6 chàng trai trẻ lên núi nuôi dê

(Baonghean.vn) – Những sườn núi chênh vênh dẫn tới bản Đình Phong (Tam Đình, Tương Dương) là bãi chăn thả tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, đặc biệt là dê núi. Tận dụng lợi thế này, 6 chàng trai trẻ bản Đình Phong đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê với giấc mơ thoát nghèo.

Đàn dê mập mạp, khỏe mạnh này là của vợ chồng anh Vi Văn Châu (sinh năm 1985). Cũng giống như 5 hộ thanh niên cùng chung chí hướng thoát nghèo từ dê trong bản Đình Phong, đàn dê được nuôi từ năm 2013 theo dự án hỗ trợ của Tỉnh đoàn. Thời điểm đó anh được vay vốn 20 triệu đồng đề mua 4 con dê giống, sau 3 năm, anh đã xuất được 5 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 3 con.
Theo anh Châu chia sẻ thì so với nuôi trâu hoặc bò thì nuôi con dê nhanh sinh lợi hơn vì thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ trong vòng từ 7 đến 12 tháng (lúc này con dê sẽ đạt trọng lượng từ 30-35 kg/con). Trung bình mỗi năm, dê cái sinh một lứa khoảng 3 con. Về đầu tư chuồng trại không đòi hỏi diện tích lớn, được ông thiết kế đơn giản nên cũng không tốn kém gì.
Nhờ có đàn dê, anh đã cưới được vợ và xây nhà vào năm ngoái. Còn năm nay vợ chồng anh cũng đã sắm được xe máy để thuận tiện cho việc di chuyển, làm ăn.
Cùng chung niềm vui thoát nghèo với anh Châu, vợ chồng anh Ngân Văn Dân (sinh năm 1987) và chị Lô Thị Thu (sinh năm 1988) bắt đầu nuôi 3 dê giống từ năm 2013, hiện tại tổng đàn của gia đình đã có tổng 15 con.
Trước đó vợ chồng chỉ sống dựa vào diện tích trồng lúa rẫy ít ỏi, mỗi vụ dù cố gắng cũng chỉ được 5,6 tạ gạo. Giờ tính ra nuôi dê, chỉ 2 con thì mỗi năm đã cho thu nhập gần tấn lúa.
Giiá dê trên thị trường từ 150 – 170 nghìn đồng mỗi cân hơi. Nếu không bán thịt thì người nuôi có thể bán dê giống, sau sinh 4 tháng dê con có cân nặng khoảng 1,5 yến là có thể xuất bán làm giống.
Trong bản còn có anh Vi Văn Thíu, Vi Văn Ninh, Kha Văn Păn cũng thành công từ dự án nuôi dê. Nhờ nguồn thu này các anh đã thành lập gia đình, ổn định cuộc sống, các con được học hành, gia đình mua sắm được nhiều tiện nghi và phương tiện sản xuất. Trong ảnh là đàn dê của gia đình anh La Văn Quý Bí thư chi đoàn bản Đình Phong.
Bằng sự cần cù, chịu khó, những chàng trai vùng sơn cước xa xôi đã có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, không chỉ phát triển kinh tế gia đình ổn định mà còn khẳng định: Biết phát huy đúng lợi thế, vùng núi cũng không thiếu cơ hội để làm giàu.

 Thanh Quỳnh