7 cách nhận biết rượu vang thật - giả cực chính xác bạn cần biết trong dịp Tết

(Baonghean.vn) - Rượu vang thường được chọn làm thức uống để biếu tặng và thưởng thức dịp lễ, Tết. Thế nhưng, nếu không tinh ý bạn sẽ dễ mua nhầm rượu vang bị làm giả… Để biết được một số mẹo phân biệt rượu vang thật - giả, bạn có thể tham khảo qua những cách gợi ý dưới đây.

1. Thể tích rượu trong chai

Thường rượu vang được đóng chai tự động, do vậy, thể tích rượu trong các chai rất đều nhau. Trong khi đó, nếu làm giả các chai rượu này làm thủ công khó tránh khỏi chai đầy vơi khác nhau (dù mức chênh lệch không lớn nhưng tinh ý vẫn nhận ra được).

Khi chọn rượu, trước tiên nên quan sát dãy rượu cùng hãng xem thể tích các chai có đều nhau không. Sau đó kiểm tra tiếp các yếu tố tiếp theo.

2. Kiểm tra bọt khí trong chai

Một kinh nghiệm nữa là bạn hãy quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai.

Nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn. Nếu được làm từ cồn công nghiệp bọt khí sẽ bám vào thành chai.

3. Kiểm tra đáy chai

Nhiều đối tượng làm hàng giả chuyên nghiệp còn sử dụng cách khoan một lỗ rất nhỏ dưới đáy chai để rút rượu thật ra, sau đó bơm rượu giả vào. Như vậy, khi chọn rượu vang bạn nên lật đáy chai để quan sát, nếu thấy có lỗ khoan nhỏ hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì không nên mua.

Tuy nhiên, các lỗ khoan này rất khó phát hiện, thường là ở những chỗ “hiểm” như khoảng trống của các chữ A, B, O hay những chỗ ít ai chú ý... Phải thật tinh ý mới có thể phát hiện ra những chiếc lỗ này.

4. Nút thiếc trên nắp chai

Đối với rượu vang thật, nút thiếc trên nắp chai thường được đóng bằng máy, độ kín và an toàn của rượu cực tốt nên bạn có thể xoay nút thiếc dễ dàng. Còn rượu vang giả, việc xoay nút thiếc sẽ không dễ dàng vì chúng thường sẽ được đóng thủ công.

5. Sử dụng baking soda

Cho một ít baking soda vào rượu vang, nếu rượu đổi màu hoặc màu trở nên đậm hơn thì đó chính là rượu vang thật. Rượu vang giả sẽ không thay đổi màu sắc vì các phụ gia không phản ứng với baking soda.

6. Sử dụng giấm trắng

Dùng baking soda chỉ có thể phát hiện rượu vang giả, còn có phải rượu vang 100% từ nho hay không thì cần phải sử dụng thêm giấm trắng để kiểm tra.

Cách thực hiện như sau: Vẫn ly rượu bị biến đổi màu sau khi thử baking soda, cho thêm một thìa dấm trắng. Nếu rượu lập tức trở về màu đỏ tím ban đầu thì là rượu vang thật từ nho. 

7. Dùng viên phấn viết bảng

Đổ một giọt rượu lên viên phấn viết bảng. Nếu giọt rượu trên  phấn trở nên sáng hơn sau khi khô thì đó là rượu thật, còn nếu giọt rượu đậm màu, khiến viên phấn đổi màu rõ rệt thì chứng tỏ trong rượu có phẩm màu hóa học.

Tổng hợp