7 tỷ phú dự tính sẽ không để lại gia sản của mình cho con cái

12/07/2017 19:50

(Baonghean.vn) - Mặc dù phần lớn các tỷ phú dự kiến đều sẽ để lại hết gia sản của mình cho con cái họ, nhưng không phải ai cũng chọn theo cách đó. Thay vào đó, nhiều người siêu giàu, như Bill Gates hay Warren Buffett, dự định sẽ cống hiến phần lớn tài sản của họ cho từ thiện.

1. Tỷ phú Mark Zuckerberg

Khi ông chủ hãng Facebook Mark Zuckerberg có con gái đầu lòng là Max vào năm 2015, anh và vợ là Priscilla Chan tuyên bố: Họ không có ý định để lại khối tài sản tỷ USD cho con. Thay vào đó, cặp đôi này thành lập quỹ tự thiện Chan Zuckerberg Initiative dành để phát triển sự nghiệp giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng các cộng đồng vững mạnh trên khắp thế giới.
Khi ông chủ hãng Facebook Mark Zuckerberg có con gái đầu lòng là Max vào năm 2015, anh và vợ là Priscilla Chan tuyên bố: Họ không có ý định để lại khối tài sản tỷ USD cho con. Thay vào đó, cặp đôi này thành lập quỹ tự thiện Chan Zuckerberg Initiative dành để phát triển sự nghiệp giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng các cộng đồng vững mạnh trên khắp thế giới. Zuckerberg hiện sở hữu số tài sản lên tới 63,5 tỷ USD.

2. Tỷ phú Bill Gates

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, tỷ phú Bill Gates và vợ là Melinda cho biết họ sẽ cho 3 người con của mình “một phần nhỏ” trong khối tài sản ước tính vào khoảng 89 tỷ USD của mình. “Điều đó có nghĩa là chúng phải tự tìm con đường của riêng mình”, vị tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết vào thời điểm đó, cho rằng con mình phải tìm cách tự lập.Cặp vợ chồng này dự định dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, với mục đích giảm bệnh tật và đói nghèo trên khắp thế giới.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, tỷ phú Bill Gates và vợ là Melinda cho biết họ sẽ cho 3 người con của mình “một phần nhỏ” trong khối tài sản ước tính vào khoảng 89 tỷ USD của mình. “Điều đó có nghĩa là chúng phải tự tìm con đường của riêng mình”, vị tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết vào thời điểm đó, cho rằng con mình phải tìm cách tự lập. Cặp vợ chồng này dự định dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, với mục đích giảm bệnh tật và đói nghèo trên khắp thế giới.

3. Tỷ phú Warren Buffett

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett từng cho biết ông dự định chỉ để cho 3 người con mỗi người 2 tỷ USD, nhưng con số đó vẫn quá nhỏ nếu so với số tài sản khổng lồ 77 tỷ USD hiện nay của ông.  Năm 1986, tỷ phú Buffett chia sẻ ông chỉ muốn cho các con “đủ tiền để chúng cảm thấy mình có thể làm bất cứ gì, nhưng không quá nhiều để chúng không làm gì cả”.  Số tiền còn lại sẽ được dùng cho từ thiện. Là nhà đồng sáng lập chương trình “Cam kết cho đi” cùng với vợ chồng tỷ phú Bill Gates, ông Buffet cam kết dành 99% tài sản của mình để làm từ thiện trong khi còn sống hoặc đã qua đời.
Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett từng cho biết ông dự định chỉ để cho 3 người con mỗi người 2 tỷ USD, nhưng con số đó vẫn quá nhỏ nếu so với số tài sản khổng lồ 77 tỷ USD hiện nay của ông. Năm 1986, tỷ phú Buffett chia sẻ ông chỉ muốn cho các con “đủ tiền để chúng cảm thấy mình có thể làm bất cứ gì, nhưng không quá nhiều để chúng không làm gì cả”. Số tiền còn lại sẽ được dùng cho từ thiện. Là nhà đồng sáng lập chương trình “Cam kết cho đi” cùng với vợ chồng tỷ phú Bill Gates, ông Buffet cam kết dành 99% tài sản của mình để làm từ thiện trong khi còn sống hoặc đã qua đời.

4. Tỷ phú Chuck Feeney

Ở tuổi 86, ông Chuck Feeney – nhà đồng sáng lập tập đoàn Duty Free Shoppers Group, về mặt kỹ thuật đã không còn là tỷ phú nữa bởi vì ông đã âm thầm hiến toàn bộ tài sản của mình cho từ thiện.  Từng sở hữu tài sản 8 tỷ USD, ông Feeney đã ký tặng gần hết toàn bộ số tài sản cho quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do mình thành lập 30 năm trước. Giờ đây, tài sản của ông chỉ còn lại khoảng 2 triệu USD.  Dù các con của Feeney không được hưởng chút gì từ khối tài sản của cha, nhưng họ hiểu nguyện vọng tốt đẹp của ông.
Ở tuổi 86, ông Chuck Feeney – nhà đồng sáng lập tập đoàn Duty Free Shoppers Group, về mặt kỹ thuật đã không còn là tỷ phú nữa bởi vì ông đã âm thầm hiến toàn bộ tài sản của mình cho từ thiện. Từng sở hữu tài sản 8 tỷ USD, ông Feeney đã ký tặng gần hết toàn bộ số tài sản cho quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do mình thành lập 30 năm trước. Giờ đây, tài sản của ông chỉ còn lại khoảng 2 triệu USD. Dù các con của Feeney không được hưởng chút gì từ khối tài sản của cha, nhưng họ hiểu nguyện vọng tốt đẹp của ông.

