Sức khỏe

6 tháng đầu năm, Nghệ An phát hiện 45 ca mắc sởi

Thành Chung 24/06/2024 19:06

Các ca bệnh sởi xuất hiện rải rác trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Tính từ đầu năm đến hết ngày 22/6/2024, tỉnh Nghệ An ghi nhận 45 ca mắc sởi rải rác tại 11 địa phương, bao gồm: thành phố Vinh, Nghi Lộc, Nam Đàn, Đô Lương, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp, Yên Thành, Tân Kỳ, Thanh Chương, Diễn Châu.

Thời tiết trong mùa Đông Xuân này là điều kiện thuận lợi để bệnh Sởi phát triển mạnh. Ảnh Thành Chung
Tình trạng gián đoạn trong cung ứng vắc xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân khiến dịch sởi quay lại. Ảnh: Thành Chung

Ca mắc đầu tiên có triệu chứng khởi phát vào cuối tháng 3 (1 ca), sau đó tỉnh tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới vào các tháng 4 (16 ca), tháng 5 (14 ca), tháng 6 (14 ca)... Các trường hợp mắc sởi này đã, đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An 35 ca; Bệnh viện Quốc tế Vinh 6 ca; Bệnh viện Nhi Trung ương 4 ca và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh 2 ca.

Thực hiện điều tra dịch tễ đối với 45 trường hợp mắc Sởi thì có 16 trường hợp chưa đủ tuổi tiêm, 15 trường hợp đủ tuổi tiêm mũi 1 chỉ có 4 trường hợp đã tiêm (26,7%); 12 trường hợp đủ tuổi tiêm mũi 2 chỉ có 1 trường hợp đã tiêm mũi 2 (0,83%); 2 trường hợp là người lớn.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Dịch sởi quay trở lại là do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động tiêm chủng mở rộng, giảm tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng. Cùng với đó, tình trạng gián đoạn trong cung ứng vắc xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trên toàn tỉnh.

Ảnh Thành Chung
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc cùng ngành y tế Nghệ An về việc phòng chống bệnh sởi vào chiều 24/6. Ảnh: Thành Chung

Hiện nay, các ca bệnh xuất hiện rải rác trong cộng đồng tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh và tình trạng tự điều trị khi bệnh mới có các dấu hiệu nhẹ dẫn đến khó kiểm soát, phát hiện sớm. Một số ca mắc xâm nhập từ địa bàn khác về tỉnh cao, làm tăng nguồn lây bệnh trong cộng đồng. Việc lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh, nơi có bệnh nhân mắc sởi đang điều trị là nguy cơ tiềm ẩn hình thành các ổ dịch và có thể lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao.

Để phòng chống dịch sởi, ngành y tế Nghệ An đang tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và hoạt động tiêm chủng mở rộng; đẩy mạnh rà soát đối tượng trẻ trên địa bàn toàn tỉnh, lịch sử tiêm chủng và triển khai tiêm bù, tiêm vét mũi vắc xin sởi (cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi) và vắc xin sởi – rubella (cho trẻ từ đủ 18 tháng tuổi) nhằm tạo miễn dịch cộng đồng bao phủ vắc xin.

Chủ động giám sát các trường hợp nghi mắc bệnh tại các bệnh viện nhằm kịp thời phát hiện các ca nghi, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Chỉ đạo trung tâm y tế các huyện giám sát chủ động các ca bệnh tại các cơ sở y tế đóng trên địa bàn; tiến hành điều tra xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh...

Tăng cường công tác truyền thông thường xuyên, liên tục để người dân biết cách phòng chống và đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch.

6 tháng đầu năm, Nghệ An phát hiện 45 ca mắc sởi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO