6 giải pháp duy trì hợp đồng bảo hiểm mùa dịch

(Baonghean.vn) - Bảo hiểm nhân thọ được ví như “vaccine tài chính” khi dịch bệnh trở nên khó lường và mang nhiều rủi ro cho sức khỏe con người. Mặc dù hiểu điều này, song không ít khách hàng vẫn loay hoay tìm giải pháp để duy trì hợp đồng bảo hiểm khi phải đối mặt cùng lúc nhiều áp lực tài chính. Dưới đây là một số giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng để gìn giữ quyền lợi bảo hiểm.

Tận dụng thời gian gia hạn nộp phí

Thời gian gia hạn nộp phí là khoảng thời gian 60 ngày kể từ ngày đến hạn nộp phí của hợp đồng. Trong khoảng thời gian này, mặc dù hợp đồng có thể chưa được đóng phí, nhưng vẫn duy trì hiệu lực với đầy đủ quyền lợi bảo hiểm.

San sẻ gánh nặng tài chính với khách hàng, một số doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động đưa ra giải pháp nới rộng thời gian này. Đơn cử, công ty bảo hiểm Prudential đã điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021.

Nếu là khách hàng của Prudential, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian 120 ngày gia hạn để thu xếp tài chính trong khi vẫn được duy trì nguyên vẹn sự bảo vệ. Tuy nhiên, bạn nên chủ động đánh dấu lịch hay ghi lại ngày cuối cùng của thời gian gia hạn để tránh quên nộp phí.

Prudential gia tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên đến 120 ngày
Prudential gia tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên đến 120 ngày.

Sử dụng giá trị hoàn lại đóng phí tự động

Đối với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống có giá trị hoàn lại đủ để nộp một kỳ phí theo hợp đồng hoặc kỳ phí nhỏ hơn, nếu sau thời gian gia hạn nộp phí mà khách hàng vẫn chưa thanh toán phí, Công ty bảo hiểm sẽ tự động tạm ứng một khoản tiền từ giá trị hoàn lại để đóng phí cho hợp đồng.

Đây là nghiệp vụ phổ biến trong ngành bảo hiểm, trên nguyên tắc đặt quyền được bảo vệ của khách hàng lên trên hết. Chỉ lưu ý rằng để tạo sự công bằng giữa các khách hàng, việc tạm ứng phí tự động sẽ phát sinh khoản giảm thu nhập đầu tư (được hiểu là khoản lãi). Vì thế, khi có đủ tài chính, khách hàng nên nhanh chóng thu xếp hoàn trả lại cả khoản phí và khoản giảm thu nhập đầu tư.

Sử dụng quyền tạm ngưng đóng phí

Đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, nếu hợp đồng từ năm thứ 6 trở đi, bạn có thể sử dụng quyền tạm ngưng đóng phí. Tuy nhiên, nếu hợp đồng bảo hiểm có kèm một số sản phẩm bổ trợ thì đừng quên nộp phí cho các sản phẩm này để duy trì quyền lợi bảo hiểm.

Nếu hợp đồng tham gia chưa tròn 5 năm, tùy theo đặc thù của sản phẩm bảo hiểm, bạn có thể yêu cầu rút giá trị tài khoản đầu tư thêm hoặc công ty sẽ sử dụng giá trị tài khoản để nộp phí cho hợp đồng hoặc cho các sản phẩm bổ trợ đi kèm nếu thỏa thuận  điều kiện.

Khi tài chính khởi sắc hơn, bạn có thể đầu tư thêm (“top up”) nhằm gia tăng giá trị tài khoản để đầu tư sinh lời, mang lại lợi nhuận.

Dùng thẻ tín dụng ngân hàng

Tận dụng lợi thế “dùng trước, trả sau”, bạn nên sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng để nộp phí bảo hiểm. Bạn có thể hoàn trả toàn bộ hay một phần khoản tiền mà ngân hàng đã ứng, tối đa trong khoảng 45 đến 55 ngày sau khi giao dịch diễn ra tùy vào chính sách của ngân hàng phát hành thẻ.

Không chỉ vậy, khi sử dụng thẻ tín dụng cho mục đích nộp phí bảo hiểm, bạn còn có thể được hưởng chính sách hoàn tiền hấp dẫn dành cho chủ thẻ. Dĩ nhiên, chỉ một số loại thẻ áp dụng chính sách này, người dùng nên tìm hiểu cụ thể chính sách ưu đãi này có áp dụng với tấm thẻ mà mình đang sở hữu hay không. Ví dụ: thẻ VPLady do ngân hàng VPBank phát hành đang áp dụng chính sách hoàn tiền lên tới 6% cho thanh toán bảo hiểm online, và không vượt mức tối đa 600.000 đồng/tháng.

Thay đổi định kỳ nộp phí

Đóng phí theo định kỳ năm thường được người mua lựa chọn vì có tổng phí nhỏ nhất so với các định kỳ nộp phí khác, đồng thời cũng là cách giúp người mua hạn chế việc phải ghi nhớ nhiều hay quên nộp phí.

Nếu không thể xoay xở một số tiền lớn để thanh toán phí bảo hiểm, người mua có thể gửi yêu cầu tới Công ty bảo hiểm đề nghị chuyển định kỳ đóng phí từ năm thành mỗi nửa năm, hàng quý hoặc hàng tháng. Số tiền cần nộp sẽ được giảm xuống tương ứng và không còn là áp lực với người mua. Có một lưu ý nhỏ là yêu cầu này chỉ thực hiện được vào ngày kỷ niệm năm của hợp đồng.

Duy trì hợp đồng với số tiền bảo hiểm giảm

Sau khi đã cân nhắc tất cả các giải pháp trên mà vẫn không thấy giải pháp nào phù hợp, người mua có thể cân nhắc tới phương án duy trì hợp đồng bảo hiểm với số tiền giảm. Giải pháp này sẽ giúp người mua duy trì được sự bảo vệ với giá trị bảo hiểm thấp hơn và sẽ không phải tiếp tục nộp phí.

Tuy nhiên, giải pháp duy trì hợp đồng với số tiền giảm sẽ không áp dụng cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm. Tùy tình trạng cụ thể của từng hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ tính toán và xác định có thể thực hiện phương án này hay không.

Khác với các giải pháp trên, duy trì hợp đồng với số tiền bảo hiểm giảm nên được xem là “giải pháp cuối cùng” khi khó khăn tài chính của bạn được xác định là lâu dài và không có khả năng hồi phục trong tương lai.

Tới đây, nếu bạn vẫn còn băn khoăn “giải pháp nào là phù hợp nhất cho hợp đồng của tôi?”, thì bạn nên trực tiếp trao đổi, tham vấn từ tư vấn viên hoặc công ty bảo hiểm để được hỗ trợ cụ thể, và có câu trả lời chính xác nhất.

Cuối cùng, bảo hiểm là cách rèn luyện tính tiết kiệm có kỷ luật, không nên vì những khó khăn tạm thời mà đánh mất đi quyền lợi bảo hiểm, cũng như phá vỡ kế hoạch tài chính mà bạn đã bỏ công xây dựng. Hãy nhớ rằng không phải ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ ai cũng có thể mua được bảo hiểm, bảo hiểm chỉ có thể mua được khi bạn chưa phải dùng hoặc chưa cần tới nó.

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.