7 dấu hiệu về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trên 40 tuổi, nhưng các triệu chứng có thể khó nhận ra.

Đục thủy tinh thể là bệnh lý lão hóa về mắt. Khi thủy tinh thể - cấu tạo như một thấu kính trong suốt - bị đục, ánh sáng không thể truyền vào màng đáy mắt và người bệnh sẽ bị nhìn mờ, thậm chí nếu thủy tinh thể bị đục hoàn toàn hai mắt người bệnh sẽ bị mù lòa.

Nếu có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi gặp bác sỹ. Ảnh minh họa.
Nếu có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi gặp bác sỹ. Ảnh minh họa.

Tầm nhìn mờ: Khi bị đục thủy tinh thể, bạn có thể nhìn bị mờ cục bộ hoặc giảm thị lực. Đục thủy tinh thể bước đầu có ít ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Mắt mờ có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng khi đục thủy tinh thể phát triển, thị lực sẽ giảm dần. Dấu hiệu này rất khó để phân biệt với các bệnh khác như bệnh tăng nhãn áp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa khi nhận thấy những thay đổi này.

Giảm thị lực màu sắc: Màu sắc có thể trở nên khó nhận biết theo thời gian. Tình trạng này diễn ra chậm nên hầu hết bệnh nhân sẽ không nhận thấy sự thay đổi màu sắc cho đến sau khi phẫu thuật được đục thủy tinh thể được thực hiện.

Nhạy cảm với ánh sáng và chói mắt: Bạn có thể nhận thấy rằng ánh sáng ở mức độ thoải mái trước đây lại làm bạn khó chịu và chói mắt. Vì đục thủy tinh thể phân tán nhiều ánh sáng đi vào mắt, các chuyên viên đo thị lực cho rằng triệu chứng này sẽ rất phổ biến. 

Khó khăn khi lái xe vào ban đêm: Vì đục thủy tinh thể gây khó khăn cho cân bằng độ tương phản giữa bóng tối và đèn sáng từ những chiếc xe ngược chiều đang đi đến, hầu hết những người bị đục thuỷ tinh thể sẽ gặp rắc rối khi lái xe vào ban đêm.

Không đọc được chữ nhỏ: Ống kính bên trong mắt được so sánh với ống kính máy ảnh, ánh sáng tập trung vào võng mạc và cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng cả gần và xa. Ống kính này chủ yếu là nước và protein, protein được sắp xếp theo cách cho phép ánh sáng đi qua nó. Vì đục thủy tinh thể làm cho protein kết hợp lại với nhau, nên chữ in nhỏ có thể trở nên khó phân biệt được trong gương phản chiếu của mắt. 

Nhìn đôi: Nhiễu xạ từ đục thủy tinh thể có thể khiến bạn nhìn một sự vật thành hai, ba vật thậm chí nhiều hơn nữa. Khi đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn, triệu chứng này có thể mất đi. Ngoài đục thủy tinh thể, một số bệnh lý khác có thể dẫn đến dấu hiệu này như u não, sưng giác mạc, đa xơ cứng, đột quỵ.

Thay kính liên tục: Nếu bạn thường xuyên phải thay đổi độ kính, có thể bạn đang bị đục thủy tinh thể. Bởi lẽ khi đó việc thay kính mới không thể khắc phục được sự suy giảm thị lực. Bạn nên đi khám ngay nếu tình trạng này xảy ra. 

Theo VOV

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.