7 biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, khi bị nhiễm người bệnh thường không có những biểu hiện rõ ràng vì thế rất khó để phát hiện. Bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau. Vậy di chứng của sốt xuất huyết đáng sợ như thế nào hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Sốc mất máu

Do bệnh xuất huyết gây ra việc tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và cô máu cho nên biếu hiện của việc sốc là máu sẽ bị đẩy ra ngoài. Trường hợp này sẽ chảy máu khá nhiều như chảy máu cam, chảy máu chân răng, qua vết thương hở. Việc mất máu nhiều khiến cơ thể kiệt quệ và sốt cao dài ngày, vã mồ hôi, nôn nhiều.
 2. Biến chứng về mắt
Có hai loại biến chứng mắt, thứ nhất là mù đột ngột do xuất huyết võng mạc, làm cho các mạch máu của võng mạc tổn thương khiến thị lực giảm sút. Thứ hai là xuất huyết trong dịch kính mắt. Dịch kính là loại chất lỏng nhầy trong nhãn cầu giúp chúng ta nhìn được mọi vật. Khi bệnh nhân bị xuất huyết che phủ dịch này và hòa tan làm cho bệnh nhân gần như mù mắt.
 3. Suy tim, thận
 
Sốt xuất huyết có thể dẫn đến tình trạng suy tim do máu chảy liên tục. Tim không đủ sức bơm máu cộng với dịch huyết tương xuất huyến khiến màng tim bị tràn dịch gây ứ đọng.Thận cũng bị ảnh hưởng do phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu... Việc này có thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp.

4. Hôn mê

Khi bị xuất huyết trong cơ thể, dịch huyết tương có thể ứ đọng ở màng não qua các thành mạch gây phù não và các hội chứng thần kinh dẫn đến hôn mê. Đây là dạng biến chứng nặng nhất của bệnh. Ngoài ra, có một số trường hợp xuất hiện hôn mê thứ phát sau sốc, sau xuất huyết phủ tạng ồ ạt, sau suy gan thận cấp, … trong trường hợp này là hội chứng não cấp thứ phát, được coi là biến chứng.
 5. Tràn dịch màng phổi
 
Huyết tương bị tràn trong cơ thể có thể khiến viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi hoặc viêm phổi, phù phổi cấp. Nếu không được cấp cứu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

6. Tụt huyết áp, đau đầu dữ dội

Ở thể nặng, bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ cảm thấy khó khăn khi đứng và đi bộ do huyết áp giảm đột ngột. Sau đó, bệnh nhân sẽ bị đau đầu dữ dội. Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của sốt xuất huyết bởi nó thường gây ra xuất huyết não và tử vong.
7. Sinh non, sảy thai
Phụ nữ mắc sốt xuất huyết khi mang thai sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trong những ngày đầu bị sốt, thai phụ có thể bị sốt cao, dẫn đến tình trạng nhịp tim thai đập nhanh hơn, ảnh hưởng đến thai nhi. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 bị sốt xuất huyết bà bầu có nguy cơ giảm tiểu cầu máu, dẫn đến hiện tượng sốt xuất huyết chảy máu. Các bác sĩ cho rằng, thai phụ bị sốt xuất huyết nếu ở những tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai.

Tổng hợp