6 sai lầm dễ mắc phải của du học sinh

(Baonghean.vn) - Du học là ước mơ của không ít học sinh, sinh viên. Thế nhưng, để “chạm” tới thành công trong tương lai, chinh phục hành trình học tập ở nước ngoài, đòi hỏi các bạn trẻ phải nỗ lực và gặp không ít gian nan. Bởi thế, các bạn cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi du học.
Sau đây là 6 sai lầm dễ mắc, các bạn du học sinh cần biết:
Các học sinh chuẩn bị đi du học Nhật Bản, Hàn Quốc. Ảnh: Đinh Nguyệt

1. Không tìm hiểu kỹ nơi sắp du học

Với các du học sinh, việc cần thiết trước tiên là tìm hiểu về địa điểm mới nơi bạn sắp du học về: Địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội, văn hóa, chi phí sinh hoạt, cơ hội thực tập và làm việc…

Nếu không tìm hiểu kỹ, khi sang xứ người, bạn sẽ bị “sốc” bởi nơi sống và học mới, con người, văn hóa, và phong tục tập quán… quá khác biệt, mới lạ.

Chi phí sinh hoạt cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước; để dự trù cho mình một mức tài chính ổn định tránh tình trạng mới xa nhà một thời gian ngắn  bạn đã tiêu hết số tiền mang theo.

2. Chọn ngành học không phù hợp

Đa số du học sinh thường chọn ngành học theo sự định hướng của gia đình; với  các tiêu chí: Dễ tìm việc làm, theo phong trào nghề “hot”…

Nhưng thực tế không có ngành dễ xin việc, cũng không có ngành thu nhập cao mà thành công trong công việc là từ những nỗ lực, rèn luyện, liên tục phấn đấu của bạn.  

3. Xem nhẹ ngoại ngữ

Dù là sinh viên rất khá ngoại ngữ khi còn học ở Việt Nam nhưng những yêu cầu đậm chất “học thuật” khi học tại nước ngoài đã khiến cho không ít bạn du học sinh bị choáng ngợp.

Trình độ ngoại ngữ sẽ hạn chế khả năng của du học sinh trong tiếp thu kiến thức chuyên môn; khiến cho việc học của các bạn sẽ rất vất vả.

Rào cản ngôn ngữ, cũng sẽ khiến bạn ngại giao tiếp với giáo viên, bạn bè, cộng đồng; để mở rộng quan hệ và mở mang kiến thức.

Thế nên bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ để thích ứng với môi trường học tập ở nước ngoài.

Các học sinh, sinh viên làm thủ tục đi du học. Ảnh: Đinh Nguyệt

4. Không tính toán đến tất cả các chi phí

Ngoài chi phí phải trả cho công ty du học ở Việt Nam còn có nhiều khoản phí khác (học phí và các chi phí đầu tư cho học tập, sinh hoạt, thực phẩm…).

Ví dụ, đi du học Hàn Quốc, các du học sinh phải chi trả các khoản học phí, ký túc (các khoản phí nhập trường ở Hàn Quốc khoảng 180 -200 triệu đồng, gồm học phí 1 năm, và ký túc xá 6 tháng).

5. Mải mê làm thêm

Hầu hết các bạn du học sinh đều mong muốn kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí du học, giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình. Nhưng cũng đã có nhiều bạn mải mê với thu nhập mà thiếu chú tâm vào việc học.

Nếu không cân bằng được giữa việc làm thêm và học tập, các bạn sẽ không đảm bảo được sức khỏe và thời gian để hoàn thành việc học. Môi trường học tập tại nước ngoài yêu cầu học sinh phải biết cách thu xếp việc học và làm, tham gia hoạt động xã hội để đạt được mục tiêu cao nhất.

6. Ngại giao tiếp với người bản địa

Các du học sinh thường sẽ bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường mới, bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tâm lý chung, các bạn thường tìm tới bạn đồng hương để chia sẻ và giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

Mặt khác, nhiều du học sinh vẫn còn thiếu tự tin, ngại tiếp xúc với người bản địa do rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Chính điều này đã làm mất đi cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ, kiến thức và hòa nhập với văn hóa của người bản địa; đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp, tạo dựng các mối quan hệ, tìm kiếm việc làm.

Tư vấn du học cho các học sinh, sinh viên tại Công ty Du học quốc tế EBAY. Ảnh: Đinh Nguyệt
Để có thể tránh mắc những sai lầm như trên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội có 1-0-2 này nhé !
HỘI THẢO DU HỌC LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY TẠI NGHỆ AN

Đăng ký ngay tại Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An; Các thầy cô Hiệu trưởng của các Trường THPT trên địa bàn tỉnh; Đại diện các trường đại học ở Nhật Bản và Hàn Quốc; Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du học tại Việt Nam; Các Công ty du học hàng đầu Việt Nam; Các cựu du học sinh đã đi du học Nhật Bản - Hàn Quốc. 

Giá trị học sinh, sinh viên nhận được:

Được giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến vấn đề du học bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Có cơ hội gặp gỡ trực tiếp đại diện của các trường đại học hàng đầu ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Được lựa chọn những trường đại học phù hợp thuận tiện cho việc học và làm thêm.

Được nhận ưu đãi học tiếng 3 triệu đồng và 5 triệu tiền mặt từ công ty Du học ABAY.

Được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng các sản phẩm đồng hồ, laptop, điện thoại của các nhà tài trợ; với TỔNG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG LÊN TỚI 200 TRIỆU ĐỒNG

NGÀY HỘI DU HỌC NHẬT - HÀN CÙNG ABAY

Tổ chức tại: Khách sạn Thượng Hải, 26 Lê lợi, TP Vinh, Nghệ An

Thời gian: 8:30 ngày 21/07/2018

Đăng ký nhận vé ngay tại Công ty Du học quốc tế ABAY - 178 Hà Huy Tập - TP Vinh Nghệ An.

Tin liên quan

Làm sao để chọn công ty tư vấn du học uy tín và chất lượng?

Làm sao để chọn công ty tư vấn du học uy tín và chất lượng?

(Baonghean.vn) - Chọn được công ty tư vấn du học tốt sẽ có thể giúp bạn thay đổi tương lai. Bởi vậy, với những học sinh, sinh viên có đủ điều kiện để du học, điều họ băn khoăn nhất là làm sao để lựa chọn được một công ty tư vấn du học uy tín và chất lượng nhất?

Các tin khác