7 căn bệnh có thể gây tử vong trong 24 giờ

(Baonghean.vn) - Sốt xuất huyết, đột quỵ, sốc nhiễm trùng, sốt rét... là những căn bệnh sẽ khiến nạn nhân tử vong nhanh chóng chỉ trong vòng một ngày nếu không được điều trị kịp thời.
Đột quỵ xảy ra khi cục máu đông chặn một mạch máu trong não hoặc gây vỡ mạch máu, cắt nguồn ô xy đến não. Trong trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ, các loại thuốc làm tan cục máu đông có thể cứu mạng, nhưng chỉ trong vòng 3 giờ.
Sốt xuất huyết - bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội và đau khớp. Biến chứng gây đau bụng dữ dội và nôn không kiểm soát được, có thể gây tử vong; khi gặp những triệu chứng này bệnh nhân cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Bệnh do muỗi truyền, một loại ký sinh trùng sốt rét đặc biệt có tên là P. falciparum có thể đe dọa đến tính mạng do ký sinh trùng nhanh chóng phá hủy các tế bào hồng cầu.
Nhiễm vi khuẩn thông qua đường máu có thể khiến huyết áp tụt - một tình trạng gọi là sốc nhiễm trùng… Nếu được phát hiện, bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, nhưng nghiên cứu cho thấy chỉ 50% bệnh nhân được chăm sóc trong vòng 6 giờ. Cứ mỗi giờ sau đó, tỷ lệ sống sót giảm 7,6%.
Bệnh này do vi khuẩn não mô cầu gây ra; các vi khuẩn này có thể lưu thông trong máu gây suy nội tạng rất nhanh và tử vong. Bệnh nhân rất mệt và có thể tử vong trong vòng 8 tiếng. Đây là bệnh nhiễm trùng đáng sợ nhất. Tốt nhất là nên tiêm phòng.
Đây là biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1, xảy ra khi nồng độ insulin thấp đến mức cơ thể phân hủy chất béo thành ketone, chất này tích tụ tạo ra a xít trong máu. Một số triệu chứng là nhức đầu, cứng cơ, buồn nôn và thở nhanh; trong 24 tiếng, bệnh nhân có thể hôn mê hoặc tử vong.
Bệnh này do ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn Vibrio cholera, có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng. Theo WHO, nó có thể gây sốc và chết người trong vòng vài giờ.

Tin liên quan

9 cách xử lý thần tốc tình trạng đầy bụng, khó tiêu trong ngày Tết

9 cách xử lý thần tốc tình trạng đầy bụng, khó tiêu trong ngày Tết

(Baonghean.vn) - Thực đơn ngày Tết thường quá nhiều chất đạm, chất béo cùng với thói quen “rả rích” kẹo bánh, mứt tết mà chúng ta lại ít có thời gian để vận động... nên rất nhiều người mắc chứng đầy bụng, khó tiêu. Hãy áp dụng 1 trong 9 cách dưới đây khi bạn xuất hiện tình trạng này nhé:

Các tin khác