7 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cải xoăn
Cải xoăn đã trở thành trung tâm của cơn sốt dinh dưỡng đang diễn ra trong vài năm nay. Lý do là vì siêu thực phẩm này đơn giản là một nguồn năng lượng tuyệt vời, chứa đầy chất dinh dưỡng.
1. Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn
Cải xoăn hay còn gọi cải kale là một loại rau thuộc họ cải, giống như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng, có lá to, ăn được với phần thân cứng ở giữa. Cải xoăn có nhiều màu sắc khác nhau, thông thường có màu xanh đậm, có cả loại cải xoăn lá màu tím. Các mép của lá phẳng hoặc xoăn.
Một khẩu phần 80g rau cải xoăn sống chứa:
26 kcal / 112 kJ 2,7g chất đạm 1,3g chất béo 1,1g carbohydrate 3,3g chất xơ 360mg kali 104mg canxi 1,36mg sắt 96mcg folate 88mg vitamin C
2. Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cải xoăn tăng khả năng miễn dịch
Cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần và hàm lượng selen gấp đôi so với rau bina, cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin K, beta-carotene. Tất cả đều quan trọng để hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Cải xoăn hỗ trợ sức khỏe xương
Cải xoăn chứa nhiều khoáng chất mà chế độ ăn hiện đại của chúng ta thiếu. Đó là một nguồn canxi có nguồn gốc thực vật dồi dào, cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, đồng thời có hàm lượng hợp chất tự nhiên thấp gọi là oxalate, giúp canxi dễ dàng hấp thụ hơn. Cải xoăn cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, các nghiên cứu cho thấy vitamin D có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa xương khỏe mạnh.
Bảo vệ chống lại bệnh tim
Cải xoăn chứa một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Chế độ ăn cải xoăn thường xuyên giúp ích nhiều hơn trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch đồng thời hạ huyết áp.
Một lợi ích khác của cải xoăn là nó chứa các chất liên kết với cholesterol để giúp kiểm soát mức độ LDL và HDL. Trên thực tế, thành phần đặc biệt này được cho là có tác dụng làm giảm sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi bạn uống nước ép hoặc hấp cải xoăn, bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ những lợi ích này.
Cải xoăn giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của mắt
Nồng độ vitamin A cao có trong cải xoăn giúp cải thiện, duy trì sức khỏe của mắt và da. Giống như cà rốt, cải xoăn đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A cũng được biết đến với khả năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư.
Cải xoăn rất giàu hai chất dinh dưỡng thực vật là lutein và zeaxanthin hỗ trợ sức khỏe của mắt, tăng cường thị lực. Tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng này sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Cải xoăn thực sự chứa nhiều chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polyphenol, ngoài ra còn có beta carotene và vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh quá trình oxy hóa trong cơ thể đã được chứng minh là ngừa nhiều bệnh mạn tính và cả ung thư.
Chứa omega-3 là một chất chống viêm nổi tiếng
Cải xoăn cũng chứa acid béo omega-3 giúp giảm viêm cơ thể. Nó sẽ giúp giảm các triệu chứng của những người bị viêm khớp hoặc đơn giản là đau khớp. Omega-3 cũng nổi tiếng là giúp chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch. Omega 3-cũng được cho là có vai trò trong việc ngăn ngừa rụng tóc.
Giúp thải độc cơ thể
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ăn cải xoăn hàng ngày giúp cơ thể loại bỏ các độc tố nguy hiểm. Nói một cách đơn giản, cải xoăn chứa một phân tử giúp điều chỉnh quá trình giải độc từ bên trong tế bào cơ thể. Quá trình này tiếp tục hỗ trợ quá trình tiêu hóa đồng thời bảo vệ lớp lót bên trong dạ dày chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại.
3. Cải xoăn có an toàn cho mọi người hay không?
Vì cải xoăn là nguồn giàu vitamin K nên những người đang dùng thuốc chống đông máu (thường được gọi là thuốc làm loãng máu) cần cân nhắc lượng ăn. Thông thường, lời khuyên khi dùng thuốc này là bạn nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào về chế độ ăn uống.
Một số người có vấn đề về tuyến giáp hoặc những người đang dùng thuốc tuyến giáp nên lưu ý khi tiêu thụ các loại rau họ cải như cải xoăn. Điều này là do chúng có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ iod của tuyến giáp.
4. Gợi ý 2 công thức chế biến cải xoăn lạ miệng, tốt cho sức khỏe
Trứng tráng cải xoăn nướng phô mai
Đánh 2 quả trứng, 1 miếng phô mai mềm và vài lát hành tây thái mỏng. Đổ hỗn hợp vào chảo chống dính an toàn. Nấu trong 3-5 phút trên lửa vừa. Trong khi chờ trứng chín, bật lò nướng ở 200 độ cho nóng lò. Cắt nhỏ một ít cải xoăn, sau đó rắc lên hỗn hợp trứng, rắc một ít phô mai mozzarella bào lên trên. Nướng trong 8-12 phút ở 200 độ C hoặc cho đến khi cải xoăn giòn và thưởng thức.
Cải xoăn xào nhanh chóng, dễ dàng với hạt thông rang
Đun nóng 3 muỗng canh dầu oliu trong chảo lớn trên lửa vừa. Thêm 2 tép tỏi băm và hành tây thái nhỏ. Xào trong 4-5 phút. Thêm 3-4 cây cải xoăn xắt nhỏ và 1/2 cốc hạt thông rang chín. Xào thêm 4-6 phút, cải xoăn lúc này sẽ có màu xanh tươi và hương vị rất ngon.