6 điều cần nhớ khi chăm sóc ô tô vào mùa đông

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mặc dù mùa đông ở Việt Nam nhiệt độ không xuống đến mức quá thấp và xảy ra tình trạng tuyết rơi hoặc đóng băng, nhưng chiếc xế hộp của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng và gặp phải những vấn đề. Vì vậy, hãy chăm sóc, bảo dưỡng tốt để xe hoạt động ổn định, phục vụ tốt cho bạn khi mùa đông đến.

1. Sương muối - kẻ thù của lớp sơn xe

Lớp sơn bóng bẩy của xe rất dễ bị oxy hóa dẫn đến bong tróc nếu phải tiếp xúc thời gian dài với sương muối. Nếu bạn bắt buộc phải để xe qua đêm ngoài đường hoặc phải ra đường nhiều vào thời gian có sương thì hãy nhớ rửa xe thường xuyên.

Ngoài ra một số người còn chọn việc phủ thêm lớp polymer lên xe để có sự bảo vệ tốt nhất.

2. Thay cần gạt nước kính chắn gió

Nên thay cần gạt khoảng 6 tháng 1 lần, tuy nhiên nếu nếu gặp vật sạn thì bạn phải thay sớm hơn. Thời tiết mùa đông có thể khiến cho nước đọng ở cần gạt của bạn đóng băng và hoạt động kém hơn trước. Vệ sinh và lau nước đọng ở kính và gạt nước mỗi lần về gara cũng là một cách để tăng tuổi thọ cho xe.

3. Thường xuyên kiểm tra ắc quy

Ắc quy thường sẽ hoạt động kém ổn định vào mùa lạnh, đặc biệt là ở những xe đã được sử dụng một thời gian. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra ắc quy trước và sau mỗi chuyến đi để đảm bảo sự hoạt động ổn định. Máy phát điện và dây dẫn cũng nên kiểm tra được kiểm tra để luôn ở tình trạng tốt nhất.

4. Kiểm tra hệ thống đèn, điện của xe

Do trời mùa đông ảnh hưởng của sương mù hoặc mưa phùn hạn chế tầm nhìn của tài xế. Chính vì vậy, hệ thống đèn cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động bình thường, không gặp phiền phức khi đi trên đường.

Các rắc cắm điện trên xe cũng rất dễ bị gỉ khiến hệ thống điện không ổn định vào mùa đông. Cần làm sạch để chúng tiếp xúc với nhau tốt hơn; Đồng thời kiểm tra các dây điện có bị đứt, gãy bằng cách lật ca-pô lên và tự mình kiểm tra hệ thống dây điện tại nhà.

5. Bảo dưỡng lốp

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp khiến không khí trở nên "đặc" hơn. Điều này dẫn đến áp suất không khí giảm xuống, kéo theo sự sụt giảm một cách tự nhiên của áp suất lốp. Thông thường, khi nhiệt độ giảm khoảng 12 độ C, áp suất lốp sẽ giảm khoảng 1 psi. 

Tài xế nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, chú ý đèn cảnh báo áp suất lốp hoặc để ý bằng mắt thường đến tình trạng của lốp nếu xe  không có cảm biến báo áp suất lốp để phát hiện kịp thời tình trạng của lốp xe và bơm bổ sung. 

6. Bảo dưỡng động cơ

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp có thể khiến dầu bôi trơn trong động cơ bị đông đặc lại, kết hợp cùng với các chất cặn bẩn tạo ra các lớp váng dầu làm giảm hiệu quả làm việc của lọc dầu. Quan trọng hơn, điều này dẫn đến giảm khả năng bôi trơn cho các chi tiết bên trong động cơ, tình trạng này kéo dài gây giảm tuổi thọ của các chi tiết, các bề mặt ma sát.

Cần chủ động thay dầu máy, thay lọc dầu cũ khi mùa đông đến để đảm bảo động cơ xe được bôi trơn tốt./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.