7 cách đơn giản bảo vệ sức khỏe khi thời tiết giao mùa

Thời điểm chuyển mùa, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, cộng thêm hệ miễn dịch suy giảm sẽ là cơ hội để vi khuẩn tấn công gây các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. 

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp chống lại những cơn sụt sịt khi thời tiết “giở chứng”, theo Webmd.

Sữa chua

Ngoài công dụng làm đẹp, sữa chua còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua kích thích hệ tiêu hóa. Cụ thể: trong sữa chua có axit lactic - giúp gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột, đồng thời kích thích ngon miệng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ăn sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể /// Ảnh: Shutterstock
Ăn sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Tỏi

Tỏi từ lâu đã được biết đến như một loại kháng sinh chống cảm cúm… Và ngày nay, các nghiên cứu phát hiện ra trong tỏi có selen, các nguyên tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm huyết áp nên rất thích hợp dùng trong lúc thời tiết chuyển mùa.

Mật ong

Mật ong từ lâu đã được coi là một loại “thần dược” chữa bệnh, và một trong những tác dụng ấy là chữa cảm cúm và các bệnh về đường tiêu hóa. Pha 2 thìa cà phê mật ong vào ly nước ấm uống vào mỗi buổi sáng sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và làm sạch đường ruột, từ đó có thể phòng chống bệnh cảm cúm và các bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả, theo Prevention.

Bưởi

Bên cạnh chanh, cam, quýt…, bưởi cũng là loại trái cây chứa nhiều vitamin C rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp đang sử dụng các loại thuốc chống sốc, an thần hay cao huyết áp thì việc sử dụng nước ép bưởi có thể gây ra ngộ độc cho cơ thể.

Trà xanh

Một nghiên cứu đã chỉ ra những người có thói quen uống 5 tách trà mỗi ngày trong vòng 2 tuần khả năng kháng lại các loại vi rút xâm nhập vào cơ thể cao gấp 10 lần so với những người không uống. Lý do, các amino axit có trong trà xanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Khoai tây

Trong khoai tây chứa vitamin C, kali và chất xơ - những chất giúp chống lại các tác nhân gây cảm cúm cho cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý, khoai tây khi lên mầm sẽ rất độc hại nên dù có tiếc cũng buộc phải bỏ đi.

Rau cải xanh

Trong rau cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác... đều rất cần thiết đối với cơ thể. Vitamin C làm tăng sức đề kháng giúp phòng bệnh cảm cúm, chất nhầy hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn, vitamin A giúp sáng mắt, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón...

Theo TNO

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.