5. Tỷ phú Michael Bloomberg

Thay vì dành toàn bộ khối tài sản khoảng 50 tỷ USD của mình cho các con gái, tỷ phú Michael Bloomberg – cựu thị trưởng thành phố New York, lại dự định quyên hết cho các tổ chức từ thiện.  Trong lá thư gửi chương trình Cam kết cho đi, tỷ phú Bloomberg viết: “Nếu bạn muốn làm gì đó cho con cái và cho thấy bạn yêu chúng nhường nào, điều tốt nhất – đến lúc này – là hỗ trợ cho các tổ chức mà sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chúng và cho con cháu của chúng”.
Thay vì dành toàn bộ khối tài sản khoảng 50 tỷ USD của mình cho các con gái, tỷ phú Michael Bloomberg – cựu thị trưởng thành phố New York, lại dự định quyên hết cho các tổ chức từ thiện. Trong lá thư gửi chương trình Cam kết cho đi, tỷ phú Bloomberg viết: “Nếu bạn muốn làm gì đó cho con cái và cho thấy bạn yêu chúng nhường nào, điều tốt nhất – đến lúc này – là hỗ trợ cho các tổ chức mà sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chúng và cho con cháu của chúng”.

6. Tỷ phú Andrew Lloyd Webber

Nhà soạn nhạc nổi tiếng Andrew Lloyd Webber sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ USD, nhưng ông không có ý định để lại gia sản này cho 5 người con của mình.  “Tôi hoàn toàn không tin vào tiền thừa kế”, ông Webber cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2008. “Tôi không muốn các con mình tự nhiên có được khối tiền lớn bởi vì như thế chúng sẽ không có động lực làm việc. Vì vậy tôi sẽ cho chúng một khởi đầu tốt trong cuộc đời, nhưng cuối cùng thì chúng sẽ không thừa hưởng công ty của tôi”.  Thay vào đó, ông Webber hy vọng tài sản của mình sẽ giúp hỗ trợ các nhà hát và những thế hệ nhạc sĩ tương lai.
Nhà soạn nhạc nổi tiếng Andrew Lloyd Webber sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ USD, nhưng ông không có ý định để lại gia sản này cho 5 người con của mình. “Tôi hoàn toàn không tin vào tiền thừa kế”, ông Webber cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2008. “Tôi không muốn các con mình tự nhiên có được khối tiền lớn bởi vì như thế chúng sẽ không có động lực làm việc. Vì vậy tôi sẽ cho chúng một khởi đầu tốt trong cuộc đời, nhưng cuối cùng thì chúng sẽ không thừa hưởng công ty của tôi”. Thay vào đó, ông Webber hy vọng tài sản của mình sẽ giúp hỗ trợ các nhà hát và những thế hệ nhạc sĩ tương lai.

7. Tỷ phú Pierre Omidyar

Khi hãng eBay niêm yết cổ phiếu năm 1998, nhà đồng sáng lập Pierre Omidyar trở thành tỷ phú. Hiện giờ tài sản của ông đã lên đến 8,1 tỷ USD.  Ông Omidyar cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện trong suốt đời mình khi cũng tham vào chương trình Cam kết cho đi của vợ chồng Bill Gates.  “Chúng tôi đang có nhiều tiền hơn so với nhu cầu của bản thân và gia đình”, tỷ phú Omidyar và vợ là Pam cho biết trong một bức thư. “Không cần thiết phải giữ tiền trong tay khi mà nó có thể được dùng vào những việc hữu ích hôm nay, giúp giải quyết một số vấn đề nan giải nhất của thế giới”.
Khi hãng eBay niêm yết cổ phiếu năm 1998, nhà đồng sáng lập Pierre Omidyar trở thành tỷ phú. Hiện giờ tài sản của ông đã lên đến 8,1 tỷ USD. Ông Omidyar cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện trong suốt đời mình khi cũng tham vào chương trình Cam kết cho đi của vợ chồng Bill Gates. “Chúng tôi đang có nhiều tiền hơn so với nhu cầu của bản thân và gia đình”, tỷ phú Omidyar và vợ là Pam cho biết trong một bức thư. “Không cần thiết phải giữ tiền trong tay khi mà nó có thể được dùng vào những việc hữu ích hôm nay, giúp giải quyết một số vấn đề nan giải nhất của thế giới”.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

7 tỷ phú dự tính sẽ không để lại gia sản của mình cho con cái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO