7 lợi ích tuyệt vời của ổi khiến bạn bất ngờ

(Baonghean.vn) - Ổi có chứa một lượng vitamin C và vitamin A dồi dào; một trái ổi chứa nhiều gấp 10 lần lượng vitamin A có trong một trái chanh, và lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với trái cam. Ổi cũng cung cấp nhiều vitamin K, vitamin E, vitamin B2, kali, canxi, đồng và chất xơ... Dưới đây là những lợi ích bất ngờ từ trái ổi có thể bạn chưa biết.
Nguồn vitamin A dồi dào trong ổi giúp duy trì giác mạc khỏe mạnh, cũng như bảo vệ các tế bào trong đôi mắt. Mặt khác, ổi chứa hàm lượng vitamin C cao giúp duy trì hoạt động của các tế bào võng mạc… Ăn ổi mỗi ngày sẽ giúp cải thiện thị lực làm chậm lại sự thoái hóa điểm vàng và sự tích tụ của đục thủy tinh thể, 2 vấn đề thị lực xảy ra do lão hóa.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Mỹ về y học, nước ép ổi có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả trong điều trị đái tháo đường. Ngoài ra, ổi rất giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết rất thấp giúp trong việc điều chỉnh lượng đường và ngăn chặn sự gia tăng đường đột ngột. Ăn 1 trái ổi rất hữu ích cho những người muốn duy trì lượng đường trong máu một cách khỏe mạnh.
Tuyến giáp là một trong những tuyến quan trọng nhất trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm cho việc duy trì hệ thống cơ quan chức năng và điều hòa nồng độ hormone. Đồng giúp cho việc kiểm soát việc hấp thụ và sản xuất hormone, do đó có thể điều chỉnh các chức năng của tuyến giáp. Và ổi là một nguồn đồng rất giàu có, cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp…
Quả ổi có tác dụng điều trị tiêu chảy rất tốt vì trong quả ổi có chất làm se (hợp chất hóa học có xu hướng làm co rút các thành phần khác trong cơ thể). Ngoài ra, hợp chất kiềm trong quả ổi có khả năng phòng chống và ngăn ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bệnh lỵ. Thêm vào đó, quả ổi có các chất carotenoids, vitamin C và potassium hỗ trợ cho việc chữa lành các trường hợp viêm dạ dày.
Ổi có thuộc tính chống khối u và chống viêm giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Nó chứa một thành phần quan trọng được gọi là lycopene cũng được tìm thấy trong cà chua. Lycopene, dưỡng chất thực vật carotenoid, là một trong những thành phần hiệu quả nhất có thuộc tính chống khối u.
Nhờ hàm lượng vitamin C cao, ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Hơn nữa, ổi còn có thể giúp ngăn chặn các phân tử gây viêm như prostaglandin, giúp cơ thể sạch bệnh.
Theo các nhà dinh dưỡng, khi ăn ổi nên ăn cả vỏ vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ. Vitamin C của ổi còn giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen và giữ cho da luôn ổn định.

Tin liên quan

Các tin khác