6 vật dụng cần thiết khi ở nhà chung cư cao tầng

(Baonghean.vn) - Vụ cháy lớn vừa xảy ra tại chung cư Carina Plaza (TP.Hồ Chí Minh) không chỉ gây thiệt hại lớn về người và của mà còn khiến dư luận hết sức hoang mang. Để tự cứu mình và gia đình, khi sống ở chung cư mỗi nhà cần chuẩn bị các thiết bị thoát hiểm tối thiểu.
1. Mặt nạ phòng độc
Nhiều trường hợp tử vong trong đám cháy chung cư không phải do lửa mà là do thiếu khí hoặc hít phải các loại khí độc, khói. Do đó, các gia đình nên mua dự trữ sẵn trong nhà vài chiếc mặt nạ phòng độc tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
 2. Dây thoát hiểm
Dây đai thoát hiểm có thể giúp người dân thoát hiểm an toàn bằng đường ban công hoặc cửa sổ với trọng lượng chịu tải cho phép khoảng 150 kg. Tùy theo độ cao của nhà mà có thể lựa chọn dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50 m (tương đương nhà 12 tầng). Dây thoát hiểm vận hành đơn giản nên phù hợp với cả người già, trẻ em, người bệnh.
 3. Thang dây thoát hiểm
Thang dây thoát hiểm được thiết kế như chiếc thang thông thường nhưng bằng chất liệu mềm dẻo, chịu nhiệt và chịu tải trọng lớn. Trong trường hợp cháy chung cư mà không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính hay cửa thoát hiểm thì cửa sổ và ban công là nơi giúp bạn thoát ra khỏi đám cháy. Vì vậy, một chiếc thang dây là vật dụng cần thiết.
 4. Chăn chống cháy
Chăn chống cháy là chăn trùm khi xảy ra đám cháy. Cũng có thể cầm chăn dập thẳng vào lửa vì chăn được làm từ sợi thủy tinh. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng chăn trùm vào đầu hay quàng, quấn chăn vào người để chui ra đám cháy khi không có mặt nạ phòng độc.
 5. Búa thoát hiểm
Búa thoát hiểm được thiết kế đặc biệt có khả năng tạo lực đập lớn để phá cửa thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn. Loại búa thoát hiểm cỡ lớn có trọng lượng cũng khá nặng nên tạo lực đập rất lớn để nhanh chóng thoát được khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, nhiều loại búa được trang bị nhiều công năng khác như đèn pin chiếu sáng…
 6.  Bình cứu hỏa mini
Bình cứu hỏa là thiết bị không thể thiếu để dập lửa khi xảy ra cháy nổ. Vật dụng này khá an toàn, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Nên đặt bình cứu hỏa ở nơi khô ráo, dễ nhìn thấy, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tổng hợp