7 thuyền viên sống sót trên tàu VTB 26 được cứu như thế nào?

(Baonghean.vn) - Trong số các thuyền viên sống sót, một thợ máy bơi đến Đảo Ngư, 2 người khác được phát hiện đang bơi vào gần bãi biển Nghi Thiết, cách tàu chìm khoảng 5 km.

Chiều 20/7, cơ quan chức năng cũng đã xác định được danh tính của thi thể vừa được đội thợ lặn tìm thấy trong khoang tầng 2 của tàu vào sáng nay. Đồng nghiệp trên tàu xác nhận, thi thể này là của đại phó Nguyễn Văn Xuân (quê Thanh Hóa).

Lực lượng biên phòng cũng đã bàn giao thi thể cho người thân anh Xuân mang về quê mai táng. Hai người mất tích còn lại sỹ quan boong Nguyễn Văn Chiêu và Nguyễn Hải Quyết, thủy thủ OS.

Là cán bộ tham gia tìm kiếm suốt 4 ngày qua, đại úy Hoàng Nghĩa Duy (Đồn phó Đồn biên phòng cửa khẩu Cửa Lò – Bến Thủy), nhận định, nhiều khả năng vẫn còn thuyền viên mắc kẹt trong con tàu bị chìm. Lúc xảy ra chìm tàu, đại úy Duy là người trực chỉ huy tại đồn biên phòng.

k
Đại úy Duy chia sẻ với PV Báo Nghệ An. Ảnh. P.V

“Khoảng 2h sáng 17/7, tôi nhận được thông tin từ tàu Lam Hồng 99 thông báo tàu VTB 26 phát tín hiệu cấp cứu. Lúc này, Lam Hồng 99 không đủ khả năng để di chuyển đến khu vực VTB 26 đang gặp nạn”, đại úy Duy kể và cho hay, ông lập tức trình báo lên cấp trên để tìm phương án cứu hộ. Ít phút sau, vị đồn phó điện lại cho tàu Lam Hồng 99 và được tàu này cho biết, đã không còn nhận được tín hiệu từ tàu VTB 26. “Qua thông tin này đồng thời dựa vào lời kể của các thuyền viên sống sót, tôi nghĩ tàu này từ lúc phát tín hiệu cấp cứu đến khi bị chìm chỉ trong khoảng 10 phút”, đại úy Duy kể với PV Báo Nghệ An.

Lúc này, tàu VTB 26 đang neo đậu cách bờ khoảng 3 hải lý, cách Đảo Ngư khoảng 800 mét về hướng tây bắc. Đây cũng là khu vực tâm bão số 2 đi qua, gió giật mạnh, sóng cao nhiều mét không tàu nào có thể tiếp cận được vị trí tàu VTB 26 bị chìm. Khoảng 7h sáng, khi gió đã giảm, lực lượng tìm kiếm mới có thể điều động phương tiện, tham gia cứu hộ. Tỉnh Nghệ An cũng quyết định lập Sở chỉ huy hiện trường tại Cảng vụ Hàng hải Nghệ An. Lực lượng cứu hộ được huy động gần 600 người cùng hàng chục tàu, thuyền các loại.

Khiêm (áo đen) là người bơi vào đến Đảo Ngư cách tàu chìm khoảng 800 mét. Ảnh. Tiến Hùng.
Khiêm (áo đen) là người bơi vào đến Đảo Ngư cách tàu chìm khoảng 800 mét. Ảnh. Tiến Hùng.

Đến hơn 8h sáng, tàu cứu hộ phát hiện 3 người đang trôi nổi gần khu vực tàu bị chìm gồm thuyền trưởng Phạm Văn Hải, máy trưởng Nguyễn Văn Sáng và thợ máy Lý Văn Giang. Lập tức, cả ba nạn nhân được đưa lên tàu ủ ấm, sau đó chuyển đến bệnh viện.

