7 bước đơn giản bảo vệ cả tim và thận

7 bước đơn giản cho sự sống, bao gồm duy trì huyết áp, cholesterol, đường huyết, chế độ ăn, trọng lượng cơ thể lành mạnh cũng như tập luyện đầy đủ và không hút thuốc.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chăm sóc trái tim cũng có thể có lợi cho thận của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 14.800 người lớn ở độ tuổi 45-64, được chia nhóm thông qua việc họ tuân thủ khuyến nghị của Hội Tim mạch Mỹ về sức khỏe tim như thế nào.

Những khuyến nghị này được gọi là 7 bước đơn giản cho sự sống, bao gồm duy trì huyết áp, cholesterol, đường huyết, chế độ ăn, trọng lượng cơ thể lành mạnh cũng như tập luyện đầy đủ và không hút thuốc.

Ảnh Minh hoạ

Sau khi theo dõi trung bình 22 năm, 1/3 số người tham gia lúc bắt đầu nghiên cứu không được khuyến nghị đã mắc bệnh thận mạn tính so với chỉ 6,5% số người tham gia thực hiện ít nhất 6 lời khuyên về sức khỏe tim.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng trong khi hút thuốc, lượng mỡ cơ thể, hoạt động thể chất, huyết áp và đường huyết có liên quan tới nguy cơ bệnh thận nhưng cholesterol và chế độ ăn thì không liên quan.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những người hoàn toàn khỏe mạnh thực hiện khuyến nghị 7 bước cho sự sống này đã giảm nguy cơ khởi phát bệnh thận.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ chứng minh mối liên quan giữa các yếu tố lối sống trong 7 bước này và nguy cơ bệnh thận chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Theo SK&ĐS