7 sự thật chứng minh Hà Lan là đất nước hình mẫu tương lai

(Baonghean.vn) - Hà Lan từ xưa đến nay vẫn luôn nổi tiếng với những dự án tham vọng khiến cho nhân loại khắp thế giới phải kinh ngạc, ấn tượng. Thiết nghĩ, mọi quốc gia cần học tập Hà Lan, ít nhất là trong việc thực hiện 7 dự án dưới đây.

1. Là đất nước duy nhất không có vật nuôi bị bỏ rơi

Gần đây, Chính phủ Hà Lan đã chính thức xác nhận không còn bất cứ một con chó hay mèo nào bị bỏ rơi ở nước này. Chính phủ đã quản lý việc thực hiện dự án này để không gây tổn hại đến động vật. Trong nhiều nỗ lực để đảm bảo quyền của chó, các nhà chức trách đã ra điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật.

2. Là nước đầu tiên trên thế giới có làn đường dành cho xe đạp sử dụng năng lượng mặt trời

Dự án có tên gọi SolaRoad (Con đường năng lượng mặt trời) là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ với các  khu vực tư nhân và các học viện. Phần đầu tiên của con đường được mở năm 2015. Chiều dài của con đường chỉ 100 mét thôi nhưng đó là cả một bước đột phá cho ngành xây dựng cầu đường trong tương lai. Ý tưởng chính của dự án này là sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng các đường phố và để xạc các phương tiện sử dụng năng lượng điện.

3. Cứ 50m trên đường phố lại có một điểm xạc điện cho ô tô điện

Một trong những thế mạnh của Hà Lan là có hệ thống giao thông bền vững. Vì thế, trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng xe hơi chạy bằng xăng và dầu, nhiều điểm xạc được mở ra trên phố để tạo thuận tiện cho các công dân đang sử dụng ô tô điện nhằm khuyến khích công dân sử dụng phương tiện chạy bằng năng lượng điện nhiều hơn.

4. Có một thị trấn không có bất cứ một ô nào chạy trên đường

Thị trấn của người Hà Lan ở Houten được xem như là nơi an toàn nhất thế giới. Đầu những năm 1980, 4.000 công dân của thị trấn quyết định khuyến khích mọi người trong thị trấn bắt đầu đi bằng xe đạp nhiều hơn thay vì thường xuyên đi bằng ô tô. Dần dần tất cả mọi công dân đã quen với việc sử dụng xe đạp.

5. Xem xét việc cấm bán các loại phương tiện sử dụng năng lượng chạy bằng xăng và dầu

Đến năm 2025, sẽ không còn xe hơi chạy bằng xăng và dầu ở Hà Lan nữa. Bên cạnh đó, các chủ sở hữu xe chạy bằng năng lượng thay thế nhiên liệu không phải trả thuế xe cơ giới tư nhân. Kết quả là những chiếc xe thân thiện với môi trường đã giảm được 15.000 euros.

6. Tiếp tục đóng cửa các nhà tù vì không còn phạm nhân

Đã từ rất lâu, chính phủ Hà Lan bắt đầu thực hiện các bước đi nghiêm túc để giảm tội phạm trong quốc gia và việc đó đã thật sự thành công. Do thiếu phạm nhân, 19 nhà tù đã phải đóng cửa từ 2009. Theo các báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm nhân bị giam giữ chỉ khoảng 163/1000 người, ít hơn một nửa tỷ tệ phạm nhân bị giam giữ ở Brazil.

7. Có các “ngã ba sinh thái” cho động vật hoang dã

Nhiệm vụ chủ yếu khác của chính phủ Hà Lan là việc bảo vệ động vật hoang dã. Do đó, một số “ngã ba sinh thái” được xây dựng để dành cho động vật hoang dã sống ở hai cánh rừng hai bên quốc lộ có thể qua đường một cách an toàn nhất./.

Lê Linh

(Theo Brightside.me)