Khoảng 10h, lực lượng tìm kiếm phát hiện một người đang cố leo lên Đảo Ngư. “Tôi lập tức điện cho đảo trưởng trên đó để cử anh em xuống đưa người này lên”, đại úy Duy kể. Thuyền viên này là Đăng Duy Khiêm (thợ máy, 23 tuổi, quê Thái Bình). Kể với đại úy Duy, Khiêm cho hay, sau khi tàu bị sóng đánh, nước nhanh chóng tràn vào khoang. Một cánh cửa gần vị trí thủy thủ này bị sức nước làm bung. Trong lúc vùng vẫy, Khiêm nhanh trí giật lấy cảnh cửa bám vào đó. Trôi nổi suốt khoảng 8 tiếng, cậu dạt vào Đảo Ngư. Trong lúc leo lên đảo, thủy thủ này bị con hà sống ở các tảng đá ven đảo làm bị thương. Khiêm sau đó được biên phòng đưa lên đảo chăm sóc.

Đội thợ lặn tìm kiếm các thuyền viên. Ảnh. Thành Duy.
Đội thợ lặn tìm kiếm các thuyền viên. Ảnh. Thành Duy.

Hiện nay, thủy thủ này vẫn đang ở lại hiện trường để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Tất cả 13 thuyền viên trên tàu đều có tuổi đời còn rất trẻ. Trong số những người thiệt mạng, thủy thủ Lê Đắc Tài (quê Thanh Hóa), mới chỉ 22 tuổi. "Trên tàu em chơi thân với Tài, nó không biết bơi. Nó rất sợ nước. Anh em nhiều lần đưa nó xuống biển tập bơi nhưng vẫn không được", Khiêm kể với đại úy Duy. 

Cùng thời điểm tìm thấy Khiêm, lực lượng cứu hộ phát hiện 2 thủy thủ gồm Ngô Cao Cường và Vũ Văn Đạt đang bơi gần bờ biển Nghi Thiết. “Khu vực này cách vị trí tàu chìm khoảng 5 km. Lúc tìm thấy, một người chỉ còn cách bờ khoảng 50 mét. Người còn lại cách khoảng 300 mét, được tàu cảnh sát biển đến cứu”, đại úy Duy kể.

Hơn một tiếng sau, tàu cứu nạn phát hiện thi thể trôi dạt ở vùng biển Cửa Hội, gần khu vực phao số 0. Tiếp tục tìm kiếm, đến khoảng 13h30, lực lượng cứu hộ nhận được thông tin một thi thể đang trôi nổi gần vị trí tàu chìm nên cử tàu đến vớt. Khi chạy đến khu vực này, họ phát hiện thêm một thuyền viên đang còn sống, trôi nổi gần thi thể. Gần nửa ngày trôi nổi trên biển, lúc được phát hiện, người này chỉ còn đủ sức để vẫy tay.

Đưa thi thể đại phó Xuân lên bờ. Ảnh. Tiến Hùng.
Đưa thi thể đại phó Xuân lên bờ. Ảnh. Tiến Hùng.

Đến hết ngày 17/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thuyền viên, trong đó 7 người được cứu sống. “Chúng tôi cũng nhận định trong 4 thuyền viên còn mất tích, nhiều khả năng có người còn bị mắc kẹt trong tàu. Nhưng thời điểm đó, mưa gió, nước biển lại đục ngầu nên qua khảo sát, không thể cho thợ lặn tìm kiếm”, đại úy Duy cho hay. Trong ngày thứ 2 tìm kiếm, lực lượng cứu hộ vẫn không tìm thấy người nào mặc dù cũng đã triển khai hàng chục tàu tích cực quần thảo.

Đến sáng 19/7, 10 thợ lặn chuyên nghiệp được đưa từ Hải Phòng ra vị trí tàu chìm. Vài tiếng sau, họ phát hiện thi thể sỹ quan máy Nguyễn Văn Dương bị mắc kẹt trong cabin tầng hai. Đến sáng 20/7,  nhóm này tiếp tục tìm thấy thi thể đại phó Nguyễn Văn Xuân ở khu vực khoang tầng 2, bị vùi lấp dưới bùn.

Là người trực tiếp bàn giao các thuyền viên sống sót cũng như thi thể cho gia đình nạn nhân, Đại úy Duy cho hay, phần lớn gia cảnh các thuyền viên đều khó khăn. "Riêng thuyền viên Khiêm thì đến nay vẫn chưa thấy người nhà vào thăm hỏi", đại úy Duy nói.

Tiến Hùng

Tin mới

SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.