“60 ngày xây dựng nông thôn mới” ở Trung Sơn

(Baonghean) - Xã Trung Sơn (Đô Lương) những ngày này diễn ra không khí sôi nổi xây dựng nông thôn mới với cách làm sáng tạo: Thực hiện chủ trương “60 ngày cao điểm xây dựng NTM”.
Bí thư Chi bộ xóm 5 Nguyễn Hữu Sáu chia sẻ: Trong điều kiện kinh tế của địa phương cũng như đời sống của đại đa số người dân còn khó khăn, thì chủ trương “60 ngày cao điểm xây dựng NTM” của Đảng ủy xã thực sự khơi dậy nội lực “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống cho dân”.
Đến thời điểm này, sau hơn 40 ngày cao điểm xây dựng NTM, cán bộ, nhân dân xóm 5 đã trực tiếp đóng góp tiền, sức lao động để chỉnh trang lại Nhà văn hóa, gắn với xây dựng một vườn hoa trong khuôn viên nhà văn hóa; san lấp mặt bằng, xây dựng được một sân bóng đá mi ni; xây dựng được 1 tuyến đường mẫu có mương thoát nước.
Ngoài ra, người dân cũng đã trực tiếp phát quang cây cỏ, thu gom rác thải, mở rộng hành lang 3 tuyến GTNT, đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp. Chi bộ cũng chỉ đạo 5 hộ dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu trồng cây ăn quả và rau màu. Cũng theo Bí thư Chi bộ xóm 5, thời gian còn lại của đợt cao điểm 60 ngày, xóm tiếp tục xây dựng thêm công trình vệ sinh trong khuôn viên nhà văn hóa, xây dựng cổng làng và chỉnh trang các tuyến đường còn lại. 
Tạo bồn hoa, cây cảnh tại trụ sở xã Trung Sơn (Đô Lương). Ảnh: Mai Hoa
Còn ở xóm 7, triển khai chủ trương “60 ngày”, đơn vị tập trung hoàn thiện các tiêu chí khu dân cư NTM, phát động nhân dân xây dựng gia đình NTM. Theo đó, ban cán sự xóm, các Chi đoàn, Chi hội và tổ trưởng tổ liên gia đã trực tiếp đến từng hộ tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sắp xếp các đồ dùng, tiện nghi trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng và vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn người dân xây dựng các vườn cây ăn quả và rau mẫu, vừa tạo sự đẹp mắt và đem lại thu nhập cho gia đình.
Ngoài ra, theo Bí thư Chi bộ Nguyễn Phùng Khởi, từ nguồn huy động con em xa quê và nội lực của người dân ở quê nhà, xóm cũng đã hoàn thiện các cơ sở vật chất và thiết bị bên trong nhà văn hóa. Song song với đó là phát động nhân dân ra quân chỉnh trang 14 tuyến GTNT; phát động nhân dân ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày Chủ nhật hàng tuần...
Tạo bồn hoa cây cảnh tại trụ sở xã Trung Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Chủ trương “60 ngày cao điểm xây dựng NTM” ở Trung Sơn tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của đông đảo nhân dân không chỉ ở chủ trương đúng mà điều quan trọng là cán bộ, đảng viên cũng vào cuộc với dân.
Đồng chí Vương Thị Quý - Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Ngoài trực tiếp “xắn tay áo, tay quần” tham gia chỉnh trang khuôn viên trụ sở, từ việc dọn cỏ đến xây dựng các bồn cây, trồng cây và hoa cảnh, làm sân trụ sở; toàn thể cán bộ, công chức, người lao động xã Trung Sơn đều được chia thành các tổ công tác và lấy ngày thứ 7 hàng tuần là ngày NTM để về các xóm, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn từng hộ cách chỉnh trang, xây dựng vườn mẫu, sắp xếp đồ dùng trong nhà, hướng dẫn xử lý môi trường trong chăn nuôi, nước thải và kể cả tham gia lao động cùng với người dân phát quang, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa… Về phía MTTQ, các đoàn thể xã đều đăng ký một phần việc hoặc một công trình và đỡ đầu 2 xóm trong xây dựng NTM… 
Song song với hoạt động trên, theo Bí thư Đảng ủy xã, Trung Sơn cũng đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo việc xây dựng NTM mang tính bền vững, như chuyển đổi một số diện tích đất bãi sang trồng bí xanh; rau màu trên đất 2 lúa; phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn; cải tạo vườn tạp thành vườn có giá trị kinh tế…
Đến thời điểm này, sau hơn 40 ngày triển khai đợt cao điểm xây dựng NTM, địa phương đã huy động sức dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng; hiến trên 2.000 m2 đất; phá dỡ hàng trăm mét tường rào xây và chặt bỏ hàng trăm cây các loại  để mở rộng đường GTNT. Hiện tại có 6/6 xóm hoàn thiện việc chỉnh trang và mua sắm đầy đủ thiết chế nhà văn hóa; gần 10 km đường GTNT được chỉnh trang gắn với xây dựng hệ thống mương thoát nước; hàng trăm hộ chỉnh trang vườn nhà, trong đó 40 hộ xây dựng vườn mẫu, bao gồm các loại cây ăn quả và rau hàng hóa…  

Với hướng đi, cách làm sáng tạo và kết quả của những ngày qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn ở Trung Sơn. Và quan trọng hơn là xóa bỏ được sự tự ti rằng điều kiện kinh tế của địa phương khó khăn và xóa bỏ tâm lý ngại khó, trông chờ, ỷ lại từ trong cán bộ, đảng viên và người dân trong phong trào xây dựng NTM. Đây sẽ là động lực để xã Trung Sơn tự tin phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2018 này, mục tiêu đã bị lỗi hẹn một lần vào cuối năm 2016./.