6 dấu hiệu nhận biết cần thay lốp xe máy

(Baonghean.vn) - Trong quá trình sử dụng, khi nhận thấy một số biểu hiện bất thường dưới đây, bạn cần phải thay lốp xe ngay để đảm bảo chuyến hành trình an toàn hơn.
1. Dựa vào số km đi được
Tùy thuộc vào từng loại lốp, thương hiệu mà độ bền của lốp khác nhau; bạn có thể tham khảo lời khuyên của nhà sản xuất để tính số km chiếc lốp có thể chịu được; nếu quá số km đã đi được nên thay lốp mới để đi xe an toàn hơn.
Thông thường, những lốp xe máy thường có "tuổi thọ" khoảng 15,000 km đi đường, với điều kiện đường bằng phẳng; nếu thương xuyên di chuyển trong vùng đường xá gập ghềnh, nhiều sỏi đá "tuổi thọ" của lốp xe sẽ thấp hơn rất nhiều. Vì vậy tùy từng loại đường mà xe hay di chuyển, và tùy từng loại lốp mà có thể ước chừng tuổi thọ của lốp xe.

2. Bị trượt, sàng lắc bánh

Nếu xe của bạn không xử lý tốt như đã từng sử dụng, thay đổi này chỉ ra rằng lốp xe cần phải được thay thế. Ví như khó lái xe trên vỉa hè ẩm ướt, khó khăn trong việc duy trì lực kéo trên đường... có thể là dấu hiệu hao mòn của lốp xe.

Việc mòn lốp xe cũng khiến bánh xe không có độ bám tốt với mặt đường, chính vì thế, nếu khó duy trì lực kéo khi đi đường, hoặc khi dừng xe thường bị trượt dài hơn mức bình thường là một trong những dấu hiệu cho thấy xe nên thay lốp xe mới.

3. Bị rung khi lăn bánh

Liên kết kém có thể khiến cho xe của bạn bị rung, tuy nhiên lốp xe mòn không đồng đều cũng có thể là thủ phạm. Ngoài ra một vấn đề ở bên trong lốp xe cũng có thể gây ra tác động này. Vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra lốp xe của bạn và thay đổi lốp xe máy nếu tình trạng đó xảy ra.

4. Lốp bị phồng hoặc bị nứt
Một chỗ phình lớn ở khu vực hông hoặc các vết nứt trên lốp xe cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết những điểm yếu của lốp xe và ngay lập tức kiểm tra và thay mới.

Ngoài ra, với một số chiếc xe ít khi sử dụng, tuy phần bề mặt lốp xe vẫn còn có những khe khá sâu, chưa có dấu hiệu bị mòn, nhưng nếu nhìn kĩ, có những vết nứt nhỏ, nhiều nhất là trên hông lốp xe, thì những chiếc lốp xe này cũng cần phải thay thế để an toàn hơn trong quá trình vận hành xe

5. Đưỡng rãnh ta-lông mòn 

Những đường rãnh ta-lông trên lốp xe máy không bao giờ được phép sâu dưới 1,6 mm. Nếu như thường xuyên di chuyển trên những con đường trơn trượt hay đường ướt, tốt nhất chiều sâu của lốp phải gấp đôi con số trên.

Để kiểm tra chiều sâu của lốp, bạn chỉ cần mua một chiếc thước nhựa mỏng rồi cắt bỏ (hoặc trừ đi độ dài) phần nhựa không có vạch đo ở hai đầu thước và cắm vào rãnh lốp. Nếu lốp quá mòn thì đó là dấu hiệu lốp xe cần thay mới.

6. Hoa văn trên lốp biến mất
Bất cứ chiếc lốp mới nào cũng đều có những hoa văn khắc xung quanh rãnh ta-lông với nhiệm vụ tăng độ bám đường. Theo thời gian, độ mòn của lốp sẽ tỉ lệ thuận với sự mờ đi của những họa tiết này. Cũng giống như ta-lông, chúng là dấu hiệu lốp xe cần thay mới bạn nên để tâm đến

Tổng hợp