7 cách dùng thời gian rỗi hiệu quả trên smartphone

Thay vì lướt xem một loạt những thông tin vô bổ, bạn có rất nhiều cách để “chi dùng” hiệu quả với điện thoại trong những khoảng thời gian rảnh rỗi.

Ứng dụng học ngoại ngữ của Duolingo. Ảnh: DUOLINGO
Ứng dụng học ngoại ngữ của Duolingo. Ảnh: DUOLINGO

Theo trang Gizmodo, bạn có ít nhất 7 cách sử dụng thời gian rảnh rỗi hiệu quả với smartphone như sau:

1. Học cái gì đó mới mẻ

Các ứng dụng như Duolingo và Memrise sẽ giúp bạn có sẵn cả một "mớ" những công cụ để học một ngoại ngữ trong túi. Mặc dù hiện có nhiều ứng dụng học ngôn ngữ khác nhau, nhưng đây được đánh giá là hai ứng dụng được yêu thích hơn cả về cách thiết kế bài học thú vị và hiệu quả.

Ngoài ngoại ngữ, bạn cũng có thể đọc gì đó trên web, xem một video trên Youtube để mài giũa thêm kiến thức, kỹ năng nào đó bạn đã biết, chẳng hạn như xem một video mới về lập trình hay học hỏi một bí kíp nấu ăn nào đó.

2. Đóng góp vì mục đích thiện nguyện

Bạn cũng có thể dùng thời gian rảnh rỗi để giúp đỡ người khác. Chẳng hạn, với trang Donate a Photo, bạn có thể quyên tặng mỗi ngày một hình ảnh (bất cứ ảnh nào do bạn chụp).

Với mỗi bức ảnh bạn quyên góp, hãng Johnson & Johnson sẽ dành 1 USD đóng góp vào ngân sách cho một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giải quyết một vấn đề nào đó của xã hội mà bạn chọn lựa.

Cũng như thế là ứng dụng Charity Miles cho phép bạn quyên góp tiền từ thiện bằng chính những dặm đường di chuyển của bạn.

Charity Miles sẽ góp 10 cent cho mỗi dặm đạp xe và 25 cent cho mỗi dặm đi bộ và chạy của bạn sau khi bạn đăng ký tham gia chương trình thiện nguyện này, thực hiện và đăng tải kết quả lên mạng xã hội.

3. Hỗ trợ khoa học

Giới khoa học luôn trông cậy người dùng hỗ trợ họ ở nhiều dự án nghiên cứu giải quyết các vấn đề phức tạp, đặc biệt những vấn đề cần tới sự thu thập dữ liệu trên quy mô lớn.

Trong số đó có thể kể tới như dự án Folding@Home của hãng Sony và đại học Stanford đang thu thập thông tin từ người dùng để nghiên cứu về các dịch bệnh lớn như Ebola hay Alzheimer.

Tương tự như vậy là trang Secchidisk với ứng dụng giúp chiếc smartphone của bạn trở thành công cụ đo lường lượng sinh vật phù du, từ đó giúp nhóm nghiên cứu theo dõi những thay đổi trong chuỗi thức ăn trên biển.

Hay như trang MyShake do đại học UC Berkeley phát triển sử dụng chiếc smartphone của bạn như một công cụ đo lường địa chấn ở khắp nơi trên trái đất, từ đó tạo lập cơ sở dữ liệu toàn cầu, việc công tác cảnh báo, phát hiện động đất hiệu quả hơn.

Ứng dụng thiền định của Headspace. Ảnh: HEADSPACE
Ứng dụng thiền định của Headspace. Ảnh: HEADSPACE

4. Cải thiện đời sống tinh thần

Có những ứng dụng trên smartphone giúp bạn có cơ hội thiền định trong chốc lát như Headspace và Calm.

Bằng cách thực hiện theo những bài tập được hướng dẫn tại đây, bạn có thể thả tâm trí mình trong một không gian thư thái thiền định trước khi quay trở về với thực tại ồn ã, xô bồ.

5. Mở rộng chân trời kiến thức

Việc này cũng gần giống với việc học thêm điều gì đó mới mẻ đã nêu, tuy nhiên nghiêng nhiều hơn theo hướng mở rộng kiến thức của bạn nói chung.

Thay vì mất thời gian với những trò chơi vô bổ, bạn có thể đọc bài viết nổi bật trong ngày trên trang Wikpedia tại đây, hoặc có thể học một từ mới trong ngày trên ứng dụng của Dictionary.com, và đọc những nội dung tóm tắt của một cuốn sách thể loại hư cấu/phi hư cấu của trang Blinkist.

Giao diện ứng dụng Instapaper. Ảnh: INSTAPAPER
Giao diện ứng dụng Instapaper. Ảnh: INSTAPAPER

6. Đọc tiếp những nội dung dang dở

Gần như mọi người đều không có đủ thời gian để đọc tất cả những nội dung muốn đọc, do đó một ứng dụng có khả năng "nhớ giúp" họ những điều cần đọc để có thể xem tiếp vào lúc khác là điều rất hữu dụng.

Một cách đánh dấu đơn giản nhất là bạn lựa chọn tính năng bookmark với các bài báo trên trình duyệt máy tính, cài đặt ứng dụng trình duyệt tương tự trên di động và rồi đồng bộ hóa dữ liệu trên hai phiên bản trình duyệt đó để có thể đọc tiếp những nội dung đã đánh dấu trên web.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các công cụ như Pocket và Instapaper cài đặt trên điện thoại để có thể lưu lại các nội dung trên web để có thể đọc/xem tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Sáng tạo với SketchBook - Ảnh: SKETCHBOOK
Sáng tạo với SketchBook. Ảnh: SKETCHBOOK

7. Sáng tạo

Cuối cùng, một trong những cách "tiêu" thời gian hữu ích nữa là bạn có thể chọn một hoạt động sáng tạo để tận hưởng trong lúc rảnh rỗi. Đó có thể là viết lách, vẽ, viết nhạc, chụp ảnh hoặc bất cứ một hoạt động nào tương tự.

Hãy lựa chọn một ứng dụng tương ứng hỗ trợ bạn trong hoạt động sáng tạo này. Có rất nhiều những ứng dụng như vậy, hãy tìm kiếm theo các từ khóa trong kho ứng dụng trên máy.

Gợi ý cho những người thích viết như ứng dụng Ulysses và cho những người thích vẽ như SketchBook.

Theo TTO

Tin mới

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.