6 sai lầm khi chế biến gà ngày Tết gây hại sức khỏe

Theo Thùy An (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Rã đông quá lâu, ướp không đúng cách và sử dụng lại các dụng cụ đã chạm vào gà sống dễ làm lây nhiễm vi khuẩn.

Thịt gà nhiều chất béo, dễ hấp thu và tiêu hóa nên được sử dụng nhiều trong dịp Tết. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc nếu vệ sinh và chế biến sai cách, theo Rd

6 sai lầm khi chế biến gà ngày Tết gây hại sức khỏe ảnh 1

Chế biến gà sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Rd

Rã đông gà quá lâu

Ở nhiệt độ phòng, thịt có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nên đặt gà vào tủ lạnh và chỉ lấy ra khi nấu. Nếu gà đông lạnh, có thể cho gà vào ngăn mát để rã đông đảm bảo an toàn.

Lưu trữ không đúng cách

Nước thịt gà có thể chảy nhỏ giọt bên ngoài thùng chứa nó, làm ô nhiễm các thực phẩm xung quanh. Nên đặt gà vào đĩa hay hộp, đậy nắp và cất ở kệ dưới cùng của tủ lạnh. 

Ướp không đúng cách

Gà ướp nước sốt sẽ có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, trong môi trường ấm, gà ướp dễ phát sinh nhiều vi khuẩn. Tuyệt đối không dùng nước đã ướp thịt sống để ướp gà. 

Nên ướp thịt gà trong một túi nhựa hoặc hộp kín và để trong tủ lạnh.

Dùng lại dụng cụ đã chạm vào gà sống

Thịt gà dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn, khiến bạn có nguy cơ mắc vi khuẩn salmonella gây tiêu chảy. Tránh sử dụng dụng cụ đã tiếp xúc với thịt sống như thớt, dao... Nên rửa các vật dụng sạch sẽ hoặc ngâm vào nước ấm để loại bỏ vi khuẩn. 

Để gà sống chạm vào thức ăn khác

Thông thường các bà nội trợ dùng chung thớt khi nấu nướng, vô tình để nước thịt gà ngấm làm ô nhiễm thức ăn. Tránh đặt gà sống gần các nguyên liệu chín, không dùng chung thớt, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quên rửa tay

Tay tiếp xúc với nước gà, sau đó sờ vào đồ vật khác như núm ngăn kéo, mặt bàn, chai gia vị... dễ làm lây nhiễm vi khuẩn. Nên rửa tay sau khi chế biến. Làm sạch bàn bếp sau khi nấu ăn. Ngoài ra, nên làm sạch miếng giẻ rửa bát để loại bỏ mầm bệnh và vi khuẩn. 

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.