6 món ngon nhưng dễ gây ngộ độc

Khi nghe về thực phẩm dễ gây ngộ độc, mọi người thường có cảm giác e sợ, nhưng cũng có người không cưỡng lại được sự hấp dẫn của các món ăn này. Theo chuyên gia về thực phẩm độc, bạn cần chú ý đặc biệt tới những món dưới đây và chắc chắn không dùng chúng mà không biết nguồn gốc cũng như cách chế biến.

Sữa và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Chúng có thể rất nguyên chất, vài người cho rằng quá trình khử trùng làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng trong các loại thức uống này.

Nhưng đồng thời, nguy cơ virus, vi khuẩn, ký sinh trùng vẫn có thể tồn tại trong chúng.

Rau mầm sống

Rau mầm được chế biến chín đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ăn sống có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ảnh: superfoods for superhealth.

Ngộ độc thực phẩm vì ăn sống rau mầm rất phổ biến, với hơn 30 vụ ngộ độc lớn trong vòng 20 năm qua tại Mỹ, chủ yếu vì virus salmonella và E.coli. Rau mầm sinh trưởng trong môi trường ẩm thấp, có nguy cơ vi khuẩn phát triển rất cao.

Thịt tái

Bạn có thể thích ăn thịt vừa hơi tái, nhưng thịt không được nấu chín tới hoặc chín kỹ đều rất nguy hiểm. Thịt cần nấu ở nhiệt độ trên 160 độ C để tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc.

Rau quả, trái cây cắt sẵn

Rau quả cắt sẵn dễ bị làm ẩu và kém vệ sinh. Ảnh: Maria-Brazil.org.

Rau và trái cây được chế biến sẵn rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn, nhưng cũng chứa rất nhiều nguy cơ.

Càng trải qua nhiều công đoạn chuyền tay để chế biến, nguy cơ nhiễm bẩn của chúng càng tăng cao.

Trứng sống hoặc nấu chưa chín

Dù tỉ lệ mắc phải ngộ độc trứng chưa chín giảm xuống trong 20 năm qua, nhưng với sự bùng phát của dịch salmonella vào những năm 80, 90, cẩn thận không bao giờ thừa.

Hàu và các động vật có vỏ thô

Ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Ảnh: Epic Times.

Vì sống trong nước đang ấm lên toàn cầu, sò hàu dễ trở thành nơi vi sinh khuẩn phát triển mạnh. Và những vi sinh khuẩn này có thể dễ dàng gây bệnh cho bạn. Những vụ ngộ độc vì ăn món ănnày đã tăng lên đáng kể ây.

Theo Soha