLB Đồng Nai bị khởi tố với tội danh “đánh bạc và tổ chức đánh bạc”.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc đối 10 đối tượng, trong đó có 6 cầu thủ câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai.

Nhóm cầu thủ này đã đã tham gia dàn xếp bán tỷ số các trận có Đồng Nai thi đấu ở V-League 2014, đặc biệt là trong thời gian World Cup. Số tiền vào khoảng vài trăm triệu đồng, thay đổi theo từng trận, có những trận "bán" với giá 800 triệu đồng. Trận Than Quảng Ninh gặp Đồng Nai tại vòng 21 V-League trên sân Cẩm Phả "được bán" với giá 400 triệu, bắt chênh lệch tỷ số hai bàn, dàn xếp để Đồng Nai thua. Trên thực tế, trận đấu này kết thúc với tỷ số 5-3 nghiêng về phía Than Quảng Ninh.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra thì Phạm Hữu Phát, đội trưởng, đã được xác định là chủ mưu của vụ án dàn xếp tỷ số trong trận đấu Quảng Ninh – Đồng Nai.

Với tội danh “đánh bạc và tổ chức đánh bạc” nhóm cầu thủ này sẽ đối mặt với mức án rất nặng. Theo điều 248 Bộ luật Hình sự, tội danh đánh bạc có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Còn theo điều 249, tội danh tổ chức đánh bạc có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Trước đó, cầu thủ bị phạt nặng nhất trong vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc của các tuyển thủ U23 quốc gia năm 2005 là Lê Quốc Vượng bị 4 năm tù giam.

Ngoài ra, các cầu thủ tham gia bán độ của CLB Đồng Nai đã bị CLB cắt hợp đồng và VFF đình chỉ tư cách cầu thủ./.

Điều 248 quy định: 1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Điều 249 quy định: 1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này và điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo VOV.